Quê cha mẹ càng xa nhau, con đẻ ra càng thông minh

Ngày 01/06/2016 14:08 PM (GMT+7)

Các nhà khoa học đã có nhiều lý giải cho hiện tượng này.

Trí thông minh và sự phát triển não bộ của trẻ sơ sinh khi mới chào đời phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tuy nhiên, có một yếu tố ít người có thể ngờ tới, đó chính là việc cha mẹ càng yêu xa, càng xuất thân từ những vùng đất cách xa nhau thì con càng có nhiều khả năng thông minh sau này.

Kết luận này dựa trên thống kê: Cả hai cha mẹ là người cùng thành phố chỉ số IQ trung bình của trẻ là 102,45; cha mẹ là người nội thành và ngoại thành, chỉ số IQ trung bình của trẻ là 106,17. Hôn nhân giữa các tỉnh khác nhau, chỉ số IQ trung bình của trẻ có thể tăng đến là 109,35.

Trang Theguardian dẫn tin từ nhiều cuộc nghiên cứu khẳng định: "Dựa vào nguyên lý đa dạng di truyền, có thể thấy chiều cao và trí thông minh của trẻ em ngày càng tăng khi ngày càng có nhiều người kết hôn với bạn đời đến từ những vùng quê cách xa nhau".

Theo trên thống kê về di truyền và sức khoẻ của hơn 350.000 người đến từ 100 cộng đồng khắp 4 châu lục, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Edinburgh cũng tìm thấy những cặp vợ chồng có quan hệ xa thì con cái họ đạt được điểm cao hơn trong các bài kiểm tra về nhận thức và trình độ học vấn.

Quê cha mẹ càng xa nhau, con đẻ ra càng thông minh - 1

Cha mẹ càng yêu xa, càng xuất thân từ những vùng đất cách xa nhau thì con càng có nhiều khả năng thông minh sau này. (ảnh minh hoạ)

Ngoài yếu tố về nơi xuất thân của cha mẹ, còn có một số đặc điểm khác cũng quyết định trí thông minh của thai nhi bao gồm:

Độ tuổi cha mẹ

Nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp chỉ ra rằng những người phụ nữ ở độ tuổi 20-30 có khả năng sinh sản lý tưởng nhất. Trong độ tuổi này, phụ nữ đã đủ trưởng thành nên chất lượng trứng cũng đạt giá trị cao, nếu mang thai em bé cũng phát triển tốt nhất và bớt gặp rủi ro như sảy thai, sinh non, thai chết lưu, thai nhẹ cân hay những biến dạng có thể xảy ra.

Khác với phụ nữ, nghiên cứu cũng cho hay, con của những người đàn ông ở độ tuổi từ 30-35 là những trẻ thông minh và lanh lợi nhất bởi ở độ tuổi này nam giới có chất lượng tinh trùng đạt đỉnh, sau tuổi 35 chất lượng tinh trùng bắt đầu giảm dần và điều này sẽ ảnh hưởng đến việc kết hợp với trứng tạo ra những em bé trong tương lai.

Để sự kết hợp của trứng và tinh trùng đạt hiệu quả tốt nhất, các cặp vợ chồng nên cách nhau khoảng 7 tuổi là đẹp nhất. Điều này có nghĩa khi người vợ đang ở tuổi 20-30 thì người chồng khoảng 30-35. Nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp cũng chỉ ra, sự chênh lệch 7 năm của các cặp vợ chồng sẽ dễ sinh ra những đứa con thông minh nhất.

Trình độ học vấn của cha mẹ

Một dữ liệu của Anh cung cấp bằng chứng cho điều này: Cha mẹ tốt nghiệp tiểu học, chỉ số IQ trung bình của con là 98,3; trung học cơ sở là 103,3; tốt nghiệp trung học lên 108,1. Cha mẹ có trình độ đại học, IQ trung bình của con là 109,9. 

Theo Anh Minh (Theguadian) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu