Mẹ "đẻ thuê" con gái với gần 100% gene từ bố, tưởng may mắn nhưng không phải

Ngày 09/07/2018 09:43 AM (GMT+7)

Việc lấy hầu hết gene từ bố khiến cô bé mắc không ít những dị tật bẩm sinh.

Nhiều mẹ bỉm sữa vẫn thường đùa vui rằng mình là "kiếp đẻ thuê" vì con sinh ra giống hệt bố từ ngoại hình đến tính cách. Vậy nhưng các mẹ hãy cứ yên tâm vì con sẽ mang 50% gene của mình. Chỉ trừ một số trường hợp cực hiếm như cô bé dưới đây. 

Tháng 4 vừa qua, trên tạp chí Human Genetics đã có báo cáo về trường hợp một bé gái 11 tuổi đến từ cộng hòa Séc được sinh ra với bộ gene gần như lấy trọn vẹn từ bố, thay vì một nửa từ bố và một nửa từ mẹ như những người khác. 

Tính đến nay chỉ có khoảng 25 người trên thế giới, và tất cả đều mang giới tính nữ, được ghi nhận có hiện tượng gene kỳ lạ này. Trong đó, bé gái người Séc là trường hợp đầu tiên có nó mà không kèm theo chứng bệnh ung thư. 

Mẹ amp;#34;đẻ thuêamp;#34; con gái với gần 100% gene từ bố, tưởng may mắn nhưng không phải - 1

Trên thế giới chỉ có 25 trường hợp con lấy gần hết gene từ bố và tất cả đều là nữ. (Ảnh minh họa)

"Khoảng 10 - 15 năm trước, chúng tôi đã nghĩ những trường hợp này sẽ không thể sống sót", bà Jennifer Kalish, nhà di truyền học lâm sàng tại bệnh viện Nhi Philadelphia (Mỹ) cho biết.

Bà Kalish đứng đầu một phòng thí nghiệm chuyên nghiên cứu về các trường hợp bị lỗi lặp gene. "Hiện tượng lặp gene này không thường xảy ra", cô cho biết. Ví dụ, nếu một đứa trẻ thừa hưởng hai nhiễm sắc thể số 7 từ mẹ chúng thì sẽ mắc hội chứng Russell-Silver và có xu hướng thấp còi, kém phát triển. Sự tiến bộ của ngành di truyền học ngày nay giúp phát hiện các trường hợp lỗi lặp gene này nhiều hơn. 

Như trong trường hợp của cô bé 11 tuổi người Séc, bố mẹ cô bé muốn tìm hiểu vì sao cô bị điếc nên đã gửi bé đến viện. Đến năm 9 tuổi, các xét nghiệm cho thấy cô bé có 2 bản sao của một loại gene siêu hiếm.

Ban đầu, các nhà khoa học tưởng rằng cô bé đã quá kém may mắn, khi nhận được loại gene hiếm đến 2 lần từ bố và mẹ. Nhưng hóa ra, người mẹ không hề có gene đó mà bé đã thừa hưởng 2 bản sao gene hiếm này hoàn toàn từ người bố. 

Mẹ amp;#34;đẻ thuêamp;#34; con gái với gần 100% gene từ bố, tưởng may mắn nhưng không phải - 2

Thay vì giải phóng và trao đổi gene, tinh trùng của người bố đã tự nhân đôi và tạo thành hợp tử. (Ảnh minh họa)

Những xét nghiệm tiếp theo đã tiết lộ điều đáng kinh ngạc hơn, gần như tất cả gene của bé đều là bản sao của bố. Tuy có gene giống nhau nhưng cô bé đương nhiên không phải thuộc cặp song sinh với bố, mà được gọi là hình thức "khảm di truyền". Cô bé vẫn có một số ít điểm khác biệt, chẳng hạn như 7% tế bào máu và 26% tế bào nước bọt có xuất hiện gene của mẹ.

Theo giải thích của các nhà khoa học, thông thường khi tinh trùng và trứng gặp nhau, chúng sẽ giải phóng và trao đổi gene, sau đó tạo thành hợp tử. Nhưng ở trường hợp của cô bé này, tinh trùng đã tự nhân bản, gạt bỏ gene của mẹ và tạo thành một bộ 23 NST hoàn chỉnh chỉ từ người bố. 

Theo ước tính, tỷ lệ lặp gene thông thường xảy ra là 1:10.000 trường hợp. Nhưng nếu là lặp toàn bộ gene như bé gái người Séc này thì tỉ lệ ấy còn hiếm hơn nữa.

Tuy nhiên, hiếm không có nghĩa là quý. Việc lặp gene này không hề có lợi. Như trường hợp của cô bé 11 tuổi trên, một bên chân của bé dài và có nhiều cơ bắp hơn chân còn lại. Ngoài ra trong 25 trường hợp tương tự, do là hiện tượng lặp gene nên tỷ lệ mắc ung thư vì thế cũng tăng gấp 2 lần. May mắn là cô bé này đã không bị, hoặc chưa bị.

Tuy nhiên, hiện tượng khiếm thính của cô bé lại hoàn toàn không phải do lỗi lặp gene siêu hiếm này. Hiện các bác sĩ vẫn chưa tìm ra nguyên nhân.

Em bé kỳ diệu được ra ngoài thế giới một lần trước khi chính thức chào đời
Cậu bé này đã được ra ngoài thế giới một lần trước khi chính thức chào đời.
Theo Minh An (Dịch từ Buzzfeed) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu