Muốn con sinh ra trắng trẻo xinh xắn, bớt chàm mẹ nên chú ý những điều sau để không ảnh hưởng đến “nhan sắc” của bé.
Bớt, chàm là một dạng bệnh dị ứng được hình thành do phản ứng của biểu bì ở những bé có cơ địa nhạy cảm với các yếu tố khác. Bệnh chàm ở trẻ sơ sinh thường biểu hiện rõ nhất khi bé được 3 tháng tuổi, tuy nhiên chúng có thể đã được hình thành ngay từ khi còn đang trong bụng mẹ.
Các loại bớt chàm không ảnh hưởng tới sức khỏe của bé vì vậy mẹ không cần lo lắng. Dù vậy ngay trong giai đoạn mang thai, mẹ cũng nên chú ý tới những yếu tố sau để con chào đời xinh xắn:
Các vết bớt thường có màu nâu xám, vàng, xanh, hồng hay đỏ hình thành do lớp hạ bì tích lũy sắc tố. (Ảnh minh họa)
Tránh xa môi trường ô nhiễm độc hại
Các vết bớt thường có màu nâu xám, vàng, xanh, hồng hay đỏ... hình thành do lớp hạ bì tích lũy sắc tố. Khi mang thai, người mẹ sinh hoạt trong môi trường ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước sẽ làm tăng khả năng nhiều sắc tố tụ dính trên cơ thể bé.
Tránh tình trạng tính khí thất thường
Trong giai đoạn mang thai mẹ nên duy trì lịch làm việc phù hợp, giữ tâm trạng ổn định. Bởi tính khí và tâm trạng thất thường có thể ảnh hưởng đến sự bài tiết hormon.
Điều này có thể ảnh hưởng đến sự trao đổi chất làm tăng sắc tố trên da trẻ sơ sinh. Ngoài ra, mẹ cũng nên tiết chế cảm xúc không khóc hoặc buồn tủi. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng khi con sinh ra và con cũng dễ mắc hội chứng chậm phát triển, tự kỷ...
Tránh hoa quả trái mùa
Ngày nay, chúng ta có thể thoải mái lựa chọn các loại rau, trái cây trái mùa. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bà bầu nên hạn chế ăn các loại rau củ, trái cây trên.
Nguyên nhân là do trái mùa nên các loại thực phẩm này được kích thích tăng trưởng nhanh, không có lợi cho sức khỏe, ảnh hưởng tới sự cân bằng nội tiết khiến sắc tố hình thành trên da tăng.
Không ăn đồ quá cay nóng
Mẹ nên xây dựng chế độ ăn lành mạnh, giàu dinh dưỡng và đặc biệt chú ý không ăn các loại thực phẩm quá cay nóng để tránh việc tích tụ sắc tố, bé sinh ra có nhiều vết bớt xấu xí.
Ngoài ra, mẹ ăn quá cay trong thời gian mang thai còn gây hại cho hệ thần kinh của thai nhi, bởi đồ cay chứa nhiều chất gây tê, làm tê liệt thần kinh thai nhi, khiến chúng không thể phát triển bình thường, thậm chí gây dị tật ở hệ thần kinh.