Sau sinh, mẹ muốn ăn ngon, ngủ tốt thì đừng quên bổ sung chuối, sữa, nước cam... vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Mẹ vừa trải qua 9 tháng bầu bí với một chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất để nuôi hai người và bây giờ, em bé đã đi ra khỏi cơ thể mẹ. Nhiều chị em sẽ nghĩ việc ăn uống của mình không còn quan trọng nữa. Tuy nhiên, mẹ cần biết rằng bạn vừa trải qua một ca sinh nở mất rất nhiều sức lực và khi bé chào đời, chị em cũng phải rất vất vả để chăm sóc con yêu. Vì vậy mẹ vẫn cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất để cơ thể nhanh phục hồi và có sức khỏe để chăm sóc em bé.
Dưới đây là top 7 thực phẩm “vàng” mẹ chớ bỏ qua sau khi sinh:
Yến mạch – tăng cường năng lượng
Tình trạng thiếu ngủ cộng với những đau đớn sau sinh nở có thể khiến cơ thể mẹ mất năng lượng và việc bổ sung năng lượng trong giai đoạn này là rất cần thiết. Theo chuyên gia dinh dưỡng Priya Tew: “Những thực phẩm như yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì nâu, gạo, mì ống… sẽ giúp tăng mức năng lượng cho cơ thể sản phụ sau sinh. Ngoài ra, yến mạch cũng rất giàu sắt, canxi, magie và cả chất xơ… rất có lợi cho các bà mẹ.”
Những thực phẩm như yến mạch, ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì nâu, gạo, mì ống… sẽ giúp tăng mức năng lượng cho cơ thể sản phụ sau sinh. (ảnh minh họa)
Sữa chua – tốt cho nguồn sữa
Nếu bạn đang nuôi con bằng sữa mẹ thì việc bổ sung canxi là rất cần thiết để giúp cho xương và răng của em bé phát triển tốt nhất. Canxi còn giúp ngăn ngừa những cục máu đông ở chị em sau sinh và nguồn thực phẩm giàu canxi không thể không kể tới đó là sữa chua và các loại sữa nói chung.
Sữa chua là nguồn thực phẩm dồi dào canxi. Mẹ sau sinh nên bổ sung một hũ sữa chua 250g cộng với nửa lít sữa mỗi ngày sẽ giúp bổ sung đủ lượng canxi cơ thể cần.
Cam – chữa lành các vết thương sau sinh
Cho dù bạn có sinh mổ hay sinh thường thì đều có những vết thương nghiêm trọng và lúc này rất cần bổ sung vitamin C để nhanh chóng phục hồi. Hàm lượng vitamin C cao nhất được tìm thấy trong các loại trái cây họ nhà cam, quýt, bưởi, chanh… Ngoài ra những loại quả như kiwi, đu đủ, dâu tây… cũng giúp cung cấp loại vitamin này cho cơ thể. Những loại trái cây giàu vitamin C còn giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt nhất.
Cá mòi – ngăn ngừa chứng trầm cảm
Hầu hết phụ nữ sau sinh sẽ gặp phải triệu chứng mệt mỏi, lo lắng, ủ rũ không đâu trong 1-2 tuần đầu sau sinh. Hội chứng này có tên baby blues xảy ra khi mà hormone thai kỳ đang giảm xuống và chức năng tiết sữa bắt đầu, cùng với đó là sự suy giảm cả thể lực và tinh thần sau sinh. Thêm vào đó, việc từ bệnh viện về nhà cũng có thể làm tăng cảm giác không an toàn đối với một người mới làm mẹ.
Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc đại học Las Palmas ở Tây Ban Nha và đại học College London cho thấy những phụ nữ có chế độ ăn uống nhiều dầu cá, như cá mòi, cá hồi, cá thu, cùng với trái cây tuôi, rau quả, dầu ô liu và các loại ngũ cốc nguyên hạt sẽ giảm 30% nguy cơ mắc hội chứng này.
Lý do được giải thích là do có sự kết hợp của axit béo thiết yếu, vitamin B, chất chống oxy hóa, flavonoids và folate… giúp nuôi dưỡng não bộ. Nếu sau sinh 2 tuần mà mẹ vẫn nhận thấy những triệu chứng như bị trầm cảm, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia.
Những thực phẩm giàu tryptophan là chuối, phô mai, thịt gà tây, rau chân vịt và trứng... sẽ giúp mẹ ngủ ngon. (ảnh minh họa)
Chuối – giúp ngủ ngon hơn
Mất ngủ là triệu chứng phổ biến sau sinh nở một phần do những đau đớn sau ca sinh nở cộng với việc có sự xuất hiện của em bé sẽ làm mẹ bị quấy rầy nhiều hơn. Các chuyên gia khuyên chị em nên bổ sung những thực phẩm giàu tryptophan để cải thiện tình trạng này. Tryptophan là axit amin giúp làm dịu não và giúp mẹ có cảm giác buồn ngủ.
Những thực phẩm giàu tryptophan là chuối, phô mai, thịt gà tây, rau chân vịt và trứng.
Thịt nạc – phát triển cơ bắp
Với sự xuất hiện của một em bé đang lớn lên từng ngày và lại rất cần bạn bế ẵm thì việc chuẩn bị một cơ bắp khỏe mạnh là rất cần thiết. Thịt nạc có đầy đủ protein sẽ giúp mẹ khỏe mạnh và tạo cơ bắp săn chắc hơn. Sau sinh, mẹ vẫn cần bổ sung đầy đủ thịt gà, thịt nạc lợn, thịt bò, trứng, đậu, các loại hạt… vào chế độ ăn uống hàng ngày.
Rau lá xanh – đánh bại mệt mỏi
Dù sinh mổ hay sinh thường, mẹ sẽ mất một lượng máu rất lớn, chính vì vậy việc bổ sung sắt là rất cần thiết. Bệnh thiếu máu sau sinh có thể khiến các mẹ bị mệt mỏi, uể oải, thậm chí là ngất xỉu. Vì vậy chị em nên ưu tiên những thực phẩm giàu chất sắt như rau bina, cải xoong, củ cải, cải xoăn, các loại hạt, mơ khô, mận khô…
Những thực phẩm giàu chất sắt không dễ dàng được hấp thu, vì vậy mẹ nên uống thêm nước cam, chanh chứa nhiều vitamin C và ăn nhiều thịt đỏ để hấp thụ sắt được tốt nhất.