Mẹ choáng váng khi phát hiện mang siêu bào thai kỳ lạ nhất thế giới

Ngày 24/04/2017 15:56 PM (GMT+7)

Dù là ca sinh 3 nhưng Kathleen và Delilah đã được hình thành trước bé Tabitha tới 2 tuần.

Ngắm nhìn ảnh ca sinh 3 Kathleen, Delilah và Tabitha của bà mẹ Jolene Broad ở Canterbur, Anh, chắc chắn ai cũng nghĩ đó là một ca sinh 3 bình thường như những ca sinh khác. Tuy nhiên những em bé đáng yêu này lại là trường hợp đặc biệt nhất thế giới khi được hình thành trong bụng mẹ ở những thời điểm khác nhau.

Trên thực tế thì sau 2 tuần thụ thai cặp song sinh Kathleen và Delilah, chị Jolene Broad lại tiếp tục có thêm bé Tabitha. Điều đó có nghĩa, Tabitha nhỏ hơn hai chị gái của mình mặc dù cô bé sinh ra cùng ngày với các chị.

Mẹ choáng váng khi phát hiện mang siêu bào thai kỳ lạ nhất thế giới - 1

3 em bé được hình thành cách nhau 2 tuần. 

Tabitha đã được hình thành trong một siêu bào thai, nơi có thể chứa thêm một thai nhi mới dù đã có 2 bào thai khác đang phát triển ở trong đó. Chỉ có khoảng hai chục trường hợp như vậy từng được ghi nhận trên thế giới nhưng chỉ là ca song thai. Đây là trường hợp siêu bào thai đầu tiên gồm 3 thai nhi.

Chị Broad kể: "Lúc 35 tuổi tôi mới nghĩ đến chuyện sinh con và tưởng rằng sẽ tốn thời gian mới có thể có bầu. Vì vậy tôi đã rất choáng váng khi biết mình mang thai chỉ sau vài quan hệ. Khi tôi đi siêu âm, mới đầu bác sĩ nói tôi mang thai đôi. Sau đó, khi kiểm tra kỹ một lượt nữa, bác sĩ kết luận tôi sắp có tới 3 đứa con. Thật không thể tin được".

Tuy nhiên, điều khiến cô Broad ngạc nhiên hơn là ba em bé không thụ thai tại cùng thời điểm. "Bác sĩ nói với tôi rằng có sự chênh nhau 2 tuần giữa các bé. Có nghĩa là tôi đã mang thai lần đầu tiên với một phôi thai tách đôi gồm cặp sinh đôi. Một vài tuần sau tôi rụng trứng lần thứ hai trong một chu kỳ và đã mang thai đứa con thứ ba. Các bác sĩ cho biết họ nhận ra điều này bằng cách đo phần gáy của thai nhi. Họ nói trường hợp của tôi bất thường đến nỗi chính họ của chưa từng gặp bao giờ."

Mang thai 3 nhưng thời gian bầu bí của chị Broad diễn ra khá suôn sẻ, tuy nhiên các bác sĩ đã quyết định để cô đẻ mổ khi được 32 tuần vì cô bé Delilah đã ngừng phát triển trong tử cung. Deliah và Kathleen sinh ra nặng 1,4 kg, còn Tabitha nặng 1,3 kg. Các em bé được chăm sóc trong bệnh viện 4 tuần trước khi cùng Broad về nhà.

"Các con đều khoẻ mạnh. Tabitha dù nhỏ bé nhưng rất kiên cường. Khi các con lớn tôi sẽ giải thích với các con về sự ra đời kỳ diệu của chúng." 

Còn tiến sĩ Mark Sedler, chuyên gia y khoa, cho biết: "Siêu bào thai rất hiếm. Nó được cho là chỉ xảy ra ở loài gặm nhấm, ngựa và cừu, rất ít trường hợp xảy ra ở người, ca sinh ba như thế này càng đặc biệt bất thường".

Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu