Mùa hè, tinh trùng yếu hẳn!

Ngày 05/06/2014 18:15 PM (GMT+7)

Thời gian ngày dài hơn đêm của mùa hè là nguyên nhân khiến tinh trùng của nam giới kém chất lượng hơn.

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc đại học Sheffield và Manchester đã cho ra một kết quả khảo sát khá bất ngờ về những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng nam giới. Theo đó, tinh trùng có thể bị tổn hại trong mùa hè, lúc ngày dài hơn đêm nhưng một số thói quen không tốt trong lối sống không ảnh hưởng đến tinh trùng.

Khác với những quan điểm trước đây cho rằng nam giới hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, tình trạng béo phì hay mặc quần lót chật có thể gây hại cho tinh trùng. Khảo sát này cho hay, chính mùa hè mới có sức ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng chứ không phải các yếu tố trên. Tuy vậy, việc hút cần sa có thể làm thay đổi kích thước và hình dạng của tinh trùng.


Thời gian ngày dài hơn đêm của mùa hè là nguyên nhân khiến tinh trùng của nam giới kém chất lượng hơn.

Nhóm nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ 2.249 người đến các cơ sở y tế để được khám nghiệm về khả năng sinh sản, khảo sát về tiền sử y tế về thói quen sinh hoạt rồi đối chiếu giữa nhóm người có quá ít tinh trùng bình thường và những người có chất lượng tinh trùng cao hơn. Khảo sát này được xem là có quy mô lớn nhất từ trước đến nay về mối liên hệ giữa lối sống và chất lượng tinh trùng.

Những người có hút cần sa 3 tháng trước khi được lấy mẫu tinh trùng thường thuộc nhóm có rất ít tinh trùng bình thường. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy những người uống nhiều rượu và hút thuốc lá có chất lượng tinh trùng thấp.

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy mẫu tinh trùng được lấy vào mùa hè thường có chất lượng thấp. Tuy nhiên, nguyên nhân mà nhóm nghiên cứu chỉ ra khiến khả năng chất lượng tinh trùng kém không phải do sức nóng mùa hè mà do thời gian ngày dài hơn đêm dẫn tới những thay đổi hormone trong cơ thể. Kết quả nghiên cứu cũng cho hay, nam giới “nhịn” yêu trong 6 ngày sẽ có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Human Reproduction mới đây.

Theo Minh Phương (Theo DM) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo để thụ thai