Doãn Hải My “lười ở cữ”, chia sẻ điều không thể làm sau sinh dù ông xã luôn phụ chăm con

Thy Dung - Ngày 17/06/2024 09:18 AM (GMT+7)

Phương pháp ở cữ của bà mẹ gen Z áp dụng là kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Nhiều người cho rằng khoảng thời gian ở cữ sau sinh rất quan trọng để cơ thể người mẹ được phục hồi. Tuy nhiên đối với Doãn Hải My thì quan niệm này được cô nhìn nhận theo cách riêng, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Qua những hình ảnh được nàng WAGs chia sẻ trên story có thể thấy bà mẹ gen Z không áp dụng phương pháp ở cữ 3 tháng 10 ngày mà chỉ sau khi công khai con trai đầy tháng là chị dâu của Đoàn Văn Hậu đã chia sẻ hình ảnh "hẹn hò" cùng Doãn Hải My.

Doãn Hải My cùng chị dâu hẹn hò sau khi sinh em bé.

Doãn Hải My cùng chị dâu hẹn hò sau khi sinh em bé.

Và lần gần đây nhất Doãn Hải My đã “tranh thủ trốn Lúa” đi chơi.

Bà mẹ gen Z tranh thủ trốn con đi chơi trong cữ.

Bà mẹ gen Z tranh thủ trốn con đi chơi trong cữ.

Điều này khiến cho nhiều bạn trẻ thắc mắc và đặt câu hỏi “Chị My ở cữ ít ngày vậy hả chị?”.

Giải thích về điều này, bà mẹ 1 con chia sẻ: “Thực ra theo chị hiểu bản chất của ở cữ là người mẹ được nghỉ ngơi, phục hồi lại thể chất và tinh thần sau khi sinh. Khi nào ở ngưỡng ổn định rồi (mỗi người sẽ khác nhau, chị nghĩ trung bình là 1 tháng) thì có thể ra ngoài đi dạo xíu được rồi. Chứ giờ mà ở nhà 3 tháng 10 ngày như xưa thì nói thật không chịu được. Như chị là trong thời gian ở cữ đã lên viện mấy lần rồi ấy chứ. Lúc thì cho Lúa khám lại sau 7 ngày, xong chị lại khám sau sinh, rồi thì bạn Lúa khám vàng da, chưa kể còn đi tiêm phòng… Đợt đó chị còn nói đùa “ở cữ mà như không mà”. Nói chung là lắng nghe cơ thể của mình thôi ạ”.

Doãn Hải My nói về quan niệm ở cữ.

Doãn Hải My nói về quan niệm ở cữ.

Tất nhiên việc đi ra ngoài hẹn hò với bạn bè chỉ là lâu lâu tranh thủ một chút, bà xã Đoàn Văn Hậu cũng bận rộn với lịch hút sữa cho em bé uống mỗi ngày. Giống như nhiều mẹ bỉm đang nuôi con mọn, Doãn Hải My dành toàn bộ thời gian và tâm trí cho con trai bé bỏng có biệt danh "Lúa".

Doãn Hải My cùng bé Lúa.

Doãn Hải My cùng bé Lúa.

Có thể thấy dù làm mẹ ở tuổi 23 nhưng cô nàng cũng rất biết sắp xếp thời gian và yêu thương bản thân. Ngoài sự hỗ trợ của ông xã, Doãn Hải My được cả mẹ chồng và mẹ đẻ hỗ trợ việc chăm con. Không chỉ vậy, ban đêm gia đình cô cũng thuê người chăm trẻ để chăm sóc bé Lúa. Bởi vậy, cuộc sống mẹ bỉm sữa của Doãn Hải My khá nhẹ nhàng.

Với vóc dáng hiện tại, nhiều người cho rằng cô nàng ăn kiêng để giữ dáng. Tuy nhiên nàng WAGs cho biết sau sinh dù không ăn kiêng nhưng cô vẫn gầy rộc đi vì luôn phải hút sữa cho con.

Ở cữ sau sinh có nhất thiết phải kiêng đúng 3 tháng 10 ngày?

Việc kiêng cữ sau sinh, còn gọi là "ở cữ," là một truyền thống có nguồn gốc sâu xa trong văn hóa Việt Nam và nhiều nước châu Á. Thời gian "ở cữ" thường được cho là 3 tháng 10 ngày, tuy nhiên, việc này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng gia đình và từng vùng miền.

Một số lý do truyền thống khuyến khích việc kiêng cữ kéo dài như vậy bao gồm:

- Hồi phục sức khỏe: Sau khi sinh, cơ thể người phụ nữ cần thời gian để hồi phục. Việc kiêng cữ giúp người mẹ có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sức khỏe sau quá trình mang thai và sinh con.

- Chăm sóc em bé: Thời gian đầu sau sinh là giai đoạn quan trọng để người mẹ và em bé hình thành mối quan hệ mật thiết, cũng như giúp em bé thích nghi với môi trường bên ngoài tử cung.

- Phòng tránh bệnh tật: Một số quan niệm cho rằng việc kiêng cữ giúp người mẹ tránh được các bệnh tật do cơ thể còn yếu sau khi sinh.

Tuy nhiên, từ góc độ y học hiện đại, việc kiêng cữ không nhất thiết phải kéo dài đúng 3 tháng 10 ngày. Thời gian hồi phục có thể khác nhau đối với từng người, và không có bằng chứng khoa học rõ ràng cho thấy việc kiêng cữ lâu dài mang lại lợi ích sức khỏe nhiều hơn. Một số điểm cần lưu ý:

- Chăm sóc y tế: Theo các chuyên gia y tế, phụ nữ sau sinh nên tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc y tế, bao gồm việc kiểm tra sức khỏe sau sinh, ăn uống đủ dinh dưỡng, và tập luyện nhẹ nhàng để phục hồi sức khỏe.

- Nghỉ ngơi hợp lý: Việc nghỉ ngơi đầy đủ là cần thiết, nhưng không nên kiêng khem quá mức, điều này có thể dẫn đến thiếu dinh dưỡng hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

- Sự linh hoạt: Mỗi phụ nữ có cơ địa và tình trạng sức khỏe khác nhau, do đó, việc kiêng cữ nên linh hoạt và phù hợp với tình trạng cụ thể của mỗi người.

Tóm lại, việc kiêng cữ sau sinh là một phần của truyền thống văn hóa, nhưng không nhất thiết phải kéo dài đúng 3 tháng 10 ngày. Điều quan trọng là người mẹ cần được chăm sóc tốt, nghỉ ngơi đầy đủ và nhận được sự hỗ trợ y tế phù hợp để hồi phục sau sinh.

Theo Thy Dung
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kiêng sau sinh