Ngày dự sinh chỉ là phép tính sai số

Ngày 27/05/2013 05:00 AM (GMT+7)

Một người duy nhất có thể trả lời chính xác được ngày bạn sẽ sinh con, đó chính là em bé của bạn.

Kể từ thời điểm phát hiện mình có thai, cuộc chơi đếm ngược từ hiện tại đến ngày dự sinh sẽ chính thức bắt đầu. Nhưng chỉ có duy nhất một người có thể trả lời chính xác được ngày bạn sẽ sinh con, đó chính là em bé của bạn.

Ngày dự sinh là một khái niệm và thuật ngữ mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Thế hệ của bà và mẹ chúng ta thường chỉ dự đoán thời gian sinh con rất chung chung, kiểu như “khoảng cuối năm”, hay “đầu năm sau”… Bắt đầu từ khi việc khám thai và sinh con được thực hiện chủ yếu tại các bệnh viện hoặc nhà bảo sanh thay vì ở nhà, các bà mẹ mang thai thường được bác sĩ cho một cái hẹn vào ngày mà họ dự đoán mẹ có thể sẽ sinh con và cần nhập viện, ngày hẹn này dần dà được gọi với cái tên: ngày dự sinh.

Ngày dự sinh chỉ là phép tính sai số - 1
Ngày dự sinh chỉ là phép tính sai số. (ảnh minh họa)

Từ khái niệm về ngày nhập viện chuẩn bị sinh, ngày dự sinh nay được các bà mẹ tương lai và gia đình đặt rất nhiều kỳ vọng và xem đó gần như chắc chắn sẽ là ngày bé chào đời. Nhiều gia đình thậm chí còn sắp xếp cuộc sống gia đình theo mốc thời gian này. Nhưng nhân vật chính của sự kiện này – tức là em bé của bạn – lại không hề tuân thủ một lịch dự sinh nào, chỉ có chưa đến 10% số bé ra đời vào đúng ngày dự sinh.

Vậy với hơn 90% số thai phụ còn lại, ngày dự sinh thực sự có ý nghĩa gì?

Ngày dự sinh – chỉ là phép tính có sai số

Nhiều cơ sở y tế sử dụng siêu âm để xác định ngày dự sinh cho bạn, kết quả này không phải là tuyệt đối đúng. Kết quả siêu âm có thể sai lệch đến cả tuần hoặc hơn phụ thuộc và năng lực của kỹ thuật viên, thời gian siêu âm và kích thước của thai nhi. Cho đến tuần thứ 13 của thai kỳ, đa số thai nhi phát triển gần như nhau, nhưng sau đó, kích thước thai nhi sẽ càng ít tương đương và ít phụ thuộc vào thời gian bé nằm trong bụng mẹ. Vậy nên tuy nhiều cơ sở y tế vẫn sử dụng phương pháp siêu âm để dự đoán ngày dự sinh trong thai kỳ, kết quả này càng kém chính xác đi theo thời gian mang thai. Trên thực tế, không cần thiết phải siêu âm để xác định ngày dự sinh trừ khi bạn không thể nhớ được ngày đầu kỳ kinh cuối.

Nếu bạn biết ngày cuối kỳ kinh cuối, hãy tự tính theo cách sau: Em bé của bạn sẽ trải qua một quá trình thai nghén trong bụng mẹ kéo dài khoảng 280 ngày, hãy đếm ngược từ ngày đầu kỳ kinh cuối của bạn trở lại 3 tháng và cộng tới 7 ngày. Ngày dự sinh của bạn sẽ là ngày này của năm tiếp sau. Bạn cũng nên tự nhủ với mình đây chỉ là ngày dự đoán sinh con, vì bé yêu sẽ phát triển theo lịch trình của riêng bé. Bạn chỉ có thể biết chắc rằng mình sẽ sinh con xê xích trong vòng 2 tuần trước hoặc sau ngày này.


Nếu nhớ ngày đầu kỳ kinh cuối của mình, bạn có thể tự tính ngày dự sinh
mà không cần đến siêu âm. (ảnh minh họa)

Hãy đợi thêm khi đã quá hạn dự sinh!

Nhiều bà mẹ (và cả bác sĩ của họ) khá cứng nhắc với ngày dự sinh nên khi đến ngày mà em bé vẫn chưa ra đời, họ sẽ dễ dàng nghĩ đến chuyện can thiệp để sản phụ sinh trước khi chuyển dạ tự nhiên. Nhưng vì ngày dự sinh vốn là một dữ kiện không chính xác từ đầu, việc can thiệp kích đẻ có thể khiến bé bị sinh ra sớm trước khi bé đã sẵn sàng để chào đời. Các em bé “sinh hơi non” này có thể mắc vấn đề về hô hấp, bảo toàn thân nhiệt và phản xạ bú, và thường sẽ cần phải chăm sóc đặc biệt sau khi sinh.

Giục sinh cũng không phải là không có nguy cơ đối với bà mẹ. Nghiên cứu cho thấy người mẹ mang thai lần đầu nếu bị can thiệp giục sinh sẽ có gấp đôi khả năng phải mổ bắt con so với người mẹ chuyển dạ tự nhiên.

Khi bạn cho con mình được tự lựa chọn ngày sinh nhật của mình, điều đó có nghĩa rằng bạn đã cho bé cơ hội được ra đời khi con đã hoàn toàn sẵn sàng cho cuộc sống bên ngoài bụng mẹ.

Kết luận: Ngày dự sinh chỉ là thời gian dự đoán bạn sẽ sinh con, không phải là một “ngày hẹn” chắc chắn. Nếu bạn đã “quá hạn”, hãy xem là mình có thêm thời gian để tận hưởng những ngày “bầu bí” cuối cùng, tập gắn kết với bé, chuẩn bị tâm lý làm mẹ, nói chuyện với chồng về vai trò cũng như những điều bạn mong đợi ở anh ấy khi sinh con, và kiểm tra lại nhà cửa đã sẵn sàng cho em bé chưa. Để tránh gia đình và bạn bè có thể vô tình gây áp lực cho bạn về ngày dự sinh, hãy chỉ thông báo với họ thông tin chung chung về thời gian bạn sẽ sinh con (chẳng hạn “khoảng tháng 5”) thay vì cho họ một ngày cụ thể. Cuối cùng, hãy tin tưởng rằng “cục cưng” trong bụng bạn hiểu rõ thời điểm nào là tốt nhất cho bé để chào đời, và hãy đợi cho mọi chuyện xảy ra thật tự nhiên.

Theo Webtretho
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu