Mẹ sinh bé gần 6kg, bố tức tốc bỏ hết quần áo sơ sinh đi mua đồ 6 tháng tuổi

Ngày 18/09/2017 10:46 AM (GMT+7)

Dù em bé nặng tới gần 6kg nhưng mẹ vẫn sinh thường thành công sau 6 tiếng chuyển dạ.

Khi mang thai, bà mẹ nào cũng mong muốn con phát triển tốt, khỏe mạnh, nặng cân. Tuy nhiên, sinh con to thực sự là một hành trình rất mệt mỏi và nguy hiểm.

Ngày 6/9 vừa qua, chị Paula Brown (33 tuổi, sống tại Anh) đã khiến nhiều người nể phục khi sinh cậu bé Theo John James Brown với cân nặng 5,45kg bằng phương pháp sinh thường.

Mẹ sinh bé gần 6kg, bố tức tốc bỏ hết quần áo sơ sinh đi mua đồ 6 tháng tuổi - 1

Mẹ sinh bé gần 6kg, bố tức tốc bỏ hết quần áo sơ sinh đi mua đồ 6 tháng tuổi - 2

Vừa sinh ra, Theo đã có cân nặng tương đương với những đứa trẻ 4-5 tháng tuổi.

Paula cho biết: "Đó không phải chuyện dễ chịu, thậm chí cực kỳ khó khăn và mệt mỏi nhưng kết quả cuối cùng rất tuyệt vời". Ngay từ khi mang thai, Paula đã đoán Theo sẽ có cân nặng khá lớn vì hai người con trước của cô khi ra đời nặng lần lượt 4,1kg và 4,3kg. Tuy nhiên, trọng lượng lên đến gần 6kg vẫn khiến cô vô cũng bất ngờ.

Sau khi nhận được thông tin về trọng lượng của Theo, Gareth Brown, chồng Paula phải lập tức bỏ hết quần áo sơ sinh hai người đã chuẩn bị trước và đi mua đồ 6 tháng tuổi cho Theo mặc.

Mẹ sinh bé gần 6kg, bố tức tốc bỏ hết quần áo sơ sinh đi mua đồ 6 tháng tuổi - 3

Mẹ sinh bé gần 6kg, bố tức tốc bỏ hết quần áo sơ sinh đi mua đồ 6 tháng tuổi - 4

Bố mẹ bé Theo rất tự hào vì con là bé sơ sinh lớn nhất trong vòng 4500 ca sinh gần đây ở Anh.

Gareth cũng rất tự hào khi nhân viên bệnh viện cho biết Theo là đứa trẻ lớn nhất họ từng thấy trong vòng 5 năm qua. "Họ nói thằng bé là đứa trẻ lớn nhất trong số 4500 bé sinh cần đây. Điều đó thật tuyệt vời", Gareth chia sẻ.

Ban đầu, Theo được các bác sĩ giữ lại bệnh viện vì nghi bị nhiễm trùng do vàng da nhưng hiện tại cậu bé đã khỏe mạnh hoàn toàn và được về nhà. 

Mẹ sinh bé gần 6kg, bố tức tốc bỏ hết quần áo sơ sinh đi mua đồ 6 tháng tuổi - 5

Trọng lượng của Theo lớn gần gấp đôi so với trẻ sơ sinh bình thường.

Theo thống kê, trọng lượng trung bình của trẻ sơ sinh tại Anh chỉ 3,1kg. Như vậy, Theo đã nặng gần gấp đôi những người bạn sinh cùng đợt. Tuy nhiên, cậu bé vẫn chưa phải là bé sơ sinh lớn nhất ở Anh ra đời bằng phương pháp sinh thường. Kỷ lục đó thuộc về bé George đến từ Gloucester, sinh vào tháng 2/2013 với cân nặng "khủng", hơn 7kg. 

>>> Bà bầu ăn càng bổ sẽ đẻ con thông minh? Nhiều mẹ Việt tưởng thế mà không phải thế

Sinh con to và những nguy cơ

Nhiều mẹ ở Việt Nam vẫn chưa có quan niệm đúng đắn về cân nặng của trẻ sơ sinh, chỉ muốn sinh con càng nặng cân càng tốt. Tuy nhiên, việc sinh bé nặng cân hơn mức trung bình tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho cả mẹ và bé. 

Mẹ dễ gặp biến chứng khi sinh

Em bé quá lớn dễ gây ra nhiều nguy hiểm cho hai mẹ con trong quá trình sinh nở do đẻ khó, hậu quả của sự mất cân xứng giữa vai trẻ và xương chậu người mẹ. Nhiều trẻ chỉ lọt đầu rồi bị kẹt ở phần vai, có thể dẫn đến gãy xương đòn. Với thai nhi quá lớn, tổn thương ở tầng sinh môn sản phụ sẽ rộng hơn bình thường và dễ bị xuất huyết. 

Bé sinh ra có nhiều bệnh

Một trong những điều bác sĩ  lo lắng nhất với những ca sơ sinh nặng cân là trẻ dễ bị hạ đường huyết, hạ canxi huyết, kéo theo một loạt biến chứng nguy hiểm như: hạ thân nhiệt, suy hô hấp, suy tuần hoàn.

Trong khi đó, đường là thành phần cung cấp năng lượng chủ yếu cho não bộ bởi đặc tính chuyển hóa năng lượng rất nhanh, đáp ứng nhu cầu hoạt động nhanh, mạnh, liên tục của não. Do đó, nếu trẻ sinh ra đường huyết đã giảm có thể gây ảnh hưởng chuyển hóa tế bào não, để lại di chứng nặng nề của thương tổn thần kinh.

Những bé sinh ra với cân nặng lớn hơn bình thường cũng phải theo dõi sức khỏe thường xuyên tới tận 6-8 tuổi để đảm bảo không mắc các bệnh lý nguy hiểm. 

Sinh con bao nhiêu cân là vừa?

Theo các bác sĩ, cân nặng lúc sinh của trẻ từ 2,5 đến dưới 4kg được coi là bình thường, trong đó mức 3-3,2 kg được coi là lý tưởng. Thấp hay cao hơn giới hạn bình thường đều không tốt. 90% trường hợp trẻ có cân nặng lúc sinh trên 4kg là có vấn đề về sức khỏe, mặc dù rất nhiều trường hợp không phát hiện được.

Theo Vân Anh (Dịch từ Daily Mail)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu