Ốm nghén khủng khiếp, mẹ bầu Bắc Ninh phải nhập viện 11 lần, giảm tới 15kg

Ngày 15/03/2018 18:30 PM (GMT+7)

Vì ốm nghén, trong suốt thai kỳ chị Thuận đã bị nôn nghén kéo dài. Nôn nhiều khiến chị vô cùng mệt mỏi, không ăn, không ngủ được, chỉ nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch.

Ốm nghén khủng khiếp, mẹ bầu Bắc Ninh phải nhập viện 11 lần, giảm tới 15kg - 1

Ốm nghén là hiện tượng phổ biến khi mang thai 3 tháng đầu nhưng có những người bị ốm nghén cả thai kỳ. (Ảnh: Trung Đức)

"Ốm nghén" là giai đoạn mà hầu hết các bà bầu đều phải trải qua. Người xưa hay nói nghén là dấu hiệu để biết người phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, không phải ai cũng bị ốm nghén và có những triệu trứng ốm nghén giống nhau, mà còn tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Có người hết nghén sau khoảng 3-4 tháng, nhưng cũng có những người khổ sở vì “cơn nghén hành hạ” dai dẳng đến tận khi vào phòng sinh. 

Video trường hợp sản phụ ốm nghén nặng suốt 9 tháng mang thai, được theo dõi tại bệnh viện Phụ sản Trung ương. 

NỖI ÁM ẢNH ỐM NGHÉN SUỐT 9 THÁNG THAI KỲ

Tại bệnh viện Phụ sản Trung ương mỗi ngày có khá nhiều các bà bầu đến khám chỉ vì… ốm nghén. Chị Cù Thu Hường - Điều dưỡng trưởng Khoa hồi sức cấp cứu cho biết khoa đã và đang điều trị rất nhiều bệnh nhân nôn nghén nhưng thường chỉ nôn nghén trong 3 tháng đầu, sau đó bệnh nhân đỡ dần.

Tuy nhiên, thời gian gần đây có hai ca nhập viện liên tục do nghén nặng suốt 9 tháng thai kỳ. Bệnh nhân nôn nghén kéo dài, nôn nhiều và rất mệt mỏi không ăn, không ngủ được chỉ nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch.

Ốm nghén khủng khiếp, mẹ bầu Bắc Ninh phải nhập viện 11 lần, giảm tới 15kg - 2

Khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản TW thường xuyên tiếp nhận các trường hợp ốm nghén. 

Chị Tạ Thị Thuận (Bắc Ninh) là một trong số hai trường hợp đó: “Mang thai rất vất vả, tôi vào viện 11 lần từ lúc biết mình có thai đến tận khi sinh. Tôi nôn nhiều, không ăn được, nôn triền miên, và bị sụt 15kg.” 

Suốt quãng thời gian thai nghén của mình, chị Thuận cho biết chị không kiêng nhưng cũng không ăn được gì cả. Khi thai nhi đủ tuần mổ lấy thai thì chị thấy dễ chịu và không còn cảm giác nôn nghén nữa.

Ốm nghén khủng khiếp, mẹ bầu Bắc Ninh phải nhập viện 11 lần, giảm tới 15kg - 3

Chị Tạ Thị Thuận vào viện 11 lần vì "ốm nghén" suốt 9 tháng mang thai.

Anh Nguyễn Đình Trung, chồng chị Thuận chia sẻ: “Vợ mình mang thai được 7 tuần thì bắt đầu vào viện, không ăn uống được gì hết, toàn truyền dinh dưỡng với truyền điện giải thôi. Truyền từ lúc mới mang thai đến bây giờ sinh xong.”

Anh Trung cũng cho biết vợ sinh lần này là lần thứ 3. Hai lần mang thai trước cũng nghén nhưng nhẹ hơn, cả hai lần đến tháng thứ 5, thứ 6 là hết nghén, nhưng lần này thì nghén cả 9 tháng.

Ốm nghén khủng khiếp, mẹ bầu Bắc Ninh phải nhập viện 11 lần, giảm tới 15kg - 4

Anh Trung vui mừng khi vợ mình "mẹ tròn con vuông."

Nói về trường hợp khá đặc biệt này, chị Cù Thu Hường cho biết: “Chị Thuận vào Khoa hồi sức cấp cứu rất nhiều lần, bệnh nhân vào viện trong tình trạng mệt mỏi, nôn nghén nhiều, không ăn uống được gì cả. Chúng tôi phải truyền điện giải, nuôi dưỡng cho bệnh nhân, nằm viện khoảng vài tuần thì tình trạng bệnh nhân tốt hơn, đỡ nôn hơn, ăn uống được thì bác sĩ điều trị cho ra viện. 

Sau đó được hơn 1 tuần, bệnh nhân lại vào khoa và cứ tình trạng như thế cho đến tận lúc mổ sinh em bé bệnh nhân vào viện tới 11 lần. Khi mổ sinh thì tình trạng bệnh nhân rất tốt, đỡ nôn nghén hơn, tỉnh táo hơn.”

NGHÉN 3 THÁNG ĐẦU LÀ BÌNH THƯỜNG, TRƯỜNG HỢP NGHÉN NẶNG CHỈ HY HỮU

Nghén là hiện tượng sinh lý bình thường, nhưng nếu nghén đến mức không ăn uống được, người gầy rộc, sụt cân, hay thậm chí nghén đến cả 9 tháng thì các bà bầu không nên coi thường. Như trường hợp của chị Thuận rất may là bệnh nhân đã được theo dõi và điều trị kịp thời nên tình trạng thai nghén của bệnh nhân khá tốt, em bé sinh ra không bị suy dinh dưỡng.

Ốm nghén khủng khiếp, mẹ bầu Bắc Ninh phải nhập viện 11 lần, giảm tới 15kg - 5

Chị Cù Thu Hường - Điều dưỡng trưởng Khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản TW.

Đối với các bà bầu nghén nhiều thì hãy nên đến các cơ sở chuyên khoa về sản phụ khoa khám để được tư vấn và điều trị. Bởi tình trạng thiếu điện giải nhiều quá dẫn đến khá nhiều nguy cơ. Tình trạng không ăn uống được kéo dài sẽ dẫn đến tình trạng suy kiệt của người mẹ, khi đó thai sẽ phát triển kém dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng bào thai”, chị Cù Thu Hường chia sẻ. 

Mang thai là giai đoạn vô cùng quan trọng, do đó các mẹ cần chuẩn bị hành trang tốt nhất để đảm bảo dinh dưỡng cho con, giúp con khỏe mạnh khi chào đời.

Mang thai 3 tháng đầu: Kiêng đúng, kiêng sai chắc chắn là vấn đề được hầu hết các mẹ bầu quan tâm, đặc biệt những người lần đầu mang bầu. Vậy nhưng không phải bà mẹ nào cũng có kiến thức đầy đủ về vấn đề này. 

Nhằm đáp ứng nhu cầu học hỏi và chia sẻ những kiến thức về việc Mang thai 3 tháng đầu, kiêng sao cho đúng, Eva.vn sẽ tổ chức buổi workshop với chủ đề này dành cho phụ nữ chuẩn bị mang bầu và đang mang trong mình "thiên thần bé nhỏ". 

Mang thai 3 tháng đầu: Kiêng đúng, kiêng sai sẽ là chủ đề đầu tiên trong chuỗi WORKSHOP NHÀ MÌNH THÊM MỘT. Tham gia workshop, chị em sẽ có cơ hội học hỏi kiến thức, trao đổi kinh nghiệm, lắng nghe tư vấn từ chuyên gia khoa sản hàng đầu và những khách mời đặc biệt. 

Workshop số 1 với chủ đề Mang thai 3 tháng đầu: Kiêng đúng, kiêng sai được tổ chức HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ vào 9:00AM ngày 25/3/2018 tại Tropical Forest - Số 89 ngõ 298 Tây Sơn, Đống Đa (Hà Nội).

Đã KẾT THÚC thời gian đăng ký tham gia Workshop.

Đừng quên theo dõi livestream trực tiếp buổi Workshop Mẹ Bầu & Bé tại: Fanpage Eva hoặc www.eva.vn.

Chuyện nghén kỳ lạ của sao Việt: Người được chồng dỗ ăn như trẻ con, người 3 tháng ăn khoai
Khi đã mang bầu, có con, Thủy Tiên, Khánh Thy, Hồng Quế, Hà Anh, cũng phải chịu đựng những cơn ốm nghén hành hạ đến xơ xác
Theo Thanh Loan - Trung Đức (Khám Phá)