Vị trí nằm hiếm gặp của thai nhi 3 tháng khiến mẹ bầu ‘chết lặng’

Ngày 21/07/2016 09:57 AM (GMT+7)

Là một ca mang thai ngoài tử cung nhưng em bé của mẹ bầu này lại phát triển ở vị trí vô cùng hiếm gặp khiến chính bác sĩ và sản phụ không khỏi hốt hoảng, đó là… lá lách.

Vị trí nằm hiếm gặp của thai nhi 3 tháng khiến mẹ bầu ‘chết lặng’ - 1

Mặc dù mang thai ngoài tử cung nhưng thai nhi của chị Vương lại phát triển ở vị trí hiếm gặp. 

Thông tin về trường hợp mang thai ngoài tử cung vô cùng hiếm gặp xảy ra mới đây tại Trung Quốc đã được chia sẻ khắp các trang mạng nước này. Theo đó, vào lúc 21h17’ ngày 18/7/2016 tại Bệnh viện Tây Nam, Đại học Quân Y Đệ Tam đã tiếp nhận một ca mang thai đặc biệt. Sản phụ Vương Đình, 30 tuổi ở Trùng Khánh (Trung Quốc ) nhập viện trong tình trạng sức khỏe tốt.

Vào khoảng đầu tháng 6 vừa qua, khi nhận thấy dấu hiệu chậm kinh nguyệt, chị Vương đã ra hiệu thuốc mua que thử thai và kết quả cho thấy chị đã mang bầu. Ngay sau đó, vào ngày 15/6, chị đến bệnh viện Tây Nam để khám thai. Tuy nhiên sau khi khám và siêu âm, bác sĩ cho biết họ không tìm thấy bất cứ bào thai nào nằm trong tử cung của chị.

Bác sĩ cũng cho biết, có thể do trứng mới thụ thai và phôi thai chưa vào tử cung nên sau khi siêu âm chưa tìm thấy tim thai và túi thai. Bệnh viện đã hẹn chị 10 ngày sau tái khám.

Đến ngày 26/6, bà mẹ này đã chọn một bệnh viện khác để khám thai. Kết quả thử máu cho biết chị đã có bầu nhưng sau khi siêu âm lại không tìm thấy bất cứ em bé nào phát triển trong bụng mẹ. Bác sĩ cũng không tìm thấy dấu hiệu của việc mang thai ngoài tử cung. Khi đó, bác sĩ đã cho rằng có thể quá trình thụ tinh đã không diễn ra đúng theo tự nhiên và thai nhi đã không phát triển trong tử cung mẹ. Rất có thể thai nhi đã đi vào đâu đó rồi tự sảy thai mà người mẹ không biết. Sau đó bác sĩ cũng yêu cầu chị chờ thêm một vài ngày nữa rồi tái khám.

Không bằng lòng với kết quả này, vào ngày 12/7 chị Vương lại tìm đến một bệnh viện khác để khám thai. Tại đây, chị cũng đăng ký siêu âm thêm ở các bộ phận khác như gan, thận, lá lách và kết quả siêu âm đã khiến chính chị và bác sĩ “chết lặng”.

Vị trí nằm hiếm gặp của thai nhi 3 tháng khiến mẹ bầu ‘chết lặng’ - 2

Sau nhiều lần siêu âm, các bác sĩ mới phát hiện ra em bé phát triển ở lá lách sản phụ. 

Vị trí nằm hiếm gặp của thai nhi 3 tháng khiến mẹ bầu ‘chết lặng’ - 3

Các bác sĩ hàng đầu bệnh viện Tây Nam tìm phương pháp điều trị bệnh tốt nhất cho sản phụ. 

Theo đó, khi siêu âm đến vùng lá lách, các bác sĩ đã bàng hoàng phát hiện một bào thai đang phát triển bình thường. Ngay sau đó, chị Vương đã được đưa đến bệnh viện Tây Nam để kịp thời kiểm tra kỹ hơn.

Tại đây, chị đã được các giáo sư, bác sĩ hàng đầu khoa sản và gan hội chẩn và xác định phương pháp điều trị tốt nhất. Các bác sĩ buộc phải đình chỉ sự phát triển của thai nhi để bào thai không làm tổn thương đến  lá lách. Cũng theo phác đồ điều trị, sau khi đình chỉ thai, các bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật bỏ thai và một nửa lá lách, đồng thời bảo lưu chức năng của nửa lá lách còn lại.

Các bác sĩ cũng cho biết thêm, trước đây khi xử lý những ca mang thai ngoài tử cung ở vị trí hiếm gặp này, sẽ phải mổ phanh và cắt bỏ cả lá lách để bóc bỏ bào thai. “Đó là cách phẫu thuật gây tổn hại rất lớn đối với người bệnh, các bác sĩ muốn thực hiện phương pháp không cắt bỏ hoàn toàn lá lách mà muốn giữ lại chức năng của nó.”, bác sĩ trực tiếp chữa bệnh cho chị Vương nói.

Và vào 19h ngày 15/7, hai bác sĩ hàng đầu của bệnh viện Tây Nam đã tiền hành phẫu thuật cho chị Vương và trải qua hơn 2 giờ 30 phút căng thẳng, cuối cùng bào thai và một nửa lá lách của bệnh nhân cũng được đưa ra. Lúc này, bào thai đã phát triển khoảng 2-3 tháng với kích thước khoảng 5,4x4,5x3,9cm.

Vị trí nằm hiếm gặp của thai nhi 3 tháng khiến mẹ bầu ‘chết lặng’ - 4

Thai nhi và một nửa lá lách được đưa ra khỏi cơ thể sản phụ. 

Nói về thai nhi đã được lấy ra khỏi lá lách người mẹ, một bác sĩ khác trong ca phẫu thuật cho biết, bào thai đã phát triển khá khỏe mạnh, đầy đủ đầu, mặt, mũi, mắt và tứ chi.

Cũng theo các giáo sư, bác sĩ tại đại học Tây Nam, việc thai nhi phát triển ngoài tử cung ở vị trí lá lách là sự kiện y học hiếm gặp trên thế giới. Vì không nằm trong tử cung nên em bé sẽ không thể phát troàn diện cho đến khi chào đời vì vậy buộc phải loại bỏ để không gây nguy hiểm cho sức khỏe người mẹ.

Theo thống kê, có tới 99% trường hợp mang thai ngoài tử cung, trứng đã thụ tinh sẽ phát triển trong vùng chậu. Và rất hiếm có trường hợp trứng thụ tinh xong lại di chuyển lên tận lá lách để tồn tại và phát triển bình thường như trường hợp của chị Vương này.

Trước ca mang thai hiếm gặp này, chị Vương đã trải qua một lần mang bầu và hạ sinh một em bé khỏe mạnh bình thường. 

Theo Nguyệt Minh (Theo QQ) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu