Những siêu thực phẩm này sẽ cung cấp cho mẹ bầu lượng protein, canxi cần thiết.
Việc ăn uống đúng cách khi bầu bí là vô cùng quan trọng vì những thực phẩm bạn bổ sung vào cơ thể chính là nguồn dưỡng chất chủ yếu để nuôi thai nhi. Trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần bổ sung thêm protein, canxi để giúp mô và xương của bé phát triển. Chị em cũng cần thêm vào thực đơn hàng ngày thực phẩm chứa nhiều axit folic để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh em bé. Ngoài ra, sắt cũng là dưỡng chất rất quan trọng để giúp các tế bào máu mang oxy đến cho thai nhi.
Vì vậy, việc chọn lựa thực phẩm giàu những dưỡng chất trên là vô cùng quan trọng. Xin mách với các mẹ top 10 siêu thực phẩm mẹ bầu không nên bỏ qua:
Cá hồi
Cá là thực phẩm cực kỳ tốt cho não bộ của thai nhi. Tuy nhiên mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý khi chọn lựa thực phẩm này để tránh ăn phải cá chứa nhiều thủy ngân.
Cá đặc biệt là cá hồi chứa nhiều DHA – rất quan trọng để phát triển trí não của thai nhi và phòng ngừa nguy cơ bị trầm cảm sau sinh của thai phụ. Bà bầu nên ăn khoảng 300gram/tuần là đủ.
Cải xoăn hoặc súp lơ xanh
Loại rau có lá xanh đậm này là nguồn thực phẩm dồi dào axit folic, sắt, vitamin A và canxi. Một bát soup cải xoăn hay súp lơ xanh có chứa tới 104mcg axit folic (khoảng ¼ nhu cầu axit folic hàng ngày). Mẹ bầu có thể ăn khoảng 2-3 bữa cải xoăn hoặc súp lơ xanh mỗi tuần theo từng cách chế biến riêng như luộc, nấu canh.
Đậu
Thêm một số loại đậu như đậu đen, đậu trắng, đậu lăng hoặc đậu nành vào chế độ ăn của bạn sẽ rất tốt cho thai nhi đấy. Ngoài việc cung cấp protein và chất xơ, các loại thực phẩm họ đậu cũng là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng khác như sắt, axit folic, canxi và kẽm.
Theo các chuyên gia, trong số các loại đậu kể trên, đậu lăng là lựa chọn số 1 cho mẹ bầu. Đậu lăng chứa nhiều protein, vitamin B1, nhiều khoáng chất và có hàm lượng chất xơ cao nên tốt cho những ai bị bệnh tim mạch, tiểu đường, và làm cho da dẻ mịn màng hơn. Ngoài ra đậu lăng còn chứa nhiều chất xơ, giúp ngăn ngừa nguy cơ táo bón trong suốt thai kỳ.
Quả mâm xôi
Loại trái cây này dồi dào vitamin C, chất xơ và rất nhiều chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng, quả mâm xôi có công dụng kiểm soát lượng máu ra quá nhiều trong kì kinh nguyệt và làm các cơ dạ con chắc hơn. Mâm xôi cũng giúp cơ quan sinh sản hoạt động tốt. Nó chống lại các cơn buồn nôn nên là một loại trái cây rất được ưa chuộng của mẹ bầu 3 tháng đầu.
Sữa chua
Sưa chua được khuyến khích sử dụng trong suốt quá trình mang thai. Thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đầy đủ các chất protein, glucid, lipid, các muối khoáng (nhất là canxi) và vitamin (chủ yếu là vitamin nhóm B và A). Không những thế sữa chua có chứa nhiều các loại vi khuẩn có lợi cho quá trình tiêu hoá, đồng thời cũng cung cấp nguồn protein rất phong phú cho thai phụ.
Sữa chua chứa nhiều canxi và protein hơn sữa thường. Chúng còn cung cấp nhiều vi khuẩn lên men có lợi cho hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch. Thêm nữa, có một số vi khuẩn sữa chua còn tạo ra kháng sinh có khả năng diệt các vi khuẩn có hại trong ruột.
Tuy nhiên, các mẹ bầu cần lưu ý không nên ăn sữa chua lúc đói vì một số axit có trong sữa chua sẽ khiến dạ dày bạn bị mệt. Tốt nhất, bạn nên sử dụng sữa chua sau khoảng 1-2 giờ đồng hồ sau bữa ăn chính.
Quả bơ
Bơ là loại trái cây dồi dào axit folic (rất quan trọng trong việc hình thành não bộ và hệ thần kinh của thai nhi), kali, vitamin C và vitamin B6. Những dưỡng chất này giúp tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh cho mẹ bầu suốt thai kỳ.
Nguồn vitamin B6 trong quả bơ còn có tác dụng giảm thiểu cơn buồn nôn cho thai phụ. Vitamin B6 cũng giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ sản xuất hồng cầu, rất có lợi cho mẹ bầu.
Khoai lang
Khoai lang là thực phẩm rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin A (beta-carotene), vitamin C và vitamin B6. Tất cả những loại dưỡng chất này đều vô cùng quan trọng với mẹ bầu và thai nhi.
Hạnh nhân
Hạnh nhân và những loại hạt khác như hạt bí, hạt dẻ cười… là siêu thực phẩm với nhiều khoáng chất quan trọng như đồng, mangan, magiê, selen, kẽm, kali và thậm chí cả canxi. Đông thời, những loại hạt này rất giàu vitamin E.
Mặc dù các loại hạt chứa nhiều chất béo nhưng đó là chất béo tốt cho não thai nhi, giúp tăng cường DHA.
Nước cam
Uống đủ nước là rất cần thiết trong quá trình mang thai. Phụ nữ mang bầu được khuyến khích uống đủ 2 lít nước mỗi ngày. Bên cạnh nước lọc, mẹ bầu cần uống thêm nước rau và nước hoa quả. Một ly nước cam mỗi ngày sẽ cung cấp cho bạn một lượng lớn axit folic, vitamin C và các vitamin khác. Nước cam còn rất giàu kali, giúp làm giảm bệnh cao huyết áp – bệnh thường gặp với phụ nữ mang thai.
Sô-cô-la đen
Sô-cô-la đen rất giàu chất chống oxy hóa. Nghiên cứu gần đây còn cho thấy mẹ bầu ăn sô-cô-la đen làm giảm nguy cơ bị tiền sản giật.