Con chào đời nặng 5,1kg nhưng ra đi mãi mãi chỉ 5 ngày sau đó do lây bệnh từ mẹ

Ngày 02/07/2018 18:57 PM (GMT+7)

Nguyên nhân khiến bé tử vong được xác định là do một căn bệnh không hề hiếm gặp lây nhiễm từ mẹ trong quá trình sinh nở.

Sau 9 tháng 10 ngày mang thai đầy vất vả, chắc hẳn bố mẹ nào cũng mong con chào đời được an toàn, khỏe mạnh. Vậy nhưng hai vợ chồng Gabby Urrutia (31 tuổi, sống tại Cardiff, Anh) lại phải đau đớn nhận tin con không thể sống sót sau 5 ngày chào đời dù sinh ra với cân nặng tới hơn 5kg. 

Gabby cho biết cô có một thai kỳ hoàn hảo nhưng đến khi chuẩn bị lên bàn sinh, được bác sĩ khám tử cung để kiểm tra quá trình mở của cổ tử cung thì cô đột nhiên nhận ra em bé trong bụng không chuyển động nữa. 

Con chào đời nặng 5,1kg nhưng ra đi mãi mãi chỉ 5 ngày sau đó do lây bệnh từ mẹ - 1

Gabby bắt đầu nhận thấy Amber ít chuyển động từ khi bắt đầu chuyển dạ.

Ngày hôm sau, Gabby được truyền thuốc kích đẻ và hạ sinh bé Amber nặng 5,1kg. Tuy nhiên ngay sau khi sinh, các bác sĩ đã phải làm thủ thuật ép tim cho Amber rồi lập tức chuyển bé đến phòng chăm sóc đặc biệt. Lý do là bé có dấu hiệu bị nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B và tổn thương não nghiêm trọng. 

"Lần đầu tiên ôm con trong tay, chúng tôi đã phải nhận tin tức đau buồn rằng con sẽ không qua khỏi. Bạn có hiểu cảm giác khi đã giữ trong minhg một sự sống suốt 9 tháng nhưng sau đó lại phải để nó ra đi không? Tôi xin nói đó là điều tồi tệ nhất trên đời", Gabby nghẹn ngào tâm sự. 

Con chào đời nặng 5,1kg nhưng ra đi mãi mãi chỉ 5 ngày sau đó do lây bệnh từ mẹ - 2

Amber chào đời nặng hơn 5kg nhưng lập tức phải vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Mặc dù được dùng thuốc điều chỉnh huyết áp liên tục nhưng tình hình của Amber ngày càng nghiêm trọng hơn khi xuất hiện các cơn co giật. Cuối cùng, 5 ngày sau khi con chào đời, vợ chồng Gabby đau đớn chấp nhận tắt máy hỗ trợ sự sống của con vì các bác sĩ nói rằng họ không thể làm gì hơn được nữa.

Con chào đời nặng 5,1kg nhưng ra đi mãi mãi chỉ 5 ngày sau đó do lây bệnh từ mẹ - 3

Vợ chồng Gabby đau khổ chia tay con sau 5 ngày.

Các bác sĩ chẩn đoán Amber bị nhiễm loại vi khuẩn có tên Liên cầu khuẩn nhóm B (Group B streptococcus – GBS) do lây từ mẹ trong quá trình sinh nở. Đặc biệt, chính bản thân Gabby cũng không hề biết mình đang nhiễm loại vi khuẩn này. Cô đã rất bức xúc vì một loại bệnh nguy hiểm như vậy lại không nằm trong danh mục kiểm tra cho phụ nữ mang thai của Tổ chức Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS).

Con chào đời nặng 5,1kg nhưng ra đi mãi mãi chỉ 5 ngày sau đó do lây bệnh từ mẹ - 4

Gabby đã vô tình lây bệnh cho con trong quá trình sinh mà bản thân cô cũng không hề biết.

Liên cầu khuẩn nhóm B (gọi tắt là GBS) là một trong nhiều loại vi khuẩn thường sống trong trong cơ thể. GBS được tìm thấy ở đoạn cuối ruột non của 15-40% phụ nữ khỏe mạnh và ở đường âm đạo hoặc trực tràng của 10-30% thai phụ.

Hầu hết đều không biết rằng GBS đang “sống” ở trong cơ thể mình bởi chúng hoàn toàn không gây hại hay có bất cứ biểu hiện nào. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, GBS có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng như nhiễm trùng huyết, viêm màng não, viêm phổi, thậm chí gây tử vong cho trẻ sơ sinh.

Tại Mỹ, cứ 2.000 trẻ sơ sinh thì có 1 trẻ nhiễm GBS. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ sinh ra từ người mẹ dương tính với GBS sẽ bị nhiễm GBS. Để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây nhiễm sang con, các mẹ bầu hãy lưu ý thường xuyên kiểm tra, xét nghiệm phần phụ và trực tràng từ tuần thai thứ 35 và 37 của thai kỳ để kịp thời phát hiện liên cầu khuẩn nhóm B. Nếu kết quả dương tính, người mẹ sẽ được khuyến cáo dùng thuốc kháng sinh từ khi bắt đầu chuyển dạ, cứ 4 tiếng uống một lần cho tới khi sinh xong đối với trường hợp sinh thường.

Nếu sinh mổ mà vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, nước ối chưa vỡ thì người mẹ có thể sẽ không cần điều trị kháng sinh trong khi phẫu thuật. 

Chảy máu liên tục từ tuần 20 thai kỳ, mẹ sốc nặng khi nhìn thấy con chào đời
Lần đầu tiên nhìn thấy con sau 5 ngày chào đời, bà mẹ trẻ mới cảm nhận được những khó khăn thực sự con mình đang phải đối mặt.
Xem thêm các chủ đề HOT khác
Minh An (Dịch từ Metro) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tai biến sản khoa