Rỉ tai chiêu để con má lúm đồng tiền

Ngày 09/12/2013 11:14 AM (GMT+7)

Những cách dân gian này được rất nhiều mẹ “tín nhiệm” và làm theo với hy vọng sinh ra những đứa con có má lúm đồng tiền.

Bé trai hay bé gái có má lúm đồng tiền nhìn đều rất yêu và duyên. Vì vậy mà không phải ngẫu nhiên rất nhiều chị em rỉ tai nhau cách để con có đôi má lúm từ trong bào thai. Những “chiêu” này được truyền tai nhau từ ngày xưa và cho đến bây giờ vẫn được nhiều mẹ “tín nhiệm”. Tuy chưa có bằng chứng khoa học khẳng định tính xác thực nhưng trên thực tế chúng cũng không gây hại gì cho thai nhi và mẹ bầu nên nếu bạn tin thì vẫn có thể làm theo.

Dưới đây là những "chiêu" được nhiều mẹ bầu áp dụng với hy vọng sinh con ra sẽ có má lúm đồng tiền:

Ăn quả lựu

Mẹ Tutupham (Bình Dương) chia sẻ trên một diễn đàn dành cho phụ nữ: “Các mẹ ơi, em có cách này cực hay để con có má lúm đồng tiền nhé. Em thấy trẻ con đặc biệt là con gái mà có đôi má lúm thì yêu lắm. Cách này em đã làm ‘chuột bạch’ rồi nên các mẹ cứ vô tư mà thực hiện nhé. Hồi mang bầu, em cũng được một người bạn mách cho cách ăn nhiều quả lựu ấy. Cách của bạn em là khi mang bầu mẹ đi hái trộm hai trái lựu rồi ăn, lưu ý là phải hái trộm không được để cho ai biết thì sau này đẻ con ra sẽ có má lúm đồng tiền.

Mình sống ở thành phố thì tìm đâu ra cây lựu để mà hái quả. Thế nhưng vì ham con sau này có má lúm nên mình đã cố gắng ăn rất nhiều lựu. Hồi mình mang bầu đúng vào mùa lựu chín nên mình đã chăm chỉ ngày nào cũng ăn một quả lựu. Thế mà có hiệu quả thật các chị ạ. Mình thì chẳng có má lúm, chồng thì chỉ có một bên, nhìn cũng không rõ lắm thế mà sinh bé Tễu ra có hai má lúm cực duyên luôn. Mình chắc chắn rằng nhờ mình đã chăm chỉ ăn lựu nên con mới có má lúm thế. Mỗi lần nhìn con cười, hai má lúm tròn xoe, yêu lắm. Vậy nên mình muốn chia sẻ với các mẹ để chúng ta có được những đữa con thực sự xinh yêu.”

Rỉ tai chiêu để con má lúm đồng tiền - 1
Nhiều mẹ tin rằng ăn nhiều quả lựu khi mang thai, con sau này sẽ có má lúm đồng tiền. (ảnh minh họa)

Sau chia sẻ của mẹ Tutupham, rất nhiều mẹ tỏ ý đồng tình rằng đã thực hiện cách này và có kết quả như mong muốn là sinh con ra có má lúm đồng tiền. Tuy nhiên, cũng có không ít mẹ tỏ ra hoài nghi về tính xác thực của cách làm này vì chưa được khoa học chứng minh. Cũng có mẹ nói rằng đã thực hiện cách này nhưng không đạt hiệu quả như mong muốn. Tuy nhiên, vì cách làm này không hề gây hại gì cho em bé và mẹ bầu nên vẫn được nhiều mẹ “tín nhiệm”.

Nựng má trẻ con

Trong thư gửi mới đây, một mẹ ở địa chỉ email nguyenthinga...@gmail.com viết: “Hiện tại em đang mang bầu tuần thứ 10. Hôm trước chị dâu từ quê ra chơi mách em một chiêu để sau này sinh con ra có má lúm đồng tiền. Em cũng rất thích con có má lúm đồng tiền vì nhìn rất duyên và đáng yêu đặc biệt là con gái. Cách của chị dâu em là trong thời gian mang bầu, nếu nhìn thấy bé nào có đồng tiền thì mình đến véo nhẹ vào 2 cái đồng tiền của bé đó rồi 2 tay xoay vào bụng mình, con trai xoay 7 cái, con gái xoay 9 cái nhưng một điều lưu ý là phải làm lén không để ai nhìn thấy (vì là cách dân gian mà).

Chị dâu em khẳng định đó là cách chị đã học được từ mẹ chị và kết quả là 2 bé nhà chị một trai, một gái đều có má lúm đồng tiền mặc dù hai bố mẹ không hề có nhé.”

Cũng như cách ăn quả lựu khi mang bầu để con sau này chào đời có má lúm đồng tiền, cách nựng má trẻ con trong thời gian bầu bí cũng xuất phát từ kinh nghiệm dân gian và chưa từng được khoa học chứng minh. Vì vậy, các mẹ không nên tin tưởng tuyệt đối.

Rỉ tai chiêu để con má lúm đồng tiền - 2
Lúm đồng tiền trên mặt là do sự co cơ của một loại cơ bám da mặt gọi là cơ cười. (ảnh minh họa)

Thực hư thế nào?

Theo bác sĩ CK1 Nguyễn Thị Song Hà (Nguyên bác sĩ bệnh viện Từ Dũ. Hiện làm việc tại Phòng khám sản phụ khoa Song Hà), lúm đồng tiền trên mặt là do sự co cơ của một loại cơ bám da mặt gọi là cơ cười. Muốn tạo nên lúm đồng tiền phải có sự phối hợp giữa da mặt và một cơ bám phía dưới để khi cười sẽ làm cơ cười co lại tạo nên lúm đồng tiền.

Cũng theo bác sĩ Song Hà: “Hiện tại theo y văn và các nghiên cứu trên thế giới chưa có bài viết nào chứng minh là bà bầu ăn nhiều quả lựu sẽ đẻ con có má lúm đồng tiền. Tuy nhiên, theo tôi đây là phương pháp dân gian vô hại chị em có thể áp dụng mà không gây ảnh hưởng gì đến sự phát triển em bé”.

Với những phương cách ăn quả lựu hay nựng má trẻ con khi mang bầu đều không gây hại cho mẹ bầu và sự phát triển của em bé nên nếu mẹ vẫn tin tưởng những cách làm trên thì vẫn có thể áp dụng, biết đâu sẽ sinh ra những em bé có má lúm thì thật tuyệt vời phải không?

Thái Nam (TH)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu