3 lần siêu âm không phát hiện bất thường, mẹ bàng hoàng sinh ra con có 2 mặt

Ngày 24/07/2018 06:00 AM (GMT+7)

Các bác sĩ đã không nhận thấy sự biến dạng của Gilang Andika cho đến khi cậu bé chào đời.

Cậu bé Gilang chào đời với 2 khuôn mặt và 2 bộ não.

Giống như bao bà mẹ mang thai khác, cô Ernilasar (sống tại Batam, Indonesia) cực kỳ háo hức chờ đến ngày con chào đời. Suốt thai kỳ, cô hoàn toàn khỏe mạnh và không cảm thấy có gì bất thường. Cô đã đến bệnh viện siêu âm 3 lần nhưng các bác sĩ cũng không phát hiện vấn đề gì.

"Bác sĩ chỉ nói đầu em bé hơi to và bé nằm ngôi ngược nên phải sinh mổ", Ernilasar chia sẻ. 

Vậy nhưng khi được nhìn mặt con lần đầu sau sinh cách đây 2 tháng, Ernilasar và gia đình đã cực kỳ sốc khi thấy bé có đến 2 khuôn mặt. 

3 lan sieu am khong phat hien bat thuong, me bang hoang sinh ra con co 2 mat - 1

Bé Gilang chào đời với 1 cơ thể và 2 khuôn mặt.

Trên thực tế, bé Gilang Andika, con của Ernilasar không chỉ có 2 khuôn mặt mà còn có đến 2 bộ não dù chỉ có một thân thể như những đứa trẻ bình thường khác. Nguyên nhân là do trên đầu bé được "đính thêm" một khuôn mặt và bộ não của người anh em sinh đôi chưa phát triển hoàn toàn. 

Vì tình trạng dị tật hiếm hoi của mình, Gilang không thể bú mẹ mà phải uống sữa công thức thông qua một cái ống. 

Ngoài ra, cậu bé kém may mắn còn bị tràn dịch não dẫn đến não úng thủy. Các bác sĩ đánh giá khả năng sống sót của bé rất thấp.

3 lan sieu am khong phat hien bat thuong, me bang hoang sinh ra con co 2 mat - 2

Các bác sĩ đánh giá khả năng sống sót của bé rất thấp.

Hiện nay 2 vợ chồng Ernilasari đang tìm mọi cách chữa trị cho con nhưng rất khó khăn bởi không có điều kiện kinh tế. Thậm chí, các bác sĩ ở địa phương cho biết dù có tiền họ cũng không thể thực hiện phẫu thuật. 

Tiến sĩ Nenden Ismawati, người chăm sóc Gilang tại bệnh viện Awal Bros ở Batam cho biết: "Chúng tôi đề nghị gia đình nên chuyển bé đến một bệnh viện ở Jakarta, nơi có các thiết bị y tế tốt hơn. Tuy nhiên điều đó cũng không có nghĩa bé sẽ được phẫu thuật luôn bởi các bác sĩ ở Jakarta còn đang thảo luận". 

3 lan sieu am khong phat hien bat thuong, me bang hoang sinh ra con co 2 mat - 3

Gia đình đang liên hệ mọi bệnh viện với mong muốn cứu được bé.

Những trường hợp song thai dính liền như Gilang xảy ra với tỉ lệ khoảng 1/250.000, nguyên nhân là do trứng được thụ tinh bắt đầu phân thành 2 phôi vài tuần sau khi thụ thai nhưng quá trình diễn ra không hoàn toàn mà ngừng đột ngột. Loại song thai dính liền phổ biế nhất là ở ngực và bụng. 

Còn trường hợp có 2 khuôn mặt như Gilang được gọi với tên gọi riêng là Diprosopus (đôi khi gọi là sọ mặt trùng lặp). Diprosopus do một loại protein được gọi là "âm hedgehog homolog". Cái tên kỳ lạ này xuất phát từ tên một loại phân tử sinh học có khả năng quyết định hình dạng của khuôn mặt, và khi nào có quá nhiều phân tử sinh học này thì bạn sẽ có một khuôn mặt thứ hai giống y khuôn mặt đầu tiên. 

3 lan sieu am khong phat hien bat thuong, me bang hoang sinh ra con co 2 mat - 4

Bệnh viện địa phương đã từ chối phẫu thuật cho Gilang.

Việc có thể phẫu thuật tách song thai dính liền hay không phụ thuộc vào vị trí dính của 2 bé. Nếu không có chung các cơ quan nội tạng thì khả năng sống sót sau khi tách sẽ cao hơn. Còn như trường hợp của Gilang thì tỉ lệ phẫu thuật thành công là cực thấp. 

Mẹ bầu 30 tuổi nhập viện cấp cứu, khám thai xong bác sĩ bủn rủn chân tay
Sản phụ nhập viện trong tình trạng váy ướt sũng nhưng không phải vỡ ối bình thường mà bị chảy máu nặng khiến bác sĩ vô cùng lo lắng.
Theo Minh An (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh đôi và đa thai