Mẹ nhập viện sinh mổ, bác sĩ lo lắng trang bị từ đầu đến chân vào phòng phẫu thuật

Ngày 17/01/2019 19:18 PM (GMT+7)

Ca mổ sinh đặc biệt khiến các bác sĩ phải cực kỳ cẩn thận trong từng thao tác khi phẫu thuật và sau sinh.

Mang thai có thể coi là một thử thách với mỗi người phụ nữ. Vậy nhưng với những trường hợp phụ nữ mang trong mình căn bệnh HIV/AIDS mang thai, đây còn là thách thức với cả các y bác sĩ. 

Phương Phương (tên nhân vật đã được thay đổi), 30 tuổi , sống tại Tứ Xuyên, Trung Quốc là một bệnh nhân AIDS vừa trải qua ca sinh mổ đầy thách thức như vậy. 

Phương Phương được phát hiện mắc bệnh khi đi khám thai định kỳ tháng thứ 3. Kết quả khiến cô suy sụp, thất vọng và từng nghĩ đến việc đình chỉ thai kỳ để không làm khổ con. Tuy nhiên, khi được các bác sĩ tư vấn rằng có biện pháp để ngăn chặn sự lây nhiễm HIV sang bé, Phương Phương quyết định giữ lại đứa trẻ. 

Cô được các bác sĩ cho uống thuốc đều đặn, đúng giờ để kiểm soát virus HIV trong cơ thể. Khi thai được 7 tháng, Phương Phương đến bệnh viện đa khoa tỉnh Tứ Xuyên, tìm gặp giám đốc bệnh viện Châu Lị để nhờ bác sĩ lên kế hoạch sinh nở an toàn. 

"Thật may là bác sĩ Châu đồng ý giúp đỡ tôi, dù biết tôi có bệnh bác sĩ vẫn đối xử như những bệnh nhân bình thường khác. Tôi rất biết ơn vì điều đó", Phương Phương tâm sự. 

me nhap vien sinh mo, bac si lo lang trang bi tu dau den chan vao phong phau thuat - 1

Các bác sĩ mặc đồ bảo hộ cẩn thận khi sinh mổ cho bệnh nhân nhiễm HIV.

Đến đầu tháng 1/2019, Phương Phương có dấu hiệu chuyển dạ. Sau khi đánh giá kỹ lưỡng, giám đốc Châu quyết định tiến hành mổ lấy thai. Để đảm bảo ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, các bác sĩ đã chuẩn bị sẵn sàng phòng cách ly và những dụng cụ đặc biệt. 

Bước vào phòng mổ, bác sĩ Châu và các đồng nghiệp được "vũ trang" từ đầu đến chân với đồ cách ly, kính bảo bộ, khẩu trang, giày cao su và hai lớp găng tay. Sở dĩ các bác sĩ cần chuẩn bị kĩ lượng như vậy vì trong máu và nước ối của bệnh nhân đều có virus HIV, dễ dàng lây nhiễm thông qua một vết xước da nhỏ. 

Ngoài những "thiết bị" cách ly đặc biệt, ca mổ diễn ra hoàn toàn bình thường. Em bé chào đời khỏe mạnh, lập tức được lấy mẫu xét nghiệm để xác định có bị phơi nhiễm bệnh trong quá trình chào đời hay không. 

Bác sĩ Châu cho biết bé cần kiểm tra lại vào 3 thời điểm khác là 42 ngày tuổi, 3 tháng và 6 tháng để đảm bảo không bị lây bệnh từ mẹ. 

Vị bác sĩ này cũng khuyến khích chị em phụ nữ trước khi mang thai nên đi kiểm tra sức khỏe toàn diễn. Nếu là người nhiễm HIV, bác sĩ đều khuyên bệnh nhân không nên mang thai. Khi có thai, bệnh nhân cần tìm đến các trung tâm y tế sớm nhất để được giúp đỡ, theo dõi, thực hiện ngăn chặn bệnh truyền sang em bé. 

Mẹ mổ đẻ trong phòng siêu rộng, 35 bác sĩ cùng tham gia bởi số lượng thai nhi gây sốc
Các bác sĩ đã cực kỳ sốc khi siêu âm cho bà mẹ này sau khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm thành công.
Theo Minh An (Dịch từ SC) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu