Món quà Giáng sinh đặc biệt của bà mẹ "ăn không ngon, ngủ không yên" khi mang thai đôi

Ngày 24/12/2017 19:14 PM (GMT+7)

Nhìn hình hài nhỏ bé của hai con khi chào đời, Rochelle không dám tin có thể đón con về đúng dịp Giáng sinh.

Mỗi món quà được trao vào dịp lễ Giáng sinh đều mang một ý nghĩa riêng. Đối với Rochelle Bowen (31 tuổi, sống tại Bristol, Anh), chưa bao giờ cô nhận được món quà nào tuyệt vời và ý nghĩa như dịp Giáng sinh năm nay. Đó chính là tin cô có thể đón hai bé sinh đôi chào đời từ tháng 7 của mình về nhà đúng dịp lễ quan trọng này. 

mon qua giang sinh dac biet cua ba me "an khong ngon, ngu khong yen" khi mang thai doi - 1

Món quà Giáng sinh đặc biệt của bà mẹ trẻ.

Hai con gái Ava và Isla của cô chào đời ngày 7/7, khi mới được 26 tuần tuổi và đều nặng chưa đầy 1kg. 

Chia sẻ về thai kỳ của mình, Rochelle cho biết ngay từ tuần thứ 12 của thai kỳ, cô và chồng đã nhận ra có điều gì đó không ổn. Bé Isla phát triển với tốc độ chậm và trọng lượng thấp hơn mức chuẩn tới 1 tuần. 

Các bác sĩ nói với hai vợ chồng rằng Rochelle phải giữ được các bé trong bụng ít nhất 28 tuần.

"Theo thời gian, Isla phát triển ngày càng chậm hơn, thấp hơn mức chuẩn tới 3, 4 tuần. Vấn đề nữa là nếu con bé tử vong trong tử cung thì Ava có thể bị tổn thương não do cả hai dùng chung một dây rốn", Rochelle chia sẻ. 

mon qua giang sinh dac biet cua ba me "an khong ngon, ngu khong yen" khi mang thai doi - 2

Isla và Ava đã có những ngày tháng "chiến đầu bền bỉ" trong bệnh viện.

Ngày ngày sống trong lo lắng, cuối cùng Rochelle cũng mang thai được đến 25 tuần, điều mà chính cô cũng không dám tin. 

Sang tuần thứ 26, các bác sĩ thông báo Isla đã ngừng phát triền và Rochelle cần nhập viện theo dõi. Ba ngày sau, quyết định mổ cứu thai khẩn cấp được đưa ra. 

11 giờ sáng, ngày 7/7, Isla cùng Ava chào đời bằng phương pháp sinh mổ và lập tức được chuyển sang phòng chăm sóc đặc biệt. Ava nặng 0,7kg còn Isla chỉ nặng 0,45kg. 

mon qua giang sinh dac biet cua ba me "an khong ngon, ngu khong yen" khi mang thai doi - 3

Tổng trọng lượng của cả hai cũng chỉ bằng một nửa cân nặng trung bình của một bé sơ sinh.

"Tôi thực sự hóa đá vì các con quá nhỏ bé. Nhưng không sao, cơ thể các con hoàn toàn lành lặn, chỉ nhỏ hơn bình thường khiến tôi yên tâm hơn nhiều. 

8 giờ tối hôm đó tôi mới được gặp các con. Và 3 tuần sau đó, tôi mới có thể bế Isla lần đầu", Rochelle chia sẻ.

Bé Isla thực sự là một "chiến binh nhí" kiên cường. Cô bé cần thở máy suốt 7 tuần rưỡi, van tim gặp vấn đề và cần phẫu thuật mắt để có thể nhìn rõ. 

"Cuộc chiến này thật sự quá vất vả cho cả hai con. Đã có lúc tôi nghĩ Isla sẽ không làm được nhưng bây giờ con bé vẫn sống sót và tiếp tục chiến đâu. Con là một đứa trẻ kỳ diệu", Rochelle bộc bạch.

mon qua giang sinh dac biet cua ba me "an khong ngon, ngu khong yen" khi mang thai doi - 4

Tuy vẫn phải thở oxy ở nhà nhưng các bác sĩ đánh giá tình trạng của cả hai đều ổn định.

99 ngày sau sinh, Ava được về nhà và có lẽ không muốn xa rời người chị sinh đôi nên ngày thứ 112, Isla đã làm các bác sĩ ngạc nhiên vì tốc độ phát triển của mình. Cuối cùng bé cũng được về nhà ngay trước dịp Giáng sinh. 

Hiện nay, Ava đã nặng 3,9kg và Isla nặng 2,86kg. Tuy cân nặng chỉ tương đương với những đứa trẻ khác khi vừa chào đời nhưng sự sống sót kì diệu của cả hai đã là một kì tích. 

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Minh An (Dịch từ Mirror) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu
Tin hay đừng bỏ lỡ