Những điều không bao giờ được nói với mẹ mới bị sảy thai

Ngày 27/01/2018 12:53 PM (GMT+7)

Sảy thai là sự mất mát, là biến cố lớn trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Chính vì thế, chúng ta không những nên dành sự quan tâm chăm sóc cho họ bằng hành động, mà còn cần cực kì tinh tế trong từng lời nói.

Nếu như mang bầu, và sinh con là niềm vui lớn, thì sảy thai, ngược lại, lại là những mất mát khó có thể bù đắp. Về sức khỏe, mẹ cần thời gian để hồi phục. Về tinh thần, mẹ lại cần một nỗ lực lớn để vượt qua. Chính vì thế, nếu xung quanh chúng ta, có những người không may mắn gặp phải những tình huống như vậy, chúng ta không những nên dành sự quan tâm chăm sóc cho họ bằng hành động, mà còn cần cực kì tinh tế trong từng lời nói.

nhung dieu khong bao gio duoc noi voi me moi bi say thai - 1

Đôi khi, những lời nói và hành động vô ý của những người xung quanh đã vô tình cứa sâu thêm vào vết thương lòng của các mẹ.

Chia sẻ về điều này, Jo Tocher, sáng lập chương trình Life After Miscarriage cho biết, sau khi hướng dẫn hàng trăm khách hàng vượt qua biến cố sảy thai, cũng như từ chính trải nghiệm của mình, cô biết được một trong những vấn đề lớn nhất khiến các mẹ khó vượt qua nỗi đau này là họ nhận được rất ít, hoặc hầu như là hoàn toàn không có bất cứ sự giúp đỡ nào từ người thân, bạn bè, hoặc không phải theo cách mà họ mong đợi. 

Jo đã đưa ra những lời khuyên về những điều nên và không nên nói với những mẹ vừa sảy thai.

Những điều không bao giờ nên nói...

"Ít nhất bạn biết được rằng bạn có thể mang thai"

Đây là một trong những câu nói tệ nhất, nhưng không may, lại là câu nói thường gặp nhất khi ai đó muốn "an ủi" một người vừa sảy thai. Thực ra, để họ thấy rằng họ may mắn hơn những trường hợp vô sinh chỉ khiến các mẹ thêm tội lỗi vì đã không thể thành công mang em bé của mình đến với cuộc đời.

"Thua keo này ta bày keo khác"

Rõ ràng, thai nhi không chỉ là một sinh mạng thông thường, mà là một phần cơ thể, có sự kết nối cực kì mật thiết với mẹ. Chính vì thế, dù mong mỏi có con đến mấy, các mẹ đều không hề có ý muốn lập tức "thay" em bé vừa mất bằng một em bé khác.

nhung dieu khong bao gio duoc noi voi me moi bi say thai - 2

Với mẹ, mọi em bé đều đáng trân trọng như nhau.

"Là do số trời ngắn ngủi"

Câu nói này thực ra không hề có khả năng an ủi như chúng ta tưởng. Cảm giác khi nhận thức rõ ràng một điều gì đó là sai lầm nhưng chỉ có thể đổ cho số phận là cảm giác bất lực. Khi vừa sảy thai, tất cả những gì mà mẹ có thể nghĩ được đó là vì sao điều đó lại xảy ra, vì sao số phận lại nghiệt ngã đến vậy, và vì sao lại là tôi?

"Lần sau bạn sẽ may mắn hơn"

Nói giảm nói tránh sự mất mát của cô ấy cũng là một câu nói không được tế nhị cho lắm. Rất nhiều mẹ trở nên sợ hãi việc mang thai sau lần mất mát đầu tiên, chính vì thế, nghĩ đến việc mang thai lần kế tiếp khiến họ cảm thấy cực kì áp lực.

Thế nhưng, dù gì đi chăng nữa, thực tế là, điều tệ nhất bạn có thể nói đó là...không nói gì cả, hoặc vờ như chưa từng có chuyện gì xảy ra vì bạn không biết phải nói sao cho phải.

Hãy nói...

"Tôi rất tiếc vì sự mất mát của bạn"

Câu nói này sẽ giúp cô ấy biết được rằng có người thấu hiểu nỗi đau của mình, và cực kì trân trọng điều đó.

"Có tôi ở đây với bạn...hãy nói cho tôi biết bạn sao rồi?"

nhung dieu khong bao gio duoc noi voi me moi bi say thai - 3

Trong giai đoạn khó khăn này, thứ mà cô ấy cần chỉ đơn giản là một bờ vai để gục đầu vào khóc, hay ai đó để nói chuyện cùng, đôi khi, lại chỉ muốn được yên tĩnh khóc trong góc nhỏ riêng của mình. 

Hãy nhớ giữ liên lạc thường xuyên với cô ấy, nhắn tin hoặc gọi điện hàng ngày để giúp cô ấy biết rằng, mình không hề đơn độc.

Nếu không thể tới thăm nom cô ấy thường xuyên, hoặc không thấy thoải mái về việc đến thăm, chẳng hạn như bạn đang bầu hay vừa sinh bé, hãy gửi cho cô ấy vài món quà nhỏ, chẳng hạn như vài bông hoa, sô cô la, hay một bữa ăn. Khi đang buồn bã, chúng ta thường bỏ qua chuyện nấu nướng hay ăn uống. Vì thế, họ sẽ cực kì hạnh phúc khi một người bạn bất ngờ xuất hiện trước cửa với món ăn tự nấu dành tặng họ.

Hãy hỏi họ cần gì, một số người sẽ muốn có một buổi tụ tập chị em, cùng nhau xem một bộ phim tại nhà, hay chỉ đơn giản là được ở cùng ai đó. Đôi lúc, cô ấy lại chỉ muốn một mình để gặm nhấm nỗi đau.

Từ trải nghiệm của mình, Jo cho biết những phụ nữ vừa sảy thai cần phải được nói chuyện về điều đó, được lắng nghe và thấu hiểu về sự mất mát của họ. Hãy khuyến khích họ trò chuyện với bạn, cũng như chú ý đến ngày điều đó xảy ra, ngày dự sinh của cô ấy...vì đó là những điều mà cô ấy không bao giờ có thể quên.

Vượt qua sự mất mát này là cả một quá trình dài. Dần dần sau đó, cô ấy sẽ sẵn sàng hơn để "thử lại", và sẽ không bao giờ quên rằng bạn đã ở bên cạnh cô ấy trong thời gian khó khăn nhất, cũng như sẽ không bao giờ quên nếu như bạn đã bỏ rơi cô ấy. Hãy nhớ rằng, mọi thứ, dù nhỏ nhặt, đều đáng giá.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Nam Phương (Dịch từ Psychologies) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc sau sảy thai
Tin hay đừng bỏ lỡ