Mang thai đôi, mẹ Việt ở Mỹ vẫn thoải mái đẻ thường mỗi bé 3kg trong 15 phút

Ngày 02/04/2018 13:54 PM (GMT+7)

Lo lắng có vấn đề xảy ra nên chị Thẳm đã xin sinh mổ hai bé sinh đôi nhưng các bác sĩ khuyên và khẳng định chị hoàn toàn có thể sinh thường.

Mang thai đôi hay đa thai luôn đi kèm nhiều nguy cơ cho mẹ và bé trong cả thai kỳ lẫn khi sinh nở. Chính vì vậy, hầu hết các mẹ mang nhiều hơn một thai thường lựa chọn phương pháp sinh mổ để phòng tránh rủi ro xảy ra. 

Vậy nhưng, dù mang thai đôi gặp nhiều khó khăn, bà mẹ 3 con Nguyễn Bùi Thu Thắm (Julie Nguyễn, 27 tuổi, sống tại bang Tennessee, Mỹ) vẫn vượt cạn thành công sau ca sinh thường hoàn hảo. 

mang thai doi, me viet o my van thoai mai de thuong moi be 3kg trong 15 phut - 1

Hai bé sinh đôi nhà chị Thẳm chào đời bằng phương pháp sinh thường.

Mang bầu đôi chỉ tăng 15kg, ăn uống bao nhiêu vào hết con 

Dù đã có kinh nghiệm mang thai, sinh nở lần đầu từ cách đây 5 năm nhưng lần mang bầu đôi tập 2 này vẫn khiến chị Thu Thẳm khổ sở vì nghén. 

"Từ khi có thai là mình đã bị nghén, đến tận khi sinh vẫn cứ ngửi mùi thức ăn là thấy buồn nôn, ăn uống vào bao nhiêu là cho ra hết", chị kể lại. 

mang thai doi, me viet o my van thoai mai de thuong moi be 3kg trong 15 phut - 2

Chị Thẳm bị nghén nặng cho đến tận khi sinh.

Cũng chính vì vậy mà cả thai kỳ mang song thai, chị Thẳm chỉ tăng 15kg. Vậy nhưng may mắn số cân này "vào con hết", hai bé Ethan và Evan chào đời với cân nặng lần lượt là 2,9kg và 3kg.

"Mình nghén nặng nên bác sĩ phải kê cho thuốc giảm nôn. Ngoài ra mình còn phải sử dụng thuốc bổ cho bà bầu đồng thời uống thêm sữa, dùng hạt chia để đảm bảo hai con không bị suy dinh dưỡng. May mắn là mình ăn bao nhiêu vào con hết. Cứ hai tuần 1 lần lại đến bác sĩ kiểm tra và chỉ số phát triển của cả hai con luôn đồng đều và ổn định", chị Thẳm chia sẻ. 

mang thai doi, me viet o my van thoai mai de thuong moi be 3kg trong 15 phut - 3

Hai bé chào đời với cân nặng đều nhau, gần 3kg.

Vì bầu đôi nhưng không tăng cân nhiều nên bà mẹ 3 con cũng không cảm thấy quá nặng nề, vẫn thoải mái sinh hoạt như bình thường. Ngoài ra, chị còn duy trì tập các động tác kegel mỗi ngày để giúp tăng cường cơ xương chậu và sinh nở dễ dàng, hồi phục sau sinh nhanh hơn. Để chuẩn bị cho ca vượt cạn, chị Thẳm cũng bắt đầu ăn dứa từ tuần thứ 36 của thai kỳ cho cổ tử cung mềm. 

Bầu đôi vẫn sinh thường trong vòng 15 phút, không cần rạch tầng sinh môn 

Vì biết mang bầu đôi có thể xảy ra nhiều bất trắc trong quá trình sinh nở nên chị Thẳm mong muốn được sinh mổ chủ động khi các bé đủ tháng.

Vậy nhưng trong những lần thăm khám, bác sĩ khẳng định sức khỏe của chị hoàn toàn ổn định, có thể sinh thường. Bác sĩ khuyến khích chị lựa chọn phương pháp sinh này vì có nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé, quá trình hồi phục sau sinh cũng nhanh hơn. Vậy là chị quyết định sinh thường. 

mang thai doi, me viet o my van thoai mai de thuong moi be 3kg trong 15 phut - 4

Hai bé Ethan và Evan chào đời cách nhau 15 phút.

"Trường hợp của mình được gọi là sinh thường chủ động. Đến tuần thứ 37 thì bác sĩ cho nhập viện để sinh. Khi đến mình chỉ cần mang theo giấy tờ tuỳ thân theo, tất cả mọi thứ ê kip của bệnh viện đã chuẩn bị sẵn tất cả. 

Hôm đó khoảng 6 giờ sáng thì mình đến viện, bác sĩ bắt đầu truyền nước và làm công tác tư tưởng, chuẩn bị sức khỏe cho mình. Đến 5 giờ chiều thì mình bắt đầu đau bụng. Sau khi chuyển dạ khoảng 5 tiếng, 10 giờ một bé ra trước. Sau đó, mình được bác sĩ cho nghỉ một lát rồi rặn tiếp. 15 phút sau thì bé thứ hai chào đời, dù ngôi ngược nhưng vẫn sinh thường được. Mình không hề bị rạch hay rách tầng sinh môn", chị Thẳm nhớ lại ngày sinh hai bé. 

Đặc biệt, vì mang song thai và sinh thường nên chị Thẳm được sinh tại phòng mổ để đề phòng trường hợp một bé ra trước rồi nhưng bé sau ngôi ngược không ra được thì bác sĩ sẽ mổ bắt con tại chỗ.

mang thai doi, me viet o my van thoai mai de thuong moi be 3kg trong 15 phut - 5

Không khí bệnh viện ấm cúng khiến chị Thẳm bớt lo lắng trong khi sinh.

Vậy nhưng cuối cùng, với sự trợ giúp, động viên của cả ekip 10 bác sĩ, y tá, chị Thẳm đã hạ sinh thành công hai bé Ethan Nguyễn và Evan Nguyễn mà không cần "động dao kéo". 

Chia sẻ về lần sinh thứ hai tại Mỹ , chị Thẳm cho biết: "Lần sinh thứ 2 này nhẹ nhàng và nhanh hơn rất nhiều. Để nói về dịch vụ y tế tại đây thì mình phải dùng từ là 100% hoàn hảo. Bệnh viện rất đẹp và không có mùi thuốc, tạo cảm giác thoải mái, an tâm. Các y bác sĩ luôn nhẹ nhàng, tận tình, khuyến khích, động viên trong khi sinh". 

mang thai doi, me viet o my van thoai mai de thuong moi be 3kg trong 15 phut - 6

Hai vợ chồng chị Thẳm chụp ảnh với bác sĩ trước khi ra viện.

Bên cạnh đó, sau khi sinh, bác sĩ cũng khuyên chị Thẳm không nên kiêng cữ nhiều. Chị có thể ăn tất cả các loại thức ăn như thịt bò, thịt gà, tôm,... Thậm chí, sau sinh chị vẫn uống nước cam, nước lạnh như bình thường. 

"Sau sinh 3 ngày mẹ và bé phải đến phòng khám để bác sĩ khám sức khoẻ lại. Sau sinh mẹ vẫn tắm và vệ sinh cá nhân mỗi ngày nhưng cần tránh gió và không tắm nước lạnh hoặc tắm lâu”, chị Thẳm nói.

mang thai doi, me viet o my van thoai mai de thuong moi be 3kg trong 15 phut - 7

Hai bé nhà chị Thẳm hiện nay đã được 6 tháng tuổi.

Mẹ Hưng Yên gây sốc khi tự đẻ con, không cắt dây rốn, để nguyên nhau thai suốt 6 ngày
Thay vì đến bệnh viện hay trạm xá, bà mẹ này lựa chọn tự sinh con tại nhà, để mọi thứ thuận theo tự nhiên.
Theo Minh An - Ảnh NVCC (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh thường