Mẹ 43 tuổi nhập viện khi mang thai 12 tuần, bác sĩ choáng váng với cảnh tượng bên trong bụng

Ngày 05/11/2018 19:07 PM (GMT+7)

Các bác sĩ vừa tiến hành phẫu thuật cặp, cắt khối chửa ngoài tử cung để cầm máu và lấy ra khoảng hơn 1.000 ml máu đông lẫn máu đỏ tươi ngập trong ổ bụng của sản phụ 43 tuổi ở Quảng Ninh.

Sản phụ Giang Thị N. (43 tuổi), thường trú tại Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh được gia đình đưa đến Khoa Phụ sản, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh trong tình trạng đau bụng, da xanh tái, niêm mạc nhợt… Tại đây, qua thăm khám, thấy bụng cơ chướng, tức bụng, ấn đau, các bác sĩ nghĩ đến bệnh nhân bị chửa ngoài tử cung vỡ.

Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy tử cung có kích thước to, có hình ảnh khối chửa ngoài tử cung bên phải, tương đương thai 12 tuần, kích thước túi thai khoảng 68x47mm, xung quanh có nhiều máu cục và dịch tự do.

Mẹ 43 tuổi nhập viện khi mang thai 12 tuần, bác sĩ choáng váng với cảnh tượng bên trong bụng - 1

Kết quả xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy tử cung có kích thước to, có hình ảnh khối chửa ngoài tử cung bên phải (Ảnh: BVCC)

Nhận thấy đây là trường hợp đặc biệt, các bác sĩ đã hội chẩn toàn khoa và đưa ra chẩn đoán bệnh nhân bị vỡ khối chửa ngoài tử cung bên phải, tiên lượng nặng cần phải tiến hành phẫu thuật cấp cứu và truyền máu ngay để giữ tính mạng bệnh nhân.

Trong quá trình phẫu thuật mổ nội soi, quan sát thấy máu tràn ngập trong ổ bụng, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cặp, cắt khối chửa ngoài tử cung để cầm máu và lấy ra khoảng hơn 1.000 ml máu đông lẫn máu đỏ tươi ngập trong ổ bụng của bệnh nhân.

Mẹ 43 tuổi nhập viện khi mang thai 12 tuần, bác sĩ choáng váng với cảnh tượng bên trong bụng - 2

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cặp, cắt khối chửa ngoài tử cung để cầm máu và lấy ra khoảng hơn 1.000 ml máu đông lẫn máu đỏ tươi ngập trong ổ bụng của sản phụ 43 tuổi ở Quảng Ninh (Ảnh: BVCC)

Sau khoảng 1 giờ các bác sĩ “căng mình” phẫu thuật, thai phụ đã qua nguy kịch. Hiện tình trạng thai phụ ổn định, trạng thái khỏe mạnh, không có dấu hiệu bất thường, đang được theo dõi đặc biệt tại Khoa Gây mê hồi tỉnh bệnh viện.

BS Bùi Văn Thế - Đơn nguyên Chẩn đoán Trước Sinh cho biết: "Thai ngoài tử cung là những trường hợp thai không nằm trong lòng tử cung mà nằm ở những nơi khác bên ngoài tử cung, thường gặp nhất là ở vòi trứng, khi vỡ chảy máu ồ ạt vào ổ bụng, đe dọa đến tính mạng, sức khoẻ của người có thai ngoài tử cung vỡ".

Mẹ 43 tuổi nhập viện khi mang thai 12 tuần, bác sĩ choáng váng với cảnh tượng bên trong bụng - 3

Hiện tình trạng thai phụ ổn định, trạng thái khỏe mạnh, không có dấu hiệu bất thường, đang được theo dõi đặc biệt tại Khoa Gây mê hồi tỉnh bệnh viện (Ảnh: BVCC)

Thai ngoài tử cung có thể vỡ bất cứ lúc nào, khi vỡ máu ồ ạt vào trong ổ bụng, người bệnh có thể bị ngất xỉu và tử vong khi chưa kịp đến bệnh viện, hoặc nếu sống được thì sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ và tương lai sản khoa về sau.

Bác sĩ khuyến cáo, thai ngoài tử cung là trường hợp nguy hiểm thai phụ cần được phát hiện sớm và hỗ trợ điều trị kịp thời hiệu quả. Chính vì vậy ngay khi có dấu hiệu mang thai, thai phụ cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chẩn đoán tình trạng phát triển của thai nhi để có biện pháp hỗ trợ điều trị khi cần thiết.

Vợ mang thai ngoài tử cung xuất huyết suýt tử vong, chồng vẫn quyết không cho phẫu thuật
Dù bác sĩ đã hết lời giải thích và người vợ cũng chấp nhận phẫu thuật nhưng người chồng vẫn kiên quyết không chịu, thậm chí còn mắng chửi ầm ĩ tại...
Bình An
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Thai ngoài tử cung