Nhật ký đi đẻ: Con gần 4kg vẫn vô tư đẻ thường

Ngày 23/04/2015 09:00 AM (GMT+7)

Tăng gần 30kg trong thai kỳ, con nặng 3,9kg và em chỉ mất hơn một giờ đẻ thường.

Mấy hôm nay nghe các mẹ kể chuyện đi đẻ nhiều, em cũng muốn kể câu chuyện của em:

28/3/2015

Vì hôm sau là sinh nhật bé lớn nhà em nên cả nhà đi ăn mừng sinh nhật cậu ấy. Em đã thấy bụng nhâm nhẩm đau rồi nhưng không nghĩ là đau đẻ vì lần trước em ra máu hồng rồi mới đau nên lần này cứ chờ đợi những giọt máu hồng như thế. Vì công việc của em làm đêm nên hôm ấy ăn uống xong ông xã chở em đi làm. Đến chỗ làm em còn trêu đồng nghiệp rằng em sắp đẻ rồi.

Đến 12giờ em về. Lúc này bụng vẫn nhâm nhẩm đau nhưng em không nghĩ mình đau đẻ vì ngày dự sinh của em là 12/4 cơ.

29/3/2015

Hơn 8 giờ sáng em ngủ dậy thấy bụng vẫn đau, em nghĩ chắc hôm qua ăn linh tinh nên thế. Sau đó em xuống nhà ăn gói mỳ tôm định bụng ăn no nên ngủ tiếp. Nhưng cơn đau ngày càng tăng em vẫn bình tĩnh bảo mẹ: "Chắc con đau đẻ rồi". Mẹ em giục vào viện nhưng khi ấy em vẫn còn bảo mẹ: "Để con tắm gội đã".

Em vào phòng tắm gội mà đau nhiều khi em phải đứng im một lúc cho dịu cơn đau mới tắm tiếp. Em cực bình tĩnh luôn (lần trước em thấy máu hồng vội vàng vào viện người ngợm chả kịp tắm, mà vào đến hôm sau mới đẻ) nên lần này rút kinh nghiệm. Em tắm gội xong cũng là lúc ông xã đi chợ về, em bảo em đau đẻ, đưa em vào viện.

Hai con trai đáng yêu có cùng ngày sinh của mẹ Lê Hương (Hà Nội).

Vì nhà em ngay gần bệnh viện Y học cổ truyền Hà Nội nên em đăng ký đẻ ở đây. Trước khi đi em gọi cho bác sĩ trưởng khoa nhờ giúp đỡ. Số em cực may hôm đấy là chủ nhật mà đúng ca trực của bác ấy. Em đến viện là 10 giờ 10, em vào thẳng phòng hành chính và may mắn gặp ngay được bác sĩ mình cần.

Vào tới nơi, em trình bày luôn: "Dạ thưa bác sĩ cháu nhờ bác sĩ cho cháu đẻ mổ luôn ạ". Bác hỏi vì sao thì em bảo vì "cháu siêu âm thai được 4,2kg mà cháu thì không muốn đẻ thường nhỡ đâu bác sĩ lấy cái kẹp lôi đầu con cháu ra (đó là forceps đó ạ). Với lại mẹ cháu bảo cháu năm nay sao xấu sợ có vấn đề gì ạ".

Ôi em thề là chưa gặp bác sĩ nào dễ tính thế. Bác sĩ bảo đồng ý nếu từ giờ đến 2 giờ chiều mà chưa đẻ được thì mổ. Em bảo vâng nhưng bụng nghĩ đến 2 giờ chiều thôi mà kiểu gì chả được mổ (lần trước em đau 20 giờ mới đẻ được mà). Rồi bác sĩ bảo em đi sang phòng đẻ để khám. Ôi cảm giác bước chân vào phòng đẻ giờ em vẫn nhớ sợ toát mồ hôi ạ. Ì ạch bước nên bàn đẻ (em tăng gần 30kg lúc lên bàn đẻ em nặng 80kg ạ). Bác sĩ nói: "Chuyển dạ rồi nhé!" làm thủ tục nhập viện thôi.

Trong lúc chồng em đi làm thủ tục nhập viện thì em nhận quần áo và nhận giường luôn. Đúng là con dạ em đau cơn dồn dập hơn đến lúc chồng em quay lại và mẹ em cũng vừa vào, em bảo: " Mẹ đi bảo bác sĩ mổ luôn cho con đi đằng nào chả mổ thì mổ luôn chứ để đau thế này rồi đau cả vết mổ con không chịu được".

Mẹ em bảo chồng đi xin bác sĩ cho mổ, trước khi chồng em đi, em còn nói với theo: "Anh bảo bác sĩ cho mổ từ 11h -1h nhé!" ( giờ đẹp em đã nghiên cứu từ trước rồi ạ). Chồng em đi một lúc quay lại bảo bác sĩ đồng ý rồi nhưng chắc phải hơn 11h mới mổ được vì bây giờ còn chuẩn bị ca kíp...11h không kịp. Em vật vã ở trong phòng đến khoảng 11h thì đau quá không chịu được nữa lò dò ra khỏi phòng thì gặp bác sĩ.

Bác sĩ bảo em đi vào phòng đẻ để kiểm tra, xong xuôi bác bảo: "Chuẩn bị đẻ nhé. Tôi sẽ cho ca này đẻ thường!" Ôi mẹ ơi thế bác sĩ lừa cháu à, đã đồng ý cho mổ rồi mà (đấy là em nghĩ thôi chứ không dám nói ra). Lúc đấy đau lắm rồi mặc kệ bác sĩ cho mổ hay đẻ thường em chấp nhận hết miễn là con em sinh ra an toàn. Đau lắm nhưng em vẫn còn nhớ dặn bác sĩ đừng dùng kẹp lôi con cháu ra nhé.

Sau đó là uống thuốc kích đẻ rồi thăm khám động viên, rồi rặn và đến 11h20 con em chào đời. Đù đau và phải rặn em vẫn cố nhỏm dậy lúc rặn đẻ xem bác sĩ có dùng cái kẹp không và nhìn xem lúc đấy là mấy giờ. 3,9kg là cân của con em ạ.

Em đẻ thường không phải dùng kẹp mỗi tội em bị rạch khá dài phải tiêm kháng sinh mất 1 tuần Lúc khâu em vẫn khoẻ vẫn "chém gió" với y tá khâu được và còn nhờ họ khâu cho đẹp đẹp tí. 10h10 e nhập viện 11h20 sinh. Em gái em bảo em đẻ như gà vậy.

P/s: Thật sự em phải cám ơn bác sĩ vì bắt em đẻ thường chứ em thấy đẻ mổ khổ lắm. Nếu còn đẻ nữa em vẫn sẽ đẻ ở đây. Vừa rẻ, vừa thoáng, người nhà vào thoải mái luôn và nhất là bác sĩ và y tá rất nhẹ nhàng và nhiệt tình nữa. Em sinh lần 1: 29/3/2008, lần 2: 29/3/2015. Thật quá bất ngờ và hạnh phúc vì hai con lại cất tiếng khóc chào đời cùng ngày, cùng tháng luôn.

Chia sẻ của mẹ Lê Hương (Hà Nội)

Xem thêm các chủ đề HOT khác
(Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu