Cực kỳ hiếm gặp, mẹ bầu mang thai tự nhiên cùng lúc có 1 thai trong tử cung và 1 thai ngoài tử cung

Ngày 15/05/2024 10:45 AM (GMT+7)

Chị N.N.M (23 tuổi, huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang), mang thai tự nhiên có 1 thai trong tử cung (7 tuần) và 1 thai ngoài tử cung. Đây là trường hợp hiếm gặp với xác suất 1/30.000 trường hợp mang thai tự nhiên.

Thai phụ N.N.M (23 tuổi, trú tại huyện Hiệp Hoà, tỉnh Bắc Giang) đã đi khám tại nhiều bệnh viện nhưng đều không chẩn đoán được là có 1 thai trong tử cung và 1 thai ngoài tử cung.

Khi thai ngoài tử cung vỡ khiến máu chảy trong ổ bụng, bệnh nhân được đưa vào BV Sản Nhi Bắc Giang cấp cứu.

Kết quả siêu âm tại BV nhận thấy có 1 thai trong tử cung và nhiều dịch tự do ổ bụng

Kết quả siêu âm tại BV nhận thấy có 1 thai trong tử cung và nhiều dịch tự do ổ bụng

Theo lời kể của chị M, trước khi đến BV Sản Nhi Bắc Giang chị có đau bụng, rối loạn tiêu hóa đi điều trị ở nhiều nơi, ở bệnh viện tuyến dưới bác sĩ phát hiện có nhiều dịch trong ổ bụng, nghi ngờ có thể do nang buồng trứng bị vỡ nên chị được chuyển tuyến tới BV Sản Nhi Bắc Giang điều trị.

Tiếp nhận bệnh nhân tại Khoa Phụ - Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, qua siêu âm, bác sĩ nhận thấy có 1 thai trong tử cung (7 tuần), chiều dài phôi 7,1mm, nhịp tim thai 156 lần/phút; đồng thời có 1 khối tăng âm kích thước 51x27 mm cạnh trái tử cung, dịch tự do ổ bụng khoang sâu nhất 29 mm.

Các bác sĩ Khoa Phụ đã mời TTƯT. BS CKII Lê Công Tước, Giám đốc BV hội chẩn và đưa ra hướng xử trí thích hợp.

"Thai phụ nhập viện trong tình trạng chảy máu trong ổ bụng, nghi ngờ do vỡ nang buồng trứng nên cần phải phẫu thuật cấp cứu để cầm máu. Tuy nhiên thai nhi phát triển trong tử cung được 7 tuần, nếu do vỡ nang hoàng thể thai nghén, khi phẫu thuật sẽ gây tổn thương nang hoàng thể dẫn tới thiếu hụt nội tiết và gây sảy thai.

Để đảm bảo an toàn cho thai nhi trong tử cung, chúng tôi quyết định tiêm thuốc nội tiết Progesteron trước khi mổ để chống sảy thai do giảm nội tiết sau đó mới tiến hành phẫu thuật nội soi" - Giám đốc BV Lê Công Tước nói.

Trong quá trình tiến hành phẫu thuật nội soi, sau khi hút sạch khoảng 2 lít máu loãng lẫn máu cục trong ổ bụng để tìm tổn thương, kíp phẫu thuật do TTƯT. BSCKII Lê Công Tước, Giám đốc BV và ekip phát hiện khối thai ngoài tử cung ở bóng vòi tử cung có đường kính 3 cm, chiều dài 5cm chuyển màu tím sẫm và đã có điểm vỡ chảy máu.

TTƯT. BSCKII Lê Công Tước, Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Giang thăm khám cho sản phụ N.N.M

TTƯT. BSCKII Lê Công Tước, Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Giang thăm khám cho sản phụ N.N.M

Các bác sĩ xác định đây là trường hợp vô cùng hiếm gặp, thao tác cần thận trọng, tỉ mỉ cắt khối chửa ngoài tử cung, lấy hết máu cục rửa sạch ổ bụng để tránh áp xe tồn dư và dính ruột, đồng thời phải thực hiện rất nhẹ nhàng hạn chế tối đa động chạm đến tử cung để tránh gây bong rau dẫn tới sảy thai đang phát triển trong tử cung.

Ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công sau gần 2 tiếng. Thai phụ N.N.M được truyền 4 đơn vị hồng cầu 250 ml và 4 đơn vị huyết tương, tiếp tục được điều trị giữ thai bằng thuốc nội tiết và thuốc giảm co tử cung.

Nhờ phẫu thuật nội soi ít xâm lấn nên chỉ 2 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe thai phụ ổn định, không còn hiện tượng đau bụng và không ra huyết, thai nhi trong tử cung cũng phát triển bình thường.

Thông tin cụ thể về ca bệnh này, Giám đốc BV Sản Nhi Bắc Giang Lê Công Tước nói: Trường hợp mang thai có 1 thai trong tử cung và 1 thai ngoài tử cung có thể xảy ra ở bệnh nhân được kích thích buồng trứng để tạo nhiều nang noãn hoặc làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Đối với thai phụ mang thai tự nhiên như thai phụ N.N.M là vô cùng hiếm gặp. Tại BV Sản Nhi Bắc Giang, đây là trường hợp đầu tiên mang thai tự nhiên có 1 thai trong tử cung và 1 thai ngoài tử cung mà các bác sĩ tiếp nhận điều trị.

Với trường hợp như thế này thường sẽ phẫu thuật nội soi cắt khối thai ngoài tử cung để nuôi dưỡng thai trong tử cung, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người mẹ.

5 ngày trước khi nhập viện Sản Nhi Bắc Giang, thai phụ đã có dấu hiệu đau bụng, nôn và đi ngoài nhiều lần thậm chí bị choáng ngất nhưng không phát hiện ra chửa ngoài tử cung vì siêu âm thấy có 1 thai trong tử cung và dấu hiệu bệnh lý đường tiêu hóa che lấp mất dấu hiệu của chửa ngoài tử cung thông thường.

Các bác sĩ thường sẽ tập trung kiểm tra thai trong tử cung nên dễ bỏ sót việc phát hiện thai ngoài tử cung. Thực ra dấu hiệu nôn, đau bụng và đi ngoài chính là dấu hiệu có máu trong ổ bụng và kích thích túi cùng Douglas khiến thai phụ muốn đi ngoài liên tục gọi là Hội chứng giả lỵ.

Hội chứng giả lỵ ngày nay ít gặp (do chửa ngoài tử cung thường được chẩn đoán sớm) nên các bác sĩ mới không cảnh giác với triệu chứng này. Thật may cho thai phụ vì di chuyển qua nhiều địa phương như vậy trong tình trạng máu chảy trong ổ bụng mà không bị trụy tim mạch. Ca phẫu thuật thành công đã đảm bảo an toàn cho cả mẹ và thai nhi phát triển trong tử cung.

BS Lê Công Tước khuyến cáo:

Phụ nữ khi thấy chậm kinh từ 7 - 10 ngày, cần phải đi siêu âm để xác định xem có thai trong hay ngoài tử cung.

Trường hợp siêu âm thấy thai phát triển trong tử cung cần phải kiểm tra xem có thai ngoài tử cung hay không. Hơn nữa, khi chị em phụ nữ có dấu hiệu đau bụng, trước tiên cần phải đi khám chuyên khoa Phụ - Sản để xem có phải nguyên nhân do thai nghén hay không. Khi loại trừ nguyên nhân do thai nghén mới nên đi khám các chuyên khoa khác để đảm bảo được điều trị đúng bệnh lý.

Em bé ống nghiệm đầu tiên trên thế giới chưa sinh ra đã lọt tầm ngắm báo chí, cuộc sống hiện tại ra sao?
Sự ra đời của em bé được sinh ra đầu tiên nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm khiến cha mẹ cô gặp khó khăn trong việc chạy trốn sự hỗn loạn của...

Câu chuyện mang thai

Theo Hiền Chúc (BV Sản Nhi Bắc Giang)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu