Minh Hà: "Bầu đừng ăn nhiều tinh bột"

Ngày 20/05/2013 10:05 AM (GMT+7)

"Hà hạn chế tinh bột, đồ ngọt và đồ ăn mặn, bởi việc ăn tinh bột nhiều làm mẹ mập", vợ Lý Hải chia sẻ.

Đã mang bầu đến tháng thứ tám, tuy nhiên Minh Hà – vợ của ca sỹ Lý Hải trông vẫn khá “mi nhon”. Dù gặp vất vả hơn so với lần mang thai bé Rio do giãn xương chậu, tuy nhiên, sức khỏe của chị và em bé trong bụng vẫn ổn định.

Minh Hà chia sẻ: “Tôi chỉ có một bí quyết duy nhất đó là thoải mái, tin vào bản thân mình và tin là mình sẽ vượt cạn dễ dàng, mình sẽ đủ sữa cho con bú. Tôi nghĩ sự thoải mái và tự tin là quan trọng nhất”.

Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với Minh Hà về cảm xúc khi mang bầu lần hai, chế độ ăn uống để tránh tăng cân quá nhiều. Cô cũng chia sẻ với chị em bầu rất nhiều kinh nghiệm bổ ích về việc chăm sóc thai kỳ.

Lần mang bầu thứ hai này với Minh Hà có gì khó khăn hơn so với lần trước?

Mang bầu lần thứ hai phải nói là vất vả hơn lần đầu rất nhiều. Đầu tiên là Hà cảm thấy nặng nề, mệt mỏi vô cùng dù cũng tăng cân không nhiều nhưng cứ ì ạch. Bụng lớn một chút thì Hà lại bị giãn xương chậu thành ra di chuyển kể cả trở mình khi ngủ cũng đau. Hồi bầu bé Rio, Hà cũng bị một chút nhưng không đau nhiều như lần thứ hai.

Ban đầu Hà cứ nghĩ có lẽ do mình sinh thường và có bầu gần quá nên bị đau, nhưng hỏi ra bạn bè xung quanh kể cả những người sinh mổ cũng nhiều người bị đau như thế.

Khi bầu bé Rio, Hà có rất nhiều thời gian để nghỉ ngơi thư giãn, thậm chí là Hà có thể ngủ tới 18 tiếng/ngày. Còn lần này dù bầu bí hay buồn ngủ và mệt mỏi nhưng Hà lại không thể cho phép mình nghỉ ngơi được nhiều, chắc vì thương Rio quá. Bởi bé còn quá nhỏ mới 18 tháng, dù có người giúp việc phụ chăm nhưng Hà vẫn không yên tâm giao con mình hoàn toàn cho họ.

Ngoài ra, về mặt giải trí thư giãn cũng không được như ngày trước. Lần mang bầu Rio, ngoài giờ nghỉ ngơi thì Hà đi chơi, ăn uống, giải trí cùng ông xã rất nhiều. Còn lần này có bé Rio rồi, hầu như đi đâu hai vợ chồng lại dành thời gian chơi với Rio. Mà có bé Rio chỉ đi chơi được một số chỗ nhất định, chẳng hạn đi xem phim mà dẫn bé theo là không được rồi.

    Minh Hà: quot;Bầu đừng ăn nhiều tinh bộtquot; - 1
Gia đình hạnh phúc của ca sĩ Lý Hải - Minh Hà

Mang bầu mệt mỏi thế, chị còn nhiều thời gian chăm bé Rio không?

Lúc nào Hà cũng theo sát Rio, nhất là giờ ăn của bé, mà 1 ngày bé ăn tới 3 lần và bú 7 lần, tính trung bình cứ 1,5-2 tiếng ăn một lần. Chỉ đến buổi chiều tối, bà ngoại đi dạy về ghé chơi với Rio thì Hà mới yên tâm nằm nghỉ.

Khi Rio đi ngủ rồi thì Hà lại tranh thủ làm việc và chăm sóc ông xã đi diễn về, nên hầu như là thức rất khuya và dậy sớm. Từ bé tới lớn Hà đều tự tay chăm Rio vào ban đêm chứ không giao cho người giúp việc. Trộm vía là Rio rất ngoan, tới giờ tự vào nôi ngủ và ngủ một giấc tới sáng không theo mẹ ban đêm, nên thỉnh thoảng có việc đi về khuya thì vẫn nhờ người khác trông được.

Nói chung là ưu tiên cho con hàng đầu, khi nào gửi được bà ngọai trông Rio thì hai vợ chồng mới nghĩ đến giải trí cho bản thân. Thật ra, cũng do bản tính của Hà làm khổ mình, chứ nhiều người có con rồi giao con cho người khác đi chơi suốt vẫn thấy thoải mái không lo lắng gì nhưng mình lại không làm được như thế.

Với lần mang thai thứ hai này, Minh Hà thấy điều gì là thuận lợi hơn?

Ở lần mang bầu thứ hai cũng có cái khỏe hơn đó là Hà không cần phải tìm hiểu nhiều thông tin về mang thai, nuôi con như lần đầu, việc chuẩn bị đồ cho em bé cũng dễ dàng và nhanh hơn.

Đến tháng thứ 7 trông chị vẫn rất "mi nhon". Chị có bí quyết gì để tăng cân ít mà con vẫn đủ chất?

Hà không tăng cân ít đâu. Có lẽ do trước khi mang bầu bé thứ hai, Hà đã trở về cân nặng như hồi con gái nên bây giờ tăng cân không thấy béo quá. Hiên giờ  đang ở tháng thứ 8 và đã tăng 12 kg, Hà nghĩ đến khi sinh sẽ tăng khoảng 14-15kg như bé đầu.

Thật ra việc tăng cân nhiều hay ít phụ thuộc vào việc thai nhi phát triển trong bụng mẹ như thế nào nhiều hơn. Cơ thể mỗi người mỗi khác nhau, có nhiều người chỉ tăng 5-8kg nhưng em bé nặng hơn 3 kg. So với số cân nặng mà Hà tăng lên thì em bé lại tăng cân không nhiều. Vì thế Hà phải cố gắng uống sữa và ăn nhiều để bé có cân nặng tốt. Nếu bé được khoảng 2,8kg là đẹp, vì Hà muốn sinh thường nên bé to quá e rằng sẽ khó sinh.

       Minh Hà: quot;Bầu đừng ăn nhiều tinh bộtquot; - 2       Minh Hà mang bầu nhưng vẫn rất "mi nhon". (Ảnh chụp lúc cô mang bầu được 7 tháng)

Chế độ ăn của Minh Hà như thế nào để giúp em bé phát triển khỏe mạnh từ khi trong bụng mẹ?

Khi có bầu, Hà vẫn ăn uống như bình thường, chỉ có tăng cường uống mỗi ngày 2 ly sữa. Những tháng cuối, Hà uống 2-3 lít sữa/ngày. Nếu ngán sữa bầu quá thì uống sữa tươi, ngoài ra ăn nhiều tôm cua ghẹ, thịt bò, bông cải, xà lách son… nói chung là những thực phẩm giàu sắt và canxi, uống thêm vitamin tổng hợp để bổ sung những chất thiếu hụt mà mình không ăn đủ.

Hà hạn chế tinh bột, đồ ngọt và đồ ăn mặn, bởi việc ăn tinh bột nhiều thật sự làm mẹ quá mập sẽ xấu, xuống cân vất vả mà con cũng chẳng hấp thụ được gì nhiều. Thật ra, nếu mẹ có tăng nhiều cân thì con cũng chỉ 3-4kg là cùng. Nếu bé to quá, sinh mổ không tốt cho mẹ, mà còn nguy cơ cao về béo phì sau này. Ngoài ra, ngày nào Hà cũng ăn sữa chua và trái cây. Hai món trái cây Hà ăn nhiều nhất là táo và bưởi.

Qua kinh nghiệm thực tế khi mang thai, Minh Hà khuyên các bà bầu nên tránh điều gì trong thai kỳ?

Ngoài việc ăn uống, nghỉ ngơi đầy đủ thì Hà nghĩ các bà bầu tuyệt đối không nên để mình bị căng thẳng và lo lắng. Bởi vì, khi thai nhi còn ở trong bụng thì mẹ và con là một thể thống nhất. Khi mẹ lo lắng không vui thì đứa bé trong bụng cũng bị ảnh hưởng. Bản thân cũng đã trải qua thực tế khi đi sinh bé Rio, Hà bị nhiễm lạnh do nhiệt độ phòng sinh thấp. Nên tim thai bị dao động, nghe bác sĩ bảo nếu mà chút nữa không hết thì chuyển qua mổ.

Lúc đó, Hà thấy sợ nên phải tự trấn an hai mẹ con nhất định là phải sinh thường. Hà uống nước ấm và đắp thêm chăn. Một lúc sau đó, Hà đã ổn định và ấm trở lại thì nhịp tim em bé cũng ổn định.

Vì thế, nếu có bất cứ thắc mắc và lo lắng dù nhỏ nhặt đi nữa thì các bà bầu nhất định phải giải tỏa ngay lập tức. Nếu tự mình không làm được thì chia sẻ cho gia đình, bạn bè, hoặc nhờ sự trợ giúp của các chuyên gia. Bác sĩ thai sản cũng rất quan trọng, nếu một bác sĩ nhiệt tình quan tâm tâm đến thai phụ sẽ giúp cho bà bầu tự tin vui vẻ và thai nhi phát triển tốt hơn.

Về kinh nghiệm bản thân, Hà sinh nhanh chóng và dễ dàng. Hà chỉ có một bí quyết duy nhất đó là thoải mái, tin vào bản thân mình và tin là mình sẽ vượt cạn dễ dàng, mình sẽ đủ sữa cho con bú. Hà nghĩ sự thoải mái và tự tin là quan trọng nhất.         

Minh Hà: quot;Bầu đừng ăn nhiều tinh bộtquot; - 3
Bé Rio trong vòng tay yêu thương của Minh Hà.

Theo Hà, trong giai đoạn mang bầu, ngoài chuyện ăn uống đủ chất thì các bà bầu nên có hình thức tập luyện gì không?

Theo kinh nghiệm của Hà thì các bà bầu chỉ cần vận động bằng cách đi dạo hoặc bơi lội nhẹ nhàng. Và việc luyện tập cần phải hỏi ý kiến bác sĩ. Trước khi có bầu, Hà thường nghe mọi người bảo, đi bộ nhiều cho dễ sinh nhưng khi Hà hỏi bác sĩ thì không phải như vậy. Việc dễ sinh hay không không phụ thuộc vào việc đi bộ nhiều mà do các yêu tố khác như kích thước của bé có đi lọt xương chậu hay không, em bé có quay đầu xuống không…

Đối với một số người, việc đi nhiều còn dẫn tới khả năng sinh non nhất là con đầu lòng. Bản thân Hà khi bầu bé Rio, lúc 34 tuần bị dọa sinh non, phải tiêm thuốc trợ phổi cho em bé và nằm tại chỗ dưỡng thai tới 38 tuần. Nếu Hà đi lại thì sẽ sinh sớm ngay, vì thế với những kinh nghiệm truyền miệng dân gian thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ xem có đúng và phù hợp với mình không.  

Là người của công chúng, chắc chị vẫn rất quan tâm đến hình ảnh của mình trong thời kỳ bầu bí. Vậy chị có thể chia sẻ với chị em về cách làm đẹp an toàn khi mang bầu?

Có lẽ Hà là người khá hiện đại, nên không quá kiêng khem khi mang bầu theo các kinh nghiệm dân gian…Thử nghĩ rằng người bình thường không chăm sóc đã xấu, huống hồ bầu bí mà suốt 9 tháng trời không chăm sóc thì rất khó hoặc lâu lấy lại được làn da, mái tóc, vóc dáng thời con gái.

Trong thời gian mang bầu Hà đặc biệt chú trọng việc chăm sóc da. Đầu tiên là da vùng bụng, ngực và đùi, vì đây là những chỗ dễ bị rạn da nhất. Thật ra mọi người đừng tin vào các loại kem chống rạn da, vì việc rạn da là do cơ địa. Nếu da đàn hồi không tốt thì sẽ bị rạn, cộng thêm việc tăng cân đột ngột và quá nhiều cũng sẽ gây ra rạn da. Chính vì thế mà bà bầu cần có chế độ ăn để tăng cân hợp lý. Việc dùng kem sẽ giúp da mềm hơn và hạn chế hoặc giảm tình trạng rạn nứt mà thôi, nếu cơ địa bị rạn da thì không có kem nào chống được cả.

Hà rất may mắn là không hề bị rạn da và không dùng kem chống rạn mà dùng tinh dầu, vì sử dụng tinh dầu thấy da mềm và ẩm hơn. Tinh dầu loại nào cũng được miễn là có xuất xứ nguồn gốc đàng hoàng. Với các vùng da khác của cơ thể, da mặt thì Hà sử dụng lotion chăm sóc mỗi sáng, tối hoặc sau khi tắm. Hà có thói quen pha một chút dầu olive vào sữa tắm để tắm và ủ tóc bằng dầu dừa trước khi gội đầu.

Sau 37 tuần thì các bà bầu có thể bắt đầu vệ sinh vùng ngực, việc này sẽ giúp các tia sữa thông thoáng tránh tình trạng tắc sữa, nhưng lưu ý phải sau 37 tuần.

Khi ra đường, Hà vẫn trang điểm nhẹ nhàng và ăn mặc tươm tất. Vì Hà rất sợ chồng mình phải ngại khi đi cạnh vợ xấu. Về thời trang, Hà cũng không sắm sửa nhiều đồ bầu mà tận dụng những đồ mặc thường nhưng form suông và rộng rãi để mặc trông vừa gọn lại không giống bà bầu. Hà chỉ sắm thêm vài bộ đầm rộng để mặc những tháng cuối, vì khi đó bụng quá to không còn vừa những bộ đồ thường được nữa .

Vậy, Minh Hà có thể bật mí về tên của em bé thứ hai này mà vợ chồng Hà đã dự định đặt?

Vợ chồng Hà vẫn chưa đi đến được quyết định cuối cùng cho tên của em bé. Ai cũng muốn con mình có một cái tên thật đẹp mà. Vợ chồng Hà muốn một cái tên hay nhưng nghe phải hiền lành. Có lẽ tên em bé lần này sẽ được ghép từ tên của ba và mẹ.

Xin cảm ơn chị đã trả lời phỏng vấn. Chúc Minh Hà mẹ tròn con vuông!

Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu