Mang thai nhiều tháng không đẻ, mẹ ngỡ ngàng khi thấy dị vật trong bụng

Ngày 29/09/2016 14:00 PM (GMT+7)

Bà mẹ U50 chỉ thực sự hết cảm giác ốm nghén, mang thai trong suốt 3 năm khi các bác sĩ phẫu thuật lấy khối u ra khỏi tử cung của cô.

Margaret McMahon, 48 tuổi, sinh sống tại Belfast, Anh lần đầu tiên đến bệnh viện kiểm tra sau khi nhận thấy có gì đó bất ổn ở dạ dày do kích thước bụng ngày một tăng lên vào năm 2013.

Triệu chứng mà cô nhận thấy là bụng phình to, đau bụng và được các bác sĩ chẩn đoán có liên quan đến hội chứng ruột kích thích. Tuy nhiên không hải lòng với chẩn đoán này, bà đã yêu cầu được siêu âm vùng bụng và phát hiện một khối u với đường kính 18cm đang phát triển trong tử cung.

Mang thai nhiều tháng không đẻ, mẹ ngỡ ngàng khi thấy dị vật trong bụng - 1

Bụng của bà mẹ 48 tuổi to như mang bầu suốt 3 năm.

Sau khi kiểm tra kỹ càng, các bác sĩ cho biết đó là một khối u xơ chứ không phải là ung thư và lên kế hoạch loại bỏ khối u đó đồng thời phải cắt bỏ tử cung.

Dù vậy, bà mẹ này đã phải đối mặt với nguy cơ ảnh hưởng xấu đến tính mạng vì khối u đã phát triển quá lớn, gây áp lực lên bàng quang khiến cô liên tục đi tiểu.

“Năm ngoái là thời gian khủng khiếp nhất trong cuộc đời tôi. Giống như tôi có một thai kỳ mà không bao giờ kết thúc. Nếu khi mang thai còn có niềm hạnh phúc đón con yêu nhưng trường hợp của tôi thì không. Không chỉ gây đau đớn, tôi còn phải đi tiểu liên tục, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của tôi.”, bà mẹ 48 tuổi chia sẻ.

“Tôi thậm chí còn không thể ngủ được vào ban đêm, phải dừng toàn bộ công việc vì đau đớn và đi tiểu cả ngày. Tôi còn không thể ngồi một chỗ được 5 phút nếu ở đó không có nhà vệ sinh. Đó thực sự là những tháng ngày quá đau khổ.”

Mặc dù trong mỗi lần khám bệnh, cô luôn bày tỏ lo ngại với bác sĩ nhưng theo cô, sự thiếu hiểu biết về căn bệnh u xơ tử cung đã khiến họ không hề phát hiện ra bệnh trong suốt 3 năm.

Mang thai nhiều tháng không đẻ, mẹ ngỡ ngàng khi thấy dị vật trong bụng - 2

Khối u lấy ra từ tử cung bà mẹ U50. 

Rất may, sau khi cắt bỏ tử cung để loại bỏ khối u vào tháng 3 vừa qua, sức khỏe của cô Margaret McMahon đã phục hồi nhanh chóng và cô đã có kỳ nghỉ vui vẻ cùng gia đình ở Tây Ban Nha.

“Mặc dù vẫn còn chút đau đớn do phẫu thuật nhưng không là gì so với 3 năm qua tôi đã phải chịu đựng. Tôi cảm thấy mình như được hồi sinh.”, bà mẹ 48 tuổi nói thêm.

Mang thai nhiều tháng không đẻ, mẹ ngỡ ngàng khi thấy dị vật trong bụng - 3

Cô Margaret McMahon sau phẫu thuật. 

Cô Margaret McMahon cũng cho biết cô quyết định chia sẻ câu chuyện của mình để giúp mọi người có thêm kiến thức và cảnh giác với căn bệnh u xơ tử cung – căn bệnh ảnh hưởng đến hơn 30% phụ nữ trên toàn thế giới.

U xơ tử cung là gì?

Theo thống kê, có khoảng 1/3 phụ nữ trên toàn thế giới bị u xơ tử cung bao gồm u lành tính trong hoặc xung quanh tử cung, và xảy ra phổ biến ở phụ nữ độ tuổi 30-50.

Mặc dù nguyên nhân chính của bệnh chưa được khẳng định nhưng theo các chuyên gia có thể do liên quan đến kích thích tố nữ estrogen và progesterone đạt mức độ cao trong độ tuổi sinh sản ở nữ giới.

Trong 50% phụ nữ bị u xơ tử cung, họ không nhận thấy những triệu chứng bệnh và u xơ cũng sẽ tự co lại và biến mất mà không cần điều trị.

Tuy nhiên nếu nhận thấy những cơn đau vùng chậu, áp lực lên tử cung thì có thể đó là u xơ giai đoạn nặng và cần đến bênh viện kiểm tra.

Bệnh này cũng xảy ra phổ biến hơn ở những phụ nữ thừa cân, béo phì do mức độ estrogen trong cơ thể tăng cao.

U xơ tử cung có thể được điều trị bằng thuốc hoặc phẫu thuật.

Nguồn: NHS Choices

Theo Nguyệt Minh (Theo Dailymail) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu