Phụ nữ mang thai phải xấu để con được đẹp?

Ngày 21/03/2016 10:38 AM (GMT+7)

MC Huyền Ny đã có những chia sẻ rất thú vị xung quanh nhưng quan niệm có nên làm đẹp trong thai kỳ.

Khi mang bầu, các mẹ thường sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên của những người xung quanh về những kiêng kị trong 9 tháng bầu bí để có thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi được phát triển tốt nhất trong đó đặc biệt lưu ý đến vấn đề làm đẹp trong thai kỳ. Có nhiều quan niệm cho rằng khi mang thai bà bầu không nên làm đẹp vì như thế sẽ lấy hết phần đẹp của con hay tuyệt đối không được đi giày cao gót, không được chụp hình... Những quan niệm này dù chưa được khoa học chứng minh nhưng đã được không ít mẹ bầu tin và thực hiện theo.

Tuy nhiên, liệu khi mang bầu có phải nói không với việc làm đẹp và điều này có đúng là sẽ không tốt cho thai nhi? Bàn về vấn đề này, MC Huyền Ny - tiến sĩ dược tại Mỹ và là mẹ của 3 con - đã có những chia sẻ rất thú vị, sẽ giúp các mẹ bầu có những cái nhìn đúng đắn hơn.

MC Huyền Ny bên chồng và 3 con đáng yêu.

"Có bầu, phụ nữ có nên đẹp?

- Người ta thường nói, khi có bầu mẹ không nên đẹp vì như thế sẽ lấy hết phần đẹp của con? Cho đến ngày hôm nay, 2016 vẫn chưa có khoa học nào chứng minh điều đó.

- Khi mẹ mang bầu, nếu mang giày cao gót sẽ được nhìn bằng những đôi mắt khó chịu: "Có bầu không lo cho con mà còn lo diện." Đừng đi quá lâu và cao 5-7 cm mà nguy hiểm chứ 3-4 cm sẽ chẳng có hại gì. Trừ khi chân phù nước quá mang không được, chứ còn mang được thì cứ thế mà mang, các nàng ạ.

- Khi có bầu đừng nên son phấn, sẽ hại cho con. Sẽ hại nếu dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc và dùng mỗi ngày suốt cả 9 tháng chứ lâu lâu 1 tí son phấn hoặc dưỡng da bằng những dưỡng chất thiên nhiên hay như vaseline cho những vùng da khô khốc thì sẽ không hại gì. Tạo độ ẩm cho da thì sẽ ngăn ngừa được phần nào nguy cơ rạn da.

- Khi mang thai nên nhìn nhiều hình đẹp, người đẹp để sinh con ra cho đẹp. Mười mấy năm đi học, thầy cô cũng chưa dạy em điều này. Chắc kiến thức này cao quá, thầy cô em cũng chưa học tới.

- Điều này quan trọng nè: Khoa học cũng chưa chứng minh, con đáng ra sẽ xấu... nhưng do mẹ hi sinh không diện trong khi mang thai... nên con sinh ra đẹp ngời ngời. Ba mẹ xấu sinh con xấu, ba mẹ đẹp cũng có thể sinh con xấu. Nó xấu thì nó cứ xấu chứ mình không thay đổi được. Vả lại chúng ta đâu muốn dạy các con quan trọng vẻ đẹp bên ngoài. Khi có thai, bất cứ cha mẹ nào cũng chỉ mong muốn được một đứa con khỏe mạnh, đầy đủ tay chân, não phát triển bình thường chứ xấu đẹp chả ai thèm nghĩ tới.

Huyền Ny khi mang bầu con trai đầu lòng được 4 tháng.

Tình cờ được nhìn thấy hình ảnh đẹp lung linh của người mẫu D.H đang mang thai 6 tháng mà mình vui lây cho bạn ấy. Phụ nữ khi mang em bé ở trong người là đẹp nhất theo ý của riêng mình. Nhìn chỉ muốn thương và ôm cô ấy vào lòng thôi. Thần thái và sự hạnh phúc ấy được toát ra, lưu lại ở những tấm hình này, kỷ niệm tuyệt vời lắm. Sau này khi con lớn, H. sẽ vẫn có cái để ngắm và mãi nhớ về những tháng ngày hạnh phúc này.

Tính mình cũng thích đẹp, cũng thích ngời ngời hạnh phúc mà khi có thai chẳng chụp nổi 1 tấm hình nên hồn để làm kỉ niệm. Giờ vẫn cứ tiếc hùi hụi. Lần mang thai con trai đầu lòng Levin thì mình còn có sức để đẹp. Lần thứ 2 với 2 con gái Hạ Mây, Hải Cát thì nằm luôn 1 đống, nằm chung với cái thau vì say sẩm, chóng mặt nên sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Ngày đó mang thai, bụng mình to lắm, 2 tay vòng qua ôm không hết. Mệt mỏi, lên xuống giường cũng đủ vất vả nên Ny chẳng thích đi đâu, chụp hình thì lại càng không.

Giờ đây, mỗi khi nhìn các con vui đùa, nhìn xuống bụng Ny nhớ lại những ngày tháng khi các con còn nằm trong đó. Một vài vết rạn mờ mờ còn xót lại trên da như nhắc nhở. Tất cả Ny ghi hết vào trí nhớ, nhưng cũng có khi trí nhớ không đủ và cảm xúc không đầy như khi xem một tấm hình. Cơ thể hiện tại của mình, ăn uống và luyện tập để thon gọn trở lại cũng khó nhưng ráng thì cũng làm được. Còn cơ thể khi mình mang các con trong bụng thì chỉ có một lần và không bao giờ trở lại vì không lần mang thai nào giống nhau. Sao hồi đó mình không ráng diện để chụp hình nhỉ? Mình luôn tiếc!

Có nhiều thành kiến được đặt ra không biết từ khi nào, nhưng cứ người phụ nữ mang thai thì phải hi sinh, phải xấu để cho con được đẹp. Những kiểu suy nghĩ này chắc được đặt ra từ những bà bầu muốn đẹp cũng không được như mình. Mình xấu banh thì cấm đứa nào được đẹp. Chi khổ vậy? Mình không đẹp được bây giờ thì ráng ráng rồi từ từ sẽ đẹp, cớ sao phải khó khăn với những người có vẻ may mắn hơn mình?

Nên khi mang thai, nếu mẹ thích đẹp thì cứ đẹp, thích diện lên ra ngoài gặp bạn bè thì cứ đi. Tranh thủ hưởng thụ hạnh phúc trong 9 tháng này chứ đến khi con chào đời, bơm sữa thời gian đầu rồi nuôi dạy con mười mấy năm trời mới te tua xơ mướp. Lúc đó nhiều khi muốn đẹp thì cũng không đủ thời gian. Còn những ai phải nằm một chỗ cũng đừng bi quan vì những người mẹ này sẽ có nhiều động lực hơn để lấy lại vóc dáng, đẹp trở lại sau khi sinh. Khoa học tuy cũng chưa chứng minh được điều đó nhưng tin Ny đi.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn mà khoa học đã chứng minh là các bà mẹ vui vẻ, hạnh phúc, tâm lý cân bằng sẽ mang vào đời những đứa con khỏe mạnh, lạc quan và hạnh phúc. Đừng dùng sự bi quan của mình để phán xét người khác và đừng dùng sự hy sinh để đánh giá tiêu chuẩn một con người. Hy sinh không làm cho người phụ nữ vĩ đại hơn, chỉ là 1 từ dùng để an ủi những người phụ nữ khắc khổ không có được cơ hội chăm sóc cho mình. Đả đảo hy sinh!"

Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết