Siêu âm 4D nhiều gây hại cho thai nhi?

Ngày 28/05/2013 09:13 AM (GMT+7)

Em đang lo lắng về vấn đề này quá.

Cưới nhau được 2 tháng thì em mang bầu. Thật may mắn vì vợ chồng em có được một thằng cu con đúng năm Quý Tỵ. Hiện tại em đang mang bầu tháng thứ 6 (tuần 26). Thai kỳ của em khá ổn định. Dù em không tăng cân nhiều nhưng con thì lúc nào cũng đạt chuẩn, có những lần siêu âm cân nặng của bé còn vượt chuẩn luôn. Điều này làm em vô cùng hạnh phúc.

Vì là lần đầu bầu bí nên bọn em chăm đi khám thai lắm. Nhất là từ tháng thứ 3 thai kỳ, khi hình ảnh thai nhi đã rõ nét thì hầu như cứ 2 tuần em đi siêu âm một lần. Vì mong ngóng được nhìn mặt con nên lần nào em cũng chọn siêu âm 4D. Mà công nhận siêu âm 4D hình ảnh đẹp thật. Em có thể nhìn thấy mặt mũi, đặc biệt là bàn tay của bé cứ khuơ lên như vẫy chào bố mẹ. Có lần bác sĩ còn chụp được cả ảnh con trai đang mỉm cười nữa. Mỗi lần đi siêu âm về em phải mất cả ngày để ngắm nghía những bức ảnh này.

Duy một lần duy nhất em đi siêu âm 2D vì hôm đó máy 4D của phòng khám bị hỏng. Đúng là công nghệ cũ nên hình ảnh cũng chán thật. Siêu âm 2D làm em chả hình dung được mặt mũi con thế nào, chỉ nhìn được hình dáng con thôi. Em thấy siêu âm 2D mình chẳng biết được gì ngoại trừ những điều bác sĩ nói.

Hôm trước, kể chuyện với chị gái về việc đi siêu âm thai kỳ thường xuyên, chị ấy bảo em việc này sẽ gây hại cho thai nhi. Chị bảo chỉ nên siêu âm 4D trong 3 lần quan trọng là 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần để phát hiện dị tật, còn những lần khám thai khác chỉ cần siêu âm 2D là đủ.

Em băn khoăn quá, vì trong những lần siêu âm 4D trước em có thấy bác sĩ cảnh báo gì đâu. Giờ em mới ở tuần thai thứ 26 mà siêu âm 4D cũng đến 6-7 lần rồi. Em lo sẽ bị ảnh hưởng đến con quá. Chị em nào có kiến thức về vụ này không, chia sẻ giúp em với ạ?

dophuongthanh...@gmail.com

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hỏi đáp với chuyên gia