Sức sống mạnh mẽ của bé sinh non 23 tuần, chỉ nặng 7 lạng

Ngày 22/01/2018 04:27 AM (GMT+7)

Sinh ra khi mới chỉ 23 tuần và 6 ngày tuổi, bé Markcus nặng hơn 7 lạng, và phải đặt trong một chiếc túi nhỏ chỉ bằng bao đựng bút khi chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt.

Sinh non luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khỏe của em bé, đặc biệt với trường hợp chào đời khi còn quá nhỏ như bé Markus.

Markus Cropper Jnr, con trai của Christina Hahn, 27 tuổi, hiện sống tại Virginia (Mỹ) chào đời khi mới chỉ là thai nhi 23 tuần và 6 ngày tuổi, với cân nặng 0.74 kg, dài chưa đến 20cm. Khi đó, cậu bé nhỏ đến mức bác sĩ phải chuyển Markus đến lồng ấp bằng một túi nhựa nhỏ chỉ có cỡ bằng một chiếc túi đựng bút.

Sức sống mạnh mẽ của bé sinh non 23 tuần, chỉ nặng 7 lạng - 1

Khi mới chào đời, Markcus nhỏ đến nỗi phải nằm trong một chiếc túi chỉ nhỏ bằng túi đựng bút.

Ban đầu, ngày dự sinh của Hahn được xác định vào ngày 13 tháng 11 vừa qua, tuy nhiên, tại tuần thai thứ 23, Hahn bất ngờ bị vỡ nước ối, và nhanh chóng chuyển đến một bệnh viện gần nhất tại Norfolk. Ngay trước khi bắt đầu ca sinh, Hahn và chồng mình, anh Markcus Snr đã được các bác sĩ thuộc chuyên khoa sơ sinh tại viện cảnh báo rằng em bé của họ có rất ít cơ hội sống sót.

Được biết, 23 tuần tuổi là giới hạn sinh non tối thiểu đủ đảm bảo em bé có khả năng sống sót sau ca sinh, theo khuyến nghị từ Bộ Y tế Mỹ. Như vậy, bé Markus mới chỉ vượt qua dấu mốc đó được 6 ngày, có nghĩa là, cơ hội sống sót của bé cực kì mong manh.

Sức sống mạnh mẽ của bé sinh non 23 tuần, chỉ nặng 7 lạng - 2

Hahn, mẹ bé, vốn dự sinh vào ngày 13 tháng 11, tuy nhiên, đã bất ngờ bị vỡ ối và buộc phải sinh sớm khi thai nhi mới được 23 tuần và 6 ngày tuổi.

Ngay chính bản thân Hahn cũng rất lo lắng về sự sống của con mình, đến mức ngay vào giây phút em bé chào đời, suy nghĩ đầu tiên bật lên trong đầu cô đó là "Liệu bé còn sống không?".

"Thật kì cục khi nhìn thấy con trai mình trong túi nhựa trong, nhưng chiếc túi đó thực sự cần thiết vì nó giúp giữ bé khỏi tình trạng bị hạ thân nhiệt", Hahn hồi tưởng.

Vì sinh quá non khi phổi còn chưa đủ phát triển để hô hấp, bé Markcus phải trải qua rất nhiều mũi tiêm steroid để giữ cho phổi hoạt động bình thường. Ngoài ra, bé còn phải điều trị trong viện suốt 81 ngày trước khi đạt tiêu chuẩn sức khỏe để đoàn tụ với gia đình. Bố mẹ bé chỉ có thể đến thăm bé 12 tiếng đồng hồ mỗi ngày.

Sức sống mạnh mẽ của bé sinh non 23 tuần, chỉ nặng 7 lạng - 3

Do sinh non, Markcus đã phải điều trị tích cực tại viện suốt 81 ngày mới có thể trở về đoàn tụ với gia đình.

Đến nay, khi đã 5 tháng tuổi, khá khỏe mạnh với mức cân nặng là 5,5kg, Markus bé nhỏ đã chứng minh sức sống tuyệt vời của mình ở mức sinh non kỉ lục đến vậy. Mẹ bé, Hahn, rất hạnh phúc chia sẻ những bức hình về hành trình "chiến đấu" đầy dũng cảm của con trai mình với mọi người.

"Đã có rất nhiều lúc chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ mất bé, nhưng bé lại mạnh mẽ vượt qua - đó thực sự là một điều kì diệu. Chúng tôi đã rất may mắn. Có rất nhiều gia đình khác đã phải trải qua những ca phẫu thuật điều trị các khuyết tật về tim hay những bộ phận khác khi có em bé sinh non như vậy," Hahn chia sẻ với khuôn mặt ánh lên niềm tự hào vì "chiến binh nhí" của mình.

Sức sống mạnh mẽ của bé sinh non 23 tuần, chỉ nặng 7 lạng - 4

Bố mẹ bé rất tự hào về sự mạnh mẽ của "chú lính nhỏ" Markcus.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Nam Phương (Dịch từ Independent)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu