Trà xanh, đậu nành, cá... là một trong những thực phẩm mà mẹ Nhật sau sinh rất ưa chuộng.
Ăn dặm kiểu Nhật, nuôi con kiểu Nhật đang là những từ khóa rất ‘hot’ hiện nay trong cộng đồng các bà mẹ nuôi con nhỏ. Phụ nữ Nhật từ xưa vốn đã được tiếng đảm đang, khéo léo. Chẳng thế mà người ta có câu “Ăn cơm Tàu, ở nhà Tây, lấy vợ Nhật”. Vậy nhưng theo em, có lẽ nguồn gốc câu nói “lấy vợ Nhật” không chỉ mang hàm ý chỉ sự đảm đang mà còn muốn nói đến nhan sắc mặn mà, thon gọn của phụ nữ Nhật.
Lấy chồng người Nhật rồi theo chân anh về xứ sở Phù Tang, lần đầu được gặp gỡ và tiếp xúc với những bà mẹ Nhật “chính hiệu” quanh khu nhà đang sống, em càng thêm ngỡ ngàng bởi nhan sắc mặn mà của các chị. Dù mới sinh con nhưng mẹ Nhật ai nấy đều vô cùng gọn gàng, nhỏ nhắn, làn da sáng và trắng hồng chứ không hề trắng xanh như “Tây”. Nhìn các chị, em luôn thầm ước ao bản thân mình sau sinh cũng sẽ có được vóc dáng như mơ đó.
Ở Osaka được gần nửa năm thì em cấn bầu. Sau sinh, dù tăng đến gần 20 kg do cơ địa em có vẻ hấp thụ thức ăn tốt, vậy nhưng chỉ sau 3 tháng nuôi con, một ngày đẹp trời bước lên bàn cân, em bỗng thấy mình thon gọn, làn da trắng lên và gương mặt sáng cũng không hề kém cạnh các mẹ Nhật em đã từng ngưỡng mộ. Nhiều bạn bè ở Việt Nam khi xem ảnh hai mẹ con đều tấm tắc khen và hỏi em có phải là do “cơ địa” không. Nhưng kỳ thật nghĩ lại, cơ địa cũng chỉ là một phần thôi các chị em ạ. Nếu không nhờ những thói quen ăn uống, những phương pháp làm đẹp sau sinh truyền thống của mẹ Nhật mà em đã tích lũy được thì có lẽ em cũng không thể về dáng lại nhanh được như bây giờ.
Nếu chị em nào ở Việt muốn “ngó nghiêng” những mẹo làm đẹp sau sinh này thì em xin được “bật mí” vài nguyên tắc này:
Nguyên tắc: Ăn nhiều rau
Trong ẩm thực Nhật Bản, rau đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Bất kể là súp lơ, cà tím, bí ngòi , rong biển, giá đỗ hay củ cải trắng, khoai lang…đều được nấu như món ăn chính trong bữa ăn, những thực phẩm này chứa nhiều chất oxy hóa giúp trẻ hóa làn da. Khác với Việt Nam, cho thịt là món chính, phụ nữ Nhật hầu như chỉ ăn thịt trong một vài trường hợp. Chính thói quen này đã khiến phụ nữ Nhật trẻ lâu và luôn tươi mới. Dù là sau khi sinh con, sức sống của họ cũng không bị sụt giảm đi chút nào.
Áp dụng phương pháp này của mẹ Nhật, ngay từ khi chưa có bầu, em đã lên cho mình một chế độ ăn uống rất nhiều rau xanh và hoa quả. Nhờ vậy đến khi cần giảm cân sau sinh và kiêng bỏ thịt mỡ, em không hề thấy “khổ sở” như các chị em khác.
Nguyên tắc: Ăn cá
Bổ sung ít calo nhưng vẫn phải đủ chất để có sữa cho con tu ti là điều vô cùng quan trọng. Bí kíp của mẹ Nhật là ăn nhiều cá. Chị em đều biết người Nhật rất hay ăn cá bởi cá có rất nhiều dưỡng chất quan trọng như chất béo omega-3. Chính vì vậy, hầu như trong mọi bữa ăn của em đều chế biến món cá đi kèm..
Thực đơn của mẹ Nhật sau sinh hay có món cá (ảnh minh họa)
Nguyên tắc: Yêu đậu nành
Trung bình, một phụ nữ Nhật sau sinh tiêu thụ tới 50 gram đậu nành mỗi ngày. Đậu nành ở Nhật thường được chế biến dưới dạng đậu phụ, súp tương miso hay nước đậu nành tươi. Vì sau mẹ Nhật ưa chuộng đậu nành, bởi đầu nành là một trong những thực phẩm thực vật nhưng lại chứa rất nhièu protein để thay thế thịt. Vì vậy, ăn đậu nành, em vừa có thể bổ sung protein cho cơ thể, mà lại không hề lo bị tăng cân do tẩm bổ sau sinh.
Nguyên tắc: Luôn luôn ăn sáng
Dù rất mệt mỏi vì cả đêm phải thức vài lần để trông con, nhưng em có một nguyên tắc bất di bất dịch học được từ mẹ Nhật: đó là luôn luôn ăn sáng.
Với mẹ Nhật sau sinh, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Họ luôn cố gắng dậy sớm để chuẩn bị bữa ăn sang được đàng hoàng. Một suất ăn sáng của mẹ Nhật sau sinh thường bao gồm một bát cơm, súp miso, đậu phụ, rong biển, trứng tráng hoặc cá hồi nướng. Uống tráng miệng bằng trà xanh.
Thói quen ăn sáng đầy đủ với các thực phẩm dủ chất nhưng thanh đạm này giúp mẹ Nhật duy trì năng lượng cho một ngày chăm con mà không hề bị tích mỡ.
Nguyên tắc: Đắp mặt bằng mặt nạ tự nhiên
Phụ nữ Nhật có bí quyết chăm sóc da để luôn giữ được làn da trắng hồng và khỏe đẹp bằng những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên. Hàng ngày đắp mặt nạ từ sâm, rong biển, tảo, cám gạo, trà xanh,…để cung cấp vitamin và chất dưỡng chất cần thiết cho da, không gây bất cứ sự kích ứng nào.
Thêm một bí quyết nữa là mỗi ngày em nấu một bình nước trà xanh loãng để nhâm nhi cả ngày. Bởi em được biết: Theo mẹ Nhật, trong lá trà xanh chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, B1, B2, PP đặc biệt là vitamin C. Ngoài ra, uống trà xanh có công dụng giảm cân đáng kể (có thể đốt cháy 100 calo/ngày). Vì vậy, họ rất trung thành với loại đồ uống này.