Kỳ tích sống sót của "Toby bé nhỏ" sinh non ở tuần 24 khiến cả thế giới khâm phục

Ngày 28/12/2017 09:01 AM (GMT+7)

Video ghi lại kì tích sống sót của Toby đã thu hút hơn 38 triệu lượt người xem trên toàn thế giới.

Gần đây, đoạn video kể lại hành trình sống sót của cậu bé Toby bé nhỏ được đăng tải trên Live Action đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều người. 

Nghị lực sống phi thường của cậu bé Toby sinh ra khi mới 24 tuần tuổi.

Cậu bé Toby sinh ngày 21 tháng 6 tại bệnh viện PRA (Sydney, Australia) khi mới được 24 tuần 4 ngày với cân nặng vỏn vẹn 667g. Do chứng tiền sản giật nên mẹ của Toby được chuẩn bị và mổ chỉ trong vòng 1 giờ sau khi vào viện để đảm bảo tính mạng. 

Kỳ tích sống sót của amp;#34;Toby bé nhỏamp;#34; sinh non ở tuần 24 khiến cả thế giới khâm phục - 1

Vài ngày sau khi chào đời, Toby bị nhiễm trùng nên tình hình càng xấu đi.

Tiên lượng cho trẻ sinh non 24 tuần là 50% khả năng sống sót và không thể tránh khỏi một số loại bệnh bẩm sinh. Cậu bé cần thở máy ngay khi vừa ra khỏi bụng mẹ. Vài ngày đầu, tình trạng của bé khá ổn định nhưng sau đó lại không may bị nhiễm trùng khiến cân nặng sụt xuống mức 555g. 

Một số ống dẫn trong cơ thể bé chưa được hoàn thiện và không thể hoạt động trơn tru nên cần được ưu tiên phẫu thuật trước. Cậu bé đã nằm máy hỗ trợ thở suốt 17 ngày, sử dụng máy áp lực dương liên tục 55. Bé phải nằm phòng chăm sóc đặc biệt 77 ngày và ở viện tổng cộng 121 ngày. 

Kỳ tích sống sót của amp;#34;Toby bé nhỏamp;#34; sinh non ở tuần 24 khiến cả thế giới khâm phục - 2

Cậu bé phải chống chọi với nhiều căn bệnh khác nhau.

Sau khi xuất viện, Toby vẫn bị hành hạ bởi hàng loạt các bệnh và biến chứng như ngưng thở khi ngủ, sưng amidan, không dung nạp đường lactose và bại não. Cậu bé cần được chăm sóc đặc biệt liên tục trong những năm đầu đời.

Đoạn video về sự phát triển tuyệt vời trong 2 năm đầu đời của Toby đã thu hút 38 triệu lượt xem trên trang Live Action và còn hàng nghìn trang khác chia sẻ lại. 

Kỳ tích sống sót của amp;#34;Toby bé nhỏamp;#34; sinh non ở tuần 24 khiến cả thế giới khâm phục - 3

Kỳ tích sống sót của amp;#34;Toby bé nhỏamp;#34; sinh non ở tuần 24 khiến cả thế giới khâm phục - 4

Cậu bé thay đổi từng ngày.

Nhiều người dùng mạng xã hội trên thế giới đã cùng nhau bày tỏ sự khâm phục với sức sống bền bỉ của Toby và chia sẻ câu chuyện của riêng mình. 

"Tôi đã xem đoạn video 3 lần liên tục và không thể kìm được nước mắt. Cách đây 22 năm, tôi đã từng ở vào vị trí của Toby, sinh non 4 tháng và chỉ nặng hơn 5 lạng. Tôi muốn gửi lời nhắn nhủ tới cậu bé rằng đừng bao giờ từ bỏ. Dù cuộc sống có khó khăn vì nhiều hạn chế về mặt thể chất nhưng tình yêu dạt dào của mọi người sẽ giúp ta vượt qua tất cả. Tôi vẫn đang sống và hít thở từng ngày đây", một người dùng bình luận. 

Một bà mẹ khác viết: "Chúa phù hộ cho con. Con trai của tôi sinh non khi mới 27 tuần tuổi. Bây giờ thằng bé đã 13 tuổi, khỏe mạnh, thông minh và cực kỳ ấm áp. Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều được che chở bởi chúa và tình yêu thương. Con sẽ ổn thôi!". 

Kỳ tích sống sót của amp;#34;Toby bé nhỏamp;#34; sinh non ở tuần 24 khiến cả thế giới khâm phục - 5

Cuối cùng Toby cũng có thể chạy nhảy, vui đùa như những đứa trẻ khác.

"Sau khi đọc xong mẩu chuyện về cuộc đời của Toby bé bỏng thì mỗi người đều có những suy nghĩ khác nhau. Nhưng có một điều mà Toby nhỏ bé đã dạy cho chúng ta lại không hề nhỏ bé, đó là nghị lực vượt qua mọi khó khăn. Cuộc sống đầy rẫy khó khăn, nhưng nếu chúng ta không đấu tranh, không vươn lên thì chúng ta mãi là kẻ thất bại, sẽ bị những “khó khăn” này quật ngã, bị vùi dập. Bạn cần sức mạnh, nghị lực nên cuộc sống đã đặt ra những khó khăn nghịch cảnh để bạn vượt qua và trở nên mạnh mẽ hơn", bác sĩ Trần Vũ Quang (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) chia sẻ trên trang facebook cá nhân. 

Bên cạnh đó, câu chuyện của Toby cũng được sử dụng để lên án nạn nạo phá thai đang ngày càng nghiêm trọng ở nhiều nước. "Cuộc sống của một người bắt đầu ngay từ khi được thụ thai trong bụng mẹ, vì vậy đừng để những đứa trẻ phải chịu cảnh không bao giờ được chào đời" là thông điệp đang được chia sẻ rộng rãi. 

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An - Video: LiveAction (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu