Niềm hạnh phúc đầu năm của mẹ Thanh Hóa từng sinh con chỉ nặng 9 lạng lại bị thủng ruột

Ngày 02/01/2018 13:24 PM (GMT+7)

4 năm chờ đợi để chào đón thiên thần nhỏ chào đời thế nhưng niềm hạnh phúc ấy của gia đình chị T. lại rơi vào cảnh lưng chừng bởi con sinh non 28 tuần chỉ nặng 900g và bị thủng ruột.

Nhìn con yêu bé bỏng ngủ ngon trong lồng ấp, chị T. (Thanh Hóa) lại rưng rưng 2 hàng nước mắt. Một tháng trước, những giọt nước mắt đó của chị là sự lo sợ thường trực khi con sinh non chỉ nặng 900gr bị thủng ruột, còn giờ đây, đó là giọt nước mắt của hạnh phúc vì được nhìn thấy con yêu ổn định phát triển từng ngày.

Sức sống mãnh liệt của con vượt qua những cơn đau bệnh tật, những ca phẫu thuật tưởng như không thể chịu đựng nổi đã giúp vợ chồng chị mạnh mẽ hơn, đồng hành bên con trên chặng đường đầy khó khăn, vất vả.

Niềm hạnh phúc đầu năm của mẹ Thanh Hóa từng sinh con chỉ nặng 9 lạng lại bị thủng ruột - 1

Chị T sinh non ở tuần 28, em bé chỉ nặng 900gr. (Ảnh minh họa)

4 năm mong con, 3 lần IUI thất bại, hạnh phúc mỉm cười sau lần IVF đầu tiên

Chị T. kết hôn vào năm 2013 thế nhưng đến tháng 11/2017 chị mới được hưởng niềm hạnh phúc làm mẹ. Lý giải về điều này, chị cho đó là kết quả của bệnh văn phòng, xã hội, hậu quả của việc không ăn uống đầy đủ khoa học.

Gia đình luôn suy nghĩ tích cực con sinh non là do bà mụ muốn con được sống. 

Chị T. - Eva.vn

Chị kể, trong hành trình tìm kiếm con yêu của mình, chị đã 3 lần hụt hẫng vì thụ tinh nhân tạo (IUI) không thành công. 3 năm mong chờ con, đến đầu năm 2017, vợ chồng chị quyết định tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) ở bệnh viện Phụ sản Trung Ương.

“Gia đình mình cũng không phải hiếm muộn như nhiều gia đình khác mong chờ con đến chục năm. 3 năm sau kết hôn vì mải lo làm ăn kinh tế nên vợ chồng mình quyết định thụ tinh nhân tạo. 3 lần làm không thành công mình cũng buồn lắm và đến đầu năm 2017 này mình quyết định thụ tinh trong ống nghiệm.

May mắn đã mỉm cười với vợ chồng mình khi que thử thai lên 2 vạch sau đó. Hạnh phúc là vậy nhưng mình cũng phải giấu đi vì mình biết phương pháp này có khả năng sinh non”, chị T. chia sẻ.

Niềm hạnh phúc đầu năm của mẹ Thanh Hóa từng sinh con chỉ nặng 9 lạng lại bị thủng ruột - 2

Chị T. nghỉ việc ở nhà dưỡng thai khi IVF thành công. (Ảnh minh họa)

Biết mình khó khăn về đường con cái nên sau đó, chị nghỉ việc ở nhà để dưỡng thai và đều đặn 2 tuần đi khám một lần. Nếu như thời gian đầu, những lo sợ vẫn thường trực trên gương mặt chị thì về sau, chị hạnh phúc khi ngày ngày cảm nhận được những chuyển động của con, nhận thấy sự lớn lên của sinh linh bé nhỏ trong bụng.

“IVF thành công cảm xúc mình lẫn lộn bởi 3 lần IUI thất bại mình vẫn chưa vượt qua được. Lúc đó, mình rất vui nhưng không dám hét to bởi hạnh phúc bất ngờ quá. Gia đình mình cũng cố gắng kìm nén hạnh phúc này lại.

Mình tập trung vào chăm sóc thai kỳ rồi hạnh phúc khi theo dõi con từng ngày lớn lên trong bụng. Những cú máy đầu tiên của con khiến mình hạnh phúc đến phát khóc bởi đó là lúc mình tin rằng có một sinh linh đang lớn lên trong bụng mình và con đang đến gần mình hơn. Ngày nào mình cũng nghe nhạc, đọc truyện và nói chuyện với con”, chị T. tâm sự.

Con sinh non nặng 900gr, bị thủng ruột - Mẹ đau đớn chấp nhận mọi khả năng xấu nhất

Thời gian cứ thế trôi qua, vợ chồng chị hạnh phúc khi chuẩn bị được lên chức bố mẹ nhưng nào ngờ hạnh phúc đó lại không trọn vẹn. Khi thai được 27 tuần 3 ngày, chị phải nhập viện cấp cứu gấp vì có dấu hiệu dọa sinh non.

“Biết con được thụ tinh trong ống nghiệm thì có nguy cơ sinh non cao nhưng mình không nghĩ lại đến với gia đình mình sớm vậy. Cả quá trình mang thai, có lẽ lúc mình lo sợ nhất là khi đi cấp cứu.

Hôm đó, mình ăn cơm xong có dấu hiệu đau bụng nhưng mình chỉ nghĩ rằng là một cơn đi vệ sinh bình thường. Thế nhưng buổi tối nằm xem tivi, máu chảy ồ ạt khiến mình lo sợ, gia đình phải đưa đi cấp cứu ngay sau đó. Dấu hiệu dọa sinh non khiến mình sợ nhưng không dám khóc vì sợ khóc thì sẽ tác động đến con, khiến con ra ngoài nhanh hơn.

Bác sĩ siêu âm bảo cạn ối, ra máu nhiều. Mình nằm mấy hôm, nước ối cũng tăng lên. Bác sĩ cũng cho mình sử dụng thuốc để tử cung không mở nhưng mình không hợp nên sinh thường sau đó, con chỉ nặng 900gr”, chị T. rưng rưng kể lại.

Niềm hạnh phúc đầu năm của mẹ Thanh Hóa từng sinh con chỉ nặng 9 lạng lại bị thủng ruột - 3

Con sinh non chị chấp nhận mọi khả năng xấu nhất (Anh minh họa)

Đến bây giờ, chị T. vẫn nhớ mãi khoảnh khắc chào đón con yêu đến với mình. Khoảnh khắc chị đưa đôi mắt nhìn với theo con khi được bác sĩ nhanh chóng bế vào lồng ấp.

Khoảnh khắc đó, chị đã chấp nhận khả năng sẽ không được gặp con lần nào nữa bởi chị biết trẻ sinh non sự sống quá mong manh. Dù biết vậy nhưng trong lòng chị vẫn luôn hy vọng một phép màu xảy ra. Thế nhưng, mọi hy vọng đó đã bị nhấm chìm khi chị nghe con bị thủng ruột phải phẫu thuật gấp.

"Mỗi ngày vào thăm con, mình vui như con vẫn còn nằm trong bụng mình.  Mình luôn nghĩ đây là quá trình mang thai kéo dài thay vì trong bụng, mình được nhìn con sớm hơn. Từng cử chỉ của con mình thấy rất hạnh phúc."

“Lo sợ suy hô hấp sinh non nên con phải vào lồng ấp luôn, mình chỉ nhìn thấy con, nghe con khóc trong vòng vài giây. Đến ngày thứ 3, các bác sĩ phát hiện con bị thủng ruột vì trong quá trình tập ăn bụng con bị trương lên.

Các bác sĩ phải chuyển sang Việt Đức mổ. Ca phẫu thuật của con được bác sĩ Hoa và bác sĩ Trác trực tiếp thực hiện.

Bác sĩ Hoa (bệnh viện Việt Đức) có nói rằng “Tôi đã từng mổ cháu 1,2kg còn cháu 900g tôi chưa mổ bao giờ nhưng tôi sẽ cố gắng hết sức” khiến gia đình mình càng lo lắng hơn.

Lúc gia đình thông báo ca mổ thành công, mình đã khóc nức nở bởi con là một em bé nghị lực, chỉ nặng 900gr, chưa đầy đủ các chức năng nhưng đã có thể vượt qua ca phẫu thuật như thế”, chị T. nghẹn ngào tâm sự.

Niềm hạnh phúc đầu năm của mẹ Thanh Hóa từng sinh con chỉ nặng 9 lạng lại bị thủng ruột - 4

"Đêm con mổ mình không ngủ được, mình nghĩ con đang chiến đấu với bệnh tật như vậy nên mình cũng không được phép khóc, chùn bước", chị T chia sẻ (Ảnh minh họa).

Cuối cùng chị T. cũng có thể thở phào nhẹ nhõm vì con đã vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất. Con chị đã có thể ăn sữa mẹ bình thường như những đứa trẻ khác và đang phát triển từng ngày.

Dù chưa được chạm tay vào, chưa được bế con nhưng mỗi ngày vào thăm, nhìn thấy sự phát triển từng ngày của con chị lại cảm thấy hạnh phúc. Niềm hạnh phúc của những ngày đầu năm mới mà gia đình chị tưởng chừng như đó là điều xa vời nay đã trở thành hiện thực. 

"Mẹ chưa được chạm vào con nhưng mẹ luôn mong con đủ nghị lực, đủ sức khỏe vượt qua ngày tháng này. Con - một đứa trẻ có sức sống mãnh liệt còn chịu đựng được nhiều cơn đau như vậy thì bố mẹ cũng sẽ vượt qua được hết. Kiên cường lên nhé con yêu, bố mẹ, ông bà đang rất mong ngày con được về nhà.", chị T. nhắn nhủ.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Theo Hồng Nhung (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu