Ngược đời: mẹ Việt ngày càng thoáng, mẹ Tây lại bắt đầu ủng hộ kiêng cữ sau sinh

Ngày 08/02/2018 19:15 PM (GMT+7)

Nhiều người cho rằng việc gia đình tạo điều kiện cho sản phụ kiêng cữ sau sinh là thể hiện sự tôn trọng và cảm kích với phụ nữ.

Kiêng cữ sau sinh vốn là vấn đề còn gây nhiều người tranh cãi. Nhiều người cho rằng trong thời buổi hiện đại, khoa học phát triển như hiện nay mà còn kiêng không ra ngoài 1 tháng sau sinh là cổ hủ, lạc hậu.

Vậy nhưng trên thực tế, việc chị em phụ nữ ở các nước Á Đông được gia đình tạo điều kiện cho kiêng cữ sau sinh đang khiến nhiều mẹ Tây "ghen tị".

Chia sẻ trên trang Financial Times, một bà mẹ người Anh tên Julia cho biết bản thân đã từng làm việc tại Trung Quốc nên cảm thấy ghen tị vì phụ nữ tại đây được chăm sóc sau sinh rất tận tình, kỹ càng. 

Ngược đời: mẹ Việt ngày càng thoáng, mẹ Tây lại bắt đầu ủng hộ kiêng cữ sau sinh - 1

Không ngờ nhiều mẹ Tây lại đang "ghen tị" với phụ nữ Á Đông vì được kiêng cữ sau sinh. (Ảnh minh họa)

Cô nói: "Tôi nghĩ việc để phụ nữ nghỉ ngơi, không ra ngoài trong vòng vài tháng sau sinh giúp thể hiện tầm quan trọng của việc mang thai, sinh con".

Cô cho rằng ngay từ quan điểm của người phương Đông và phương Tây về chuyện sinh con đã có những khác biệt. Hầu hết người phương Tây cho rằng sinh con là bản năng của con người nên coi nhẹ chuyện chăm sóc sau sinh. Ngược lại, trong quan niệm của người Á Đông thì phụ nữ sinh đẻ "như đi vào cửa tử" nên sau sinh cần quá trình dài để phục hồi. 

Chính vì vậy mà chế độ thai sản ở các nước phương Tây cũng chỉ cho phép phụ nữ nghỉ trung bình 6 tuần sau sinh còn ở các nước Á Đông thì kéo dài từ 4-6 tháng. 

Ngoài ra, khác với bố mẹ ở Việt Nam hay Trung Quốc thường sắp xếp trông cháu giúp con trong vài tháng đầu, ở các nước châu Âu thì việc trông trẻ hầu như do hai vợ chồng tự đảm nhận. 

Ngược đời: mẹ Việt ngày càng thoáng, mẹ Tây lại bắt đầu ủng hộ kiêng cữ sau sinh - 2

Phụ nữ phương Tây cảm thấy mệt mỏi vì phải một mình chăm sóc con. (Ảnh minh họa)

Không chỉ Julia mà rất nhiều mẹ Tây khác cũng đang dần thay đổi quan điểm về việc kiêng cữ sau sinh. Bên dưới bài đăng của FT trên mạng xã hội, khá nhiều ý kiến ủng hộ việc phụ nữ sau sinh nên được nghỉ ngơi, không ra ngoài và kiêng hoạt động mạnh một vài tháng. 

"Tôi thấy kiêng như người Á Đông không chỉ giúp hồi phục sức khỏe mà tâm lý của mình cũng dễ chịu hơn. Vừa đẻ xong đã phải tự một mình lo dọn nhà, chăm con khiến tôi kiệt sức", một bà mẹ bình luận. 

Một người khác bày tỏ quan điểm: "Trừ việc không tắm rửa ra thì tôi thấy việc ở trong nhà hay ăn đồ ăn nhẹ nhàng sau khi sinh của họ khá hợp lý. Chẳng phải vì thế mà phụ nữ ở đó sinh mấy đứa con nhìn vẫn rất trẻ trung đó sao".

Mẹ chồng hối hận cả đời vì bắt con dâu kiêng cữ không cho tắm
Nghe lời mẹ chồng kiêng cữ đúng 1 tháng không tắm cuối cùng Phương phải nhận cái giá quá đắng. Còn mẹ chồng Phương thì hối hận cả đời.
Theo Minh An (Dịch từ FT)
Nguồn: Khám Phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Sau sinh