Mẹ nuôi sữa ba con cùng lúc với 2 lít sữa/ngày

Ngày 23/08/2015 00:06 AM (GMT+7)

Từ những ngày đầu chỉ hút được 100ml/ngày, hiện tại, chị Ly Ly đang đủ sữa để nuôi tới 3 em bé cùng lúc.

Câu chuyện về mẹ sữa Bùi Hoàng Ly Ly (Mỹ Đình, Hà Nội) nhận nuôi em bé sơ sinh không may mắn mất mẹ ngay sau khi chào đời đã gây xúc động mạnh trong cộng đồng mạng thời gian gần đây. Hiện, chị Ly Ly đang nuôi con nhỏ được 6 tháng và đã quyết định nhận nuôi thêm bé Bo 1 tháng tuổi. Dù nuôi sữa mẹ hoàn toàn hai bé cùng lúc nhưng bà mẹ trẻ vẫn đều đặn hút sữa và còn dư tới 400-500ml để tặng cho một bé 11 tháng tuổi nữa. Chị chia sẻ: "Mình không hẳn là người có cơ địa nhiều sữa, hồi đầu mới sinh con cũng kỳ cạch vắt sữa gom 6 lần, vắt cả ngày chỉ được hơn 100ml. Nhưng sau bao ngày còng lưng kích sữa thì giờ đã có sữa thừa cho hàng chục bé và nuôi sữa mẹ hàng ngày 3 bé liền. Thời gian cao điểm, mỗi ngày mình hút được tổng 2 lít sữa. Còn bây giờ, sau sinh 6 tháng, mình lười hút hơn nên lượng sữa cũng giảm đi, còn khoảng 1500-1700ml mỗi ngày."

Sau khi câu chuyện sữa mẹ của chị Ly Ly được chia sẻ trên cộng đồng mạng, chị cho biết mình đã nhận được rất nhiều câu hỏi của chị em về bí quyết giúp nhiều sữa, cách kích sữa, hút sữa... Và chị đã dành thời gian rảnh rỗi ít ỏi để "bật mí" với các mẹ.

Chị Ly đang cho hai con ti hoàn toàn sữa mẹ và còn dư khá nhiều sữa.

Cùng tham khảo bí quyết giúp sữa mẹ luôn tràn trề của chị Bùi Hoàng Ly Ly:

"Quan điểm về sữa mẹ - sữa bột

Trước hết mình thống nhất với nhau quan điểm: sữa mẹ tốt nhất. Đúng! Tuy nhiên các mẹ đã nuôi con bằng sữa bột xong rồi, các mẹ không còn quay lại việc nuôi con sữa mẹ được nữa thì đừng dằn vặt bản thân mình. Nuôi con sữa mẹ chỉ là khởi đầu, con được sữa mẹ hoàn toàn 2 năm mà sau này bia, rượu, thuốc lá, không tập thể thao thì vẫn đầy bệnh tật. Còn uống sữa bột mà có lối sống lành mạnh thì vẫn có sức khoẻ tốt.

Còn với các mẹ bầu và các mẹ còn có cơ hội nuôi con sữa mẹ hãy cố gắng cho con có khởi đầu tốt nhất. Chúng ta cố gắng bằng mọi nỗ lực nhưng nếu ai đó thiếu may mắn không thành công thì chúng ta còn nhiều việc tốt hơn cho con chứ không phải là cứ tuyệt vọng ôm máy hút rồi kết quả không đâu vào đâu lại mất hết thời gian vui vẻ bên con.

Cách kích sữa

Kích sữa cần kiên trì, hiểu biết nhưng hơn hết là cần tâm trạng thoả mái, ăn uống khoa học. Muốn kích sữa thành công cần cho con bú tối đa có thể, da tiếp da thật nhiều, uống nhiều nước. Một số lưu ý riêng của mình:

1. Uống ít nhất 3 lít nước. Sữa được tạo nên chủ yếu là nước. Người bình thường cần 2 lít nước thì mẹ sữa muốn có 1 lít sữa phải uống ít nhất 3 lít nước để đáp ứng nhu cầu bình thường và tạo sữa. Làm phong phú thực đơn nước bằng cách: uống lá đinh lăng, sữa ông thọ ấm, sữa đậu nành, bí, ngô, sen, yến mạch... Trước 30 phút và sau khi cho bú/vắt sữa đều uống nước ấm để tạo sữa/bù nước.

2. Ăn uống khoa học, phong phú, ngon miệng chứ không phải là nhồi nhét bổ dưỡng cũng không kiêng khem kham khổ.

3. Trước khi vắt sữa, cho nước ấm vào chai lăn tròn massage và tìm hiểu về 3 bước massage để kích sữa.

4. Vắt sữa tầm 3-4giờ/lần. Đêm thì thôi, ngủ ngon lấy sức. Mỗi lần 20 phút với máy đôi còn máy đơn hút 10-7-3 (hút trái 10 phút đổi phải 10 phút đổi trái 7 phút đổi phải 10 phút đổi trái 3 phút đổi phải 3 phút).

5. Có thể lựa chọn: hút đúng giờ. Hút ngay sau khi cho con ti. Hút trước rồi mới cho con ti (cách này dành cho các mẹ không quá thiếu mà chỉ là muốn kích thêm cho nhiều, cá nhân thấy máy hút kiệt rồi mà con bú luôn sữa lại về).

Một cữ hút sữa của mẹ Ly Ly.

Vấn đề máy hút sữa

Nhiều mẹ than với mình không có tiền mua máy nhưng lại có tiền mua sữa bột cho con? Mua thanh lý máy chỉ tầm hơn triệu bằng nửa tháng sữa bột thôi nên tuỳ các mẹ tính toán đầu tư. Ban đầu mình dùng máy đơn được cho, hơi mất thời gian nên sau một tuần được cho máy đôi cũ xài từ đó đến lúc tầm ba tháng. Máy đôi này đã theo mình từ khi chỉ được hơn 100ml sữa dư trong cả ngày đến khi được tổng 2 lít sữa.

Sau đó nghĩ ngày hút mấy lần trong vài năm, rồi có lần mất điện tắc tị và thêm cái lý do không mất tiền sữa bột thì đầu tư máy nên mình lên đời máy đôi mới để chiều chuộng bản thân thôi, cá nhân nghĩ tuỳ điều kiện cá nhân máy nào cũng được nhưng nên là máy đôi để tiết kiệm thời gian, giảm mệt mỏi.

Tại sao lại có sữa mẹ đặc, sữa mẹ loãng?

Sữa đặc hay loãng chỉ là hình thức, cơ bản sữa mẹ nào cũng đầy đủ thành phần dinh dưỡng cho con phát triển. Con còi hay đứng cân thì là do lập trình khả năng hấp thụ của con. Người lớn chênh nhau vài chục cm mới vài chục cân vẫn coi là bình thường cớ gì con kém bạn vài lạng bảo là con bất thường?

Tầm bốn tháng trở ra con sẽ tăng chậm, thậm chí đứng cân là vì lúc đó con vận động nhiều, ăn vào ưu tiên phát triển kỹ năng và các cơ quan chứ không ưu tiên tích mỡ nên chỉ cần con ở trong chuẩn thì vẫn ok, mẹ hãy vui vì con biết làm gì chứ đừng suốt ngày cân.

Lưu ý với mẹ sắp sinh

Với các mẹ bầu sắp sinh, mình khuyên nên tìm hiểu kỹ về sữa non, dung tích dạ dày con và đừng tự tước đi nguồn sữa của con bằng sữa bột rồi tự trách tại mình không có sữa. Các mẹ đang muốn kích sữa đừng cứ ôm máy rồi từ chối không cho con bú. Con là "nguồn cơn" việc tiết sữa, là máy hút máy kích tốt nhất nên cứ cho con bú mút tối ngày đáp ứng con. Trẻ dưới sáu tuần không nên cho bú bình, bần cùng dùng thìa đút nếu không muốn con sai khớp ngậm nhé."

Theo Minh Phương
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu