Nam bác sĩ đẹp trai như nam thần kể chuyện lần đầu đỡ đẻ: "Chân tay run như sốt rét"

Ngày 21/03/2018 14:24 PM (GMT+7)

Bác sĩ Trần Vũ Quang còn nhớ như in lần đầu tiên tham gia đỡ đẻ, tay chân run như sốt rét vì hồi hộp, lo lắng.

Nam bác sĩ đẹp trai như nam thần kể chuyện lần đầu đỡ đẻ: amp;#34;Chân tay run như sốt rétamp;#34; - 1

Sở hữu ngoại hình điển trai, lịch lãm như diễn viên Hàn Quốc lại công tác trong ngành sản phụ khoa gần gũi với phụ nữ, bác sĩ Trần Vũ Quang nhanh chóng thu hút được sự chú ý lớn từ trên mạng xã hội ra ngoài đời. Anh được nhiều chị em ưu ái đặt cho biệt danh là "bác sĩ soái ca", "nam thần áo trắng". 

Ấn tượng đầu tiên chàng bác sĩ đẹp trai này để lại trong mắt mọi người chắc chắn là vẻ ngoài trẻ trung, tính cách nhẹ nhàng, thân thiện. Nhưng là một bác sĩ, anh không chỉ muốn mọi người biết đến mình bởi vẻ ngoài mà đang ngày càng chứng tỏ được tay nghề và cái tâm của người làm nghề y. 

Chào bác sĩ Quang, mọi người đều biết anh với vai trò là bác sĩ sản khoa nhưng công việc cụ thể của anh tại bệnh viện là như thế nào? Anh có thể chia sẻ không?

Công việc hiện tại của mình là bác sĩ sản phụ khoa làm tại khoa Sản bệnh lý, bệnh viện Phụ sản Trung ương. Mình phụ trách điều trị, theo dõi thai kỳ mắc các bệnh lý của mẹ hoặc của con kèm theo. Có thể nói đây là một trong những khoa lâm sàng khó về chuyên môn và vất vả nhất khối sản. 

Bên cạnh đó, mình cũng thực hiện các ca mổ sản phụ khoa tại bệnh viện như mổ đẻ, mổ và làm các thủ thuật phụ khoa, các ca mổ nội soi như vô sinh, u nang, u xơ, chửa ngoài tử cung, tạo hình bệnh lý đường dưới âm đạo, âm hộ. 

Nam bác sĩ đẹp trai như nam thần kể chuyện lần đầu đỡ đẻ: amp;#34;Chân tay run như sốt rétamp;#34; - 2

Nghe có vẻ khá vất vả. Vậy cơ duyên nào khiến anh lựa chọn theo ngành y và chuyên ngành sản phụ khoa này?

Đúng là duyên vì mình đã yêu thích môn sinh học và sinh lý, giải phẫu từ nhỏ. Khi vào trường Đại học Y Hà Nội học tập với các thầy cô giỏi đầu ngành đã thổi thêm đam mê với ngành y cho mình. Giúp được nhiều người bệnh là niềm vui không gì sánh bằng. 

Từ thời sinh viên mình đã yêu thích trẻ con và thích được ngắm nhìn niềm vui gia đình khi đón nhận các thiên thần ra đời. Vậy nên mình chọn ngành sản. Nhiều người ngoài ngành nghĩ bác sĩ sản chỉ có đỡ đẻ tuy nhiên thực tế bác sĩ sản làm được rất nhiều chuyên môn khác, tương tự như một bác sĩ ngoại khoa và cận lâm sàng.

Điều đó khiến mình rất thích khi được thể hiện năng lực trên nhiều lĩnh vực. Khi ra trường, mình may mắn được làm việc ở tuyến trung ương nên được tiếp xúc với nhiều kiến thức và kinh nghiệm lâm sàng quý báu. 

Việc một bác sĩ nam còn trẻ lại theo nghề sản khoa như anh liệu có gặp phải nhiều khó khăn, ngại ngùng trong công việc không? 

Thực ra nếu nói mình trẻ thì mình không dám nhận vì mình cũng đã theo ngành y được 13 năm và đi làm được 7 năm. Như vậy cũng được tính là bình thường rồi chứ không trẻ nữa, có lẽ do ngoại hình của mình trẻ hơn so với tuổi nên nhiều người nhầm lẫn. (Cười)

Còn hiển nhiên với bất kỳ bác sĩ sản nam nào khi mới vào nghề đều không tránh khỏi những trường hợp ngại ngùng nhưng sau rồi thì sẽ quen vì đó là công việc phải làm mà.

Gạt bỏ sự ngại ngùng thì mình thấy bác sĩ sản nam có khá nhiều lợi thế. Đó là có sức khỏe để làm việc tốt hơn cho những ca mổ, cấp cứu và trực đêm tại bệnh viện và áp lực từ môi trường bệnh viện. Và mình cũng có nhiều thời gian để phấn đấu hơn trong sự nghiệp, không ngừng học tập những kiến thức mới. 

Nam bác sĩ đẹp trai như nam thần kể chuyện lần đầu đỡ đẻ: amp;#34;Chân tay run như sốt rétamp;#34; - 3

Anh còn nhớ lần đầu tiên mình tham gia đỡ đẻ như thế nào không?

Mình nhớ chứ, nhớ như in luôn. Lần đầu tiên tham gia đỡ đẻ là thời mình còn là sinh viên được đi thực tập cũng chính tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. Đó cũng là một cái duyên khiến mình rất yêu bệnh viện mình đang công tác.

Cảm giác lúc đó được các anh chị bác sĩ hướng dẫn kèm cặp và đỡ ra được em bé an toàn và đảm bảo được sức khỏe của mẹ mà mình mừng rơi nước mắt. Thật sự lần đầu tiên đó mình quá hồi hộp và lo lắng, chân tay cứ run như bị sốt rét. Lần đầu thấy máu chảy ra nhiều như vậy trong khi đẻ cũng làm mình hoảng hốt, chứ không như bây giờ đã thấy rất bình thường. (Cười)

Trong quá trình làm nghề, chắc chắn sẽ có những ca mang bầu, sinh nở để lại trong anh ấn tượng đặc biệt?

Nói chung khá nhiều ca để lại cho mình ấn tượng. Trong đó có một trường hợp khiến mình nhớ mãi là một cặp vợ chồng hiếm muộn, mong con 20 năm rồi mà đã khá lớn tuổi. Sau đó, họ may mắn có thai tự nhiên nhưng lại có nhiều biểu hiện dọa sảy nặng từ những tuần thai đầu tiên.

Mình là bác sĩ trực tiếp điều trị cho ca đó nên cũng khá căng thẳng vì đây là con quý con hiếm, có thể là cơ hội cuối cùng cho hai vợ chồng họ. Cả bệnh nhân và bác sĩ chiến đấu ròng rã bệnh suốt nhiều tháng đến khi đủ tuần đủ tháng mổ được một bé trai đẹp và khỏe khoắn. Thực sự lúc đó vui không nói nên lời, nhìn cặp vợ chồng già rơi nước mắt vì hạnh phúc mà mình thở vào nhẹ nhõm và cũng mừng theo. 

Nam bác sĩ đẹp trai như nam thần kể chuyện lần đầu đỡ đẻ: amp;#34;Chân tay run như sốt rétamp;#34; - 4

Là một bác sĩ sản khoa, theo anh thì trong 9 tháng mang thai, giai đoạn nào là quan trọng nhất?

Theo mình thì là giai đoạn đầu. 3 tháng đầu mang thai nói cách khác thì chính là giai đoạn cửa sổ thai kỳ, cực kỳ quan trọng. Mình đang điều trị cho rất nhiều bệnh nhân trong giai đoạn này, có người nghén nặng không ăn uống được gì, có người dọa sảy cứ ra ra vào vào liên tục.

3 tháng đầu thai kỳ này, người mẹ phải được chăm sóc thật cẩn thận vì thai còn rất nhỏ, dễ bị tác động từ bên ngoài và cả những thay đổi từ bên trong cơ thể mẹ. Do đó các thai phụ hãy luôn cẩn trọng trong việc dưỡng thai trong giai đoạn này. Ngoài việc khám thai định kỳ, nhận các lời khuyên từ bác sĩ thì nên tham gia các lớp thai sản, hội thảo cung cấp kiến thức liên quan. Tuyệt đối không được mang tâm lý chủ quan trong giai đoạn này.

Quay lại một chút với cuộc sống cá nhân của anh. Việc anh ngày càng trở nên nổi tiếng, thường xuyên xuất hiện trên truyền thông với vẻ ngoài như một diễn viên đang khiến một số người nghi ngờ năng lực làm việc của anh? Anh nghĩ sao về chuyện này? 

Việc xuất hiện thường xuyên thì mình chưa dám nhận vì mình cũng tranh thủ thời gian hạn hẹp khi rảnh để tham gia các chương trình với chủ đề liên quan đến chuyên ngành của mình là chính. Nhờ vậy mà kiến thức và kinh nghiệm của mình được chia sẻ cho nhiều bệnh nhân đang có nhu cầu tìm hiểu.

Năng lực làm việc của mình thì chỉ cần chuyện ngày một nhiều niềm vui do bệnh nhân được mình điều trị thành công chuyển đến, mình nghĩ đã đủ nói lên mọi thứ. Đôi khi việc nổi tiếng khó tránh những tin thất thiệt nhưng mình không quá quan tâm. 

Nam bác sĩ đẹp trai như nam thần kể chuyện lần đầu đỡ đẻ: amp;#34;Chân tay run như sốt rétamp;#34; - 5

Vậy việc trở nên nổi tiếng có khiến công việc của một bác sĩ sản khoa thuận lợi hơn không thưa anh?

Bản thân mình cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi mình nhận được sự quan tâm lớn từ truyền thông, đặc biệt là từ công chúng. Bởi họ đã luôn dõi theo cuộc sống cũng như sự nghiệp của mình, đóng góp ý kiến và bày tỏ mong muốn, tình cảm dành cho mình, nên dù đó là ý kiến đồng tình hay phản đối mình cũng luôn trân trọng bởi khi họ còn ý kiến với mình nghĩa là họ còn quan tâm mình.

Công việc thì có vẻ bị ảnh hưởng nhiều hơn vì ngày càng nhiều bệnh nhân tìm đến. (Cười) Đó cũng chính là động lực để mình chia sẻ nhiều hơn, đồng thời trau đồi kiến thức, kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân mình hơn.

Cảm ơn bác sĩ vì những chia sẻ này! Chúc anh luôn mạnh khỏe, công tác tốt, mang đến nhiều niềm vui hơn nữa cho bệnh nhân!

Vào ngày 25/3 này, Bác sĩ Trần Vũ Quang (Bệnh viện Phụ sản Trung Ương) sẽ có mặt trong buổi Workshop Mang thai 3 tháng đầu: Kiêng đúng, kiêng sai được tổ chức bởi Eva.vn. 

Đây sẽ nơi giúp phụ nữ chuẩn bị mang thai và đang bầu bí có cơ hội học hỏi kiến thức, nhận sự tư vấn, giải đáp từ các chuyên gia hàng đầu cũng như khách mời đặc biệt về chủ đề Kiêng giai đoạn đầu mang thai. 

Buổi Workshop được tổ chức HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ vào 9:00AM ngày 25/3/2018 tại Tropical Forest - Số 89 ngõ 298 Tây Sơn, Đống Đa (Hà Nội).

Đã KẾT THÚC thời gian đăng ký tham gia Workshop.

Đừng quên theo dõi livestream trực tiếp buổi Workshop Mẹ Bầu & Bé tại: Fanpage Eva hoặc www.eva.vn.

Tiết lộ những điều thú vị về Workshop Mang thai 3 tháng đầu: Kiêng đúng, kiêng sai
Lần đầu mang thai, chắc hẳn các mẹ đều cảm thấy bối rối, hoang mang, không biết nên tin vào quan niệm kiêng cữ nào.
Theo Minh An (Khám Phá)