Những "thủ phạm" giấu mặt khiến mẹ thay đổi quay cuồng khi mang thai

Ngày 27/12/2016 09:12 AM (GMT+7)

Sự xuất hiện và gia tăng của 6 hormone này sẽ khiến mẹ bầu thay đổi rất nhiều.

Buồn nôn, đầy hơi, khó tiêu, tâm lý thất thường, chính là những hệ quả gây ra bởi hormone thai kỳ. Tuy nhiên không chỉ mang đến những điều xấu, các hormone này cũng mang lại những lợi ích không thể chối từ cho mẹ bầu. 

6 hormone điều khiến cơ thể mẹ khi mang thai

Hormone Human Chorionic Gonadotropin (hCG)

nhung "thu pham" giau mat khien me thay doi quay cuong khi mang thai - 1

hCG là dấu hiệu báo mẹ đã có em bé trong cơ thể. (ảnh minh họa)

Human Chorionic Gonadotropin (hCG) được sản xuất bởi nhau thai, được chế tiết rất sớm và báo cho mẹ biết có một cuộc sống mới đã hình thành và đang phát triển trong cơ thể. Hai tuần lễ sau khi thụ thai đã phát hiện được sự có mặt của HCG trong nước tiểu và máu của phụ nữ có thai, nên người ta ứng dụng tìm hCG để chẩn đoán thai nghén sớm.

Mức độ hCG cũng là nguyên nhân gây là tình trạng ốm nghén ở bà bầu và mức độ này càng tăng thì mẹ càng nôn ói nhiều hơn, nhất là với người mang song thai, đa thai.

Hormone progesterone

Hormone progesterone giữ cho cơ tử cung của mẹ được thoải mái và giúp cơ thể chịu đựng được những AND khác của thai nhi. Tuy nhiên, hormone này cũng có thể khiến huyết áp của mẹ thấp hơn bình thường và đôi khi là nguyên nhân khiến mẹ bị chóng mặt và các triệu chứng phổ biến khi mang bầu như ợ nóng, trào ngược, ợ chua và táo bón.

Hormone estrogen

nhung "thu pham" giau mat khien me thay doi quay cuong khi mang thai - 2

Mức estrogen cao cũng có thể khiến mẹ bị giãn tĩnh mạch, thèm ăn ngoài tầm kiểm soát hoặc thay đổi về da như nám, sạm da.

Hormone estrogen đóng vai trò quan trong trong sự phát triển của thai nhi và giúp tử cung đáp ứng được với oxytocin. Mức estrogen cao cũng có thể khiến mẹ bị giãn tĩnh mạch, thèm ăn ngoài tầm kiểm soát hoặc thay đổi về da như nám, sạm da.

Hormone oxytocin

Hormone oxytocin chịu trách nhiệm cho những cơn co trong quá trình thai phụ chuyển dạ. Hormone này báo hiệu tử cung co lại và càng gần đến khi sinh nở, những cơn co càng dày và nặng nề hơn. Hormone này cũng được tiết ra khi núm ti được kích thích giúp sản xuất sữa cho bé.

Hormone prolactin

Hormone giúp sản xuất sữa prolactin sẽ tăng lên từ 10-20 lần trong quá trình mang bầu, có tác dụng an thần và giúp mẹ có sữa cho con sau sinh.

Hormone relaxin

nhung "thu pham" giau mat khien me thay doi quay cuong khi mang thai - 3

Relaxin giúp nới lỏng các dây chằng, giữ cho xương chậu của mẹ gắn kết với nhau. (ảnh minh họa)

Relaxin giúp nới lỏng các dây chằng, giữ cho xương chậu của mẹ gắn kết với nhau và thả lỏng các cơ tử cung, để em bé dễ dàng đi qua ống sinh chào đời.

Có một thực tế thú vị là khi mang bầu, lượng hormone này sẽ tăng gấp 10 lần trong cơ thể. 

Theo Nguyệt Minh (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết