Sản phụ nguy cấp mẹ chồng vẫn không cho mổ, sinh xong bác sĩ nhìn bé mà "toát mồ hôi"

Ngày 06/06/2019 11:17 AM (GMT+7)

Trong tình huống nguy cấp, bác sĩ đề nghị mổ lấy thai nhưng mẹ chồng Tiểu Vân vẫn không đồng ý.

Khi mang thai, nhiều mẹ bầu thấy sức khỏe ổn định nên chủ quan bỏ qua một số mốc siêu âm quan trọng. Điều này có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Chẳng hạn như câu chuyện của mẹ bầu người Trung Quốc dưới đây. 

Tiểu Vân mang thai lần 2 khi con gái đầu lòng được 2 tuổi. Thai kỳ của cô diễn ra khá suôn sẻ. Trong lần siêu âm tầm soát dị tật, bác sĩ cho biết em bé ổn, không có vấn đề gì nên cô và gia đình hoàn toàn yên tâm. Mẹ chồng cô chủ quan cho rằng điều này là lẽ đương nhiên bởi cô đã từng sinh con thuận lợi, bà hạn chế Tiểu Vân đi khám thai và tiến hành siêu âm thai bởi lo lắng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe thai nhi.

Những lần tái khám tiếp theo, Tiểu Vân không đến bệnh viện theo lời dặn của bác sĩ bởi cô tin những lời nói của mẹ chồng và cảm thấy thai nhi trong bụng vẫn khỏe mạnh. Khi thai nhi được 8 tháng, Tiểu Vân muốn đến bệnh viện kiểm tra, lần này mẹ chồng tiếp tục ngăn cản và cam đoan với cô là lần mang thai này cũng sẽ tốt đẹp như lần đầu. 

Sản phụ nguy cấp mẹ chồng vẫn không cho mổ, sinh xong bác sĩ nhìn bé mà amp;#34;toát mồ hôiamp;#34; - 1

Em bé chào đời với 4 vòng dây rốn quấn cổ khiến bác sĩ bất ngờ. (Ảnh minh họa)

Vậy nhưng khi thai nhi được 39 tuần tuổi, Tiểu Vân mệt mỏi thở hổn hển và cảm nhận rõ ràng thai nhi đã giảm chuyển động. Khi đến bệnh viện kiểm tra, cô được bác sĩ thông báo dây rốn quấn cổ thai nhi rất nghiêm trọng, hiện tại thai nhi có nguy cơ bị thiếu dưỡng khí và cần tiến hành mổ khẩn cấp.

Lúc này, mẹ chồng Tiểu Vân lại tiếp tục phản đối. Bà kiên quyết bắt cô sinh thường vì nghĩ rằng thai nhi đã đủ tháng và sinh thường sẽ tốt hơn cho cháu. Tuy vậy, lần này Tiểu Vân mặc kệ mẹ chồng phản đối, vẫn nghe lời bác sĩ và sinh mổ.

Trong phòng phẫu thuật, sau 2 tiếng giành giật sự sống, thai nhi đã chào đời an toàn. Bác sĩ Triệu, người mổ cho Tiểu Vân và ê kíp phẫu thuật toát mồ hôi khi thấy thai nhi bị dây rốn quấn 4 vòng quanh cổ. Nếu kiên quyết sinh thường chắc chắn sẽ nguy cho cả bé và mẹ. 

Sản phụ nguy cấp mẹ chồng vẫn không cho mổ, sinh xong bác sĩ nhìn bé mà amp;#34;toát mồ hôiamp;#34; - 2

Nếu nghe lời mẹ chồng tiếp tục đời sinh thường, mẹ con Tiểu Vân đã có thể gặp nguy hiểm. (Ảnh minh họa)

Sau ca mổ của Tiểu Vân, bác sĩ Triệu cảnh báo những mẹ bầu khác: "Không nên nghĩ rằng chỉ cần khám tầm soát dị tật thai nhi là an toàn cho bé và bỏ qua những lần tái khám tiếp theo. Những lần tái khám trong suốt thai kỳ rất quan trọng và là cơ sở giúp bác sĩ nhanh chóng nhận ra những nguy cơ tiềm ẩn không tốt đối với sức khỏe của thai nhi, chẳng hạn bong nhau non, rò rỉ hoặc vỡ màng ối, dây rốn quấn quanh cổ thai nhi. 

Thời điểm 3 tháng đầu và 3 tháng cuối thai kỳ rất quan trọng nên mẹ bầu cần phải lưu ý. Thai nhi 38 tuần tuổi là đã đủ tháng, cho dù trẻ sinh ra nhẹ cân, nhưng chỉ cần mẹ chú ý bồi bổ cho trẻ thì mọi chuyện vẫn ổn và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé".

Mẹ Quảng Ninh đi siêu âm thai lần 2, bác sĩ choáng váng khi soi hình ảnh trong tử cung
Thông tin mẹ bầu Quảng Ninh chia sẻ có khả năng mang thai 5 đã và đang khiến cộng đồng mạng, đặc biệt là các mẹ bỉm sữa vài ngày qua rầm rộ quan tâm.
Theo Ngọc Linh (Dịch từ QQ News) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu