Mang thai đôi biến thành bốn, ngày đi sinh bà mẹ khiến cả bệnh viện “choáng”

Ngày 19/07/2018 12:25 PM (GMT+7)

Khi ra cửa phòng để thông báo cho người nhà bệnh nhận, y tá hỏi: “Người nhà của sản phụ đâu?” Lúc đó, có tới 20 người cùng chạy đến...

Sau khi kết hôn dù rất mong ngóng nhưng vợ chồng Xiaoli phải chờ đến 2 năm mới đón được tin vui có con đầu lòng. Vào thời điểm đó, Xiaoli thấy chu kỳ kinh nguyệt không đến như bình thường. Cô mua que thử thai về nhưng cũng không hy vọng nhiều, thế nhưng không ngờ que thử thai hiện lên 2 vạch.

Ở tuần thứ 7 thai kỳ, đôi vợ chồng trẻ vô cùng hạnh phúc khi bác sĩ thông báo cô không chỉ đang mang bầu mà có tới 2 em bé đang phát triển trong tử cung. Tuy nhiên, 1 tháng sau đó, Xiaoli khá lo lắng bởi bụng cô to rất nhanh, hơn gấp 2-3 lần so với một số mẹ bầu cùng tuổi thai khác. Cũng đến lịch khám thai nên 2 vợ chồng cô cùng đi khám.

Mang thai đôi biến thành bốn, ngày đi sinh bà mẹ khiến cả bệnh viện “choáng” - 1

Xiaoli mang tới 2 cặp song sinh cùng trứng.

Bác sĩ sau một lúc đặt máy siêu âm trên bụng sản phụ bất ngờ nói: “Tôi có điều đặc biệt dành cho anh chị đây!” Vợ chồng Xiaoli nhìn nhau cười đầy lo lắng. “Không phải 2 mà có tới 4 thai nhi đang lớn lên”, câu nói của bác sĩ khiến vợ chồng trẻ thất thần.

Dù rất vui mừng nhưng cặp đôi không khỏi lo lắng bởi ban đầu họ đã xác định mang bầu, sinh đôi sẽ khá vất vả, giờ đây là 4 đứa khiến vợ chồng Xiaoli thực sự lo lắng.

Những tháng ngày mang thai 4 của bà mẹt trẻ cũng không mấy suôn sẻ khi bụng bầu của cô quá lớn khiến Xiaoli gặp khó khăn trong việc đi lại, cô cũng phải nghỉ việc ở nhà nghỉ dưỡng. Để có thể chăm sóc cho Xiaoli được tốt nhất, mẹ đẻ và mẹ chồng cô đã cùng thay nhau đến nhà của cặp đôi này để hỗ trợ.

Mang thai đôi biến thành bốn, ngày đi sinh bà mẹ khiến cả bệnh viện “choáng” - 2

Ngày đi sinh, rất nhiều người thân của cô cùng có mặt.

Ngôi nhà của Xiaoli cũng liên tục có người thân, bạn bè qua thăm bởi ai nghe tin cô mang bầu 4 cũng đều vui mừng và muốn đến thăm cũng như chúc mừng vợ chồng cô sau 2 năm mong ngóng. Còn với Xiaoli, cô chỉ mong muốn thai kỳ của mình được an toàn, mẹ tròn con vuông.

Và ngày mà cả gia đình chờ đợi cuối cùng cũng đến. Ở tuần 32 thai kỳ, sau khi bàn bạc kỹ với các bác sĩ, gia đình Xiaoli quyết định tiến hành sinh mổ để đón các con chào đời.

2 giờ sau khi sản phụ được đẩy vào phòng sinh, 4 em bé đã cất tiếng khóc chào đời suôn sẻ. Tuy nhiên vì sinh non tới 8 tuần nên sau khi bế cho mẹ xem mặt, các bé đã được đưa đến trung tâm chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sinh non.

Khi ra cửa phòng để thông báo cho người nhà bệnh nhận, y tá hỏi: “Người nhà của sản phụ Xiaoli đâu?” Lúc đó, có tới 20 người cùng chạy đến hỏi: “Các con có khỏe mạnh không? Mấy trai, mấy gái? Các cháu lành lặn cả chứ? Có thể gặp được các bé không?...”

Khi nghe y tá nói: “Xin chúc mừng gia đình, gồm 2 trai và 2 gái chào đời khỏe mạnh”, tất cả mọi người đều vô tay mừng rỡ. Sau 1 tháng được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện, hiện tại các bé nhà chị Xiaoli đã được về nhà và phát triển khỏe mạnh.

Mang thai đôi biến thành bốn, ngày đi sinh bà mẹ khiến cả bệnh viện “choáng” - 3

Gia đình hạnh phúc đón 4 bé chào đời khỏe mạnh sau thời gian được chăm sóc đặc biệt.

Tại sao mẹ mang thai đôi lại biến thành bốn?

Thông thường mỗi tháng người phụ nữ sẽ rụng một trứng nhưng đôi khi lại có 2 trứng rụng cùng một lúc và được thụ tinh bởi 2 tinh trùng tạo ra 2 trứng đã thụ tinh khác nhau. 2 trứng này sẽ tạo ra 2 phôi thai và được phát triển với 2 nhau thai, dây rốn khác nhau – là trường hợp song thai phổ biến.

Tuy nhiên trong quá trình phát triển, có những trứng đã thụ tinh lại tiếp tục tách ra thành một phôi thai khác và trường hợp của chị Xiaoli là 2 trứng đã thụ tinh đều tách ra tạo thành 2 cặp song thai.

Bởi vì chúng được hình thành từ cùng một trứng đã thụ tinh nên sẽ có cùng nhiễm sắc thể, yếu tố di truyền, giới tính cũng như ngoại hình. Không chỉ giống nhau về ngoại hình mà cặp song thai cùng trứng thường còn có chung một nhóm máu, chỉ số IQ và một số đặc điểm sinh lý, sự nhạy cảm với bệnh tật…

Một số trường hợp thai trong thai – hiện tượng dị tật thai kỳ - chúng ta đã từng được đọc, có thể hình thành do sự phân tách không hoàn toàn của cặp song thai cùng trứng.

Mang tam thai, Á hậu Tây Đô tăng 45kg
Mang đa thai, bà mẹ trẻ Ngọc Linh đã phải đối mặt với trên chục lần động thai, ra máu mới giữ được các con.
Theo Phong Thư (Theo Sina) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh đôi và đa thai