Song thai khác bố và những điều "ngã ngửa" về mang bầu đôi, đa thai

Ngày 20/05/2017 17:46 PM (GMT+7)

Đôi khi trứng đã thụ tinh bất ngờ được chia đôi và như thế bạn sẽ có một cặp song sinh giống hệt nhau.

Nếu có 2 hoặc nhiều hơn em bé phát triển trong tử cung mẹ được gọi là mang đa thai. Trong một số trường hợp chúng giống hệt nhau nhưng đôi khi chúng cũng khác nhau như những anh chị em bình thường trong gia đình. Hiện tượng mang song thai có những trường hợp điển hình sau:

Song/ đa thai cùng trứng

Trứng được thụ tinh là kết quả của một trứng gặp gỡ với một tinh trùng. Nhưng đôi khi trứng đã thụ tinh bất ngờ được chia đôi và như thế bạn sẽ có một cặp song sinh giống hệt nhau. Nếu một trong 2 trứng đó tách ra lần nữa, bạn sẽ có 3-4 con. Tất cả những em bé này đều có chung bộ gen. Chúng sẽ là toàn bộ bé trai hoặc tất cả bé gái và sẽ giống nhau như 2 giọt nước. Trường hợp này chiếm khoảng 3-4 ca/1.000 trẻ được sinh ra còn sống.

Song thai khác bố và những điều amp;#34;ngã ngửaamp;#34; về mang bầu đôi, đa thai - 1

Đôi khi trứng đã thụ tinh bất ngờ được chia đôi và như thế bạn sẽ có một cặp song sinh giống hệt nhau. (ảnh minh họa)

Song/đa thai khác trứng

Đôi khi lại có hơn một trứng xuất hiện từ buồng trứng của phụ nữ trong một tháng. Nếu mỗi trứng này rụng và được thụ tinh bởi một tinh trùng khác nhau thì mẹ cũng sẽ có cặp song sinh nhưng là khác trứng. Cặp song sinh, đa thai này có thể không giống nhau hoàn toàn vì các gen khác nhau và chúng được coi như những anh em bình thường từ cùng một cha mẹ. Trường hợp này phổ biến hơn mang song thai cùng trứng bên trên.

Ngoài ra còn rất nhiều điều thú vị về thai kỳ song thai, đa thai mà không phải ai cũng biết: 

Mang đa thai nhưng có thể khác bố

Nếu một người phụ nữ có 2 hoặc nhiều hơn trứng rụng trong một tháng của mình, những trứng này hoàn toàn có thể thụ tinh ở những thời điểm khác nhau và thậm chí với những người đàn ông khác nhau khi họ quan hệ với nhiều người. Vì vậy mới có những trường hợp mang song thai nhưng lại khác bố.

Song thai khác bố và những điều amp;#34;ngã ngửaamp;#34; về mang bầu đôi, đa thai - 2

Cặp song thai thường gắn kết với nhau

Bố mẹ của các cặp song thai, đa thai cho biết con họ thường có một ngôn ngữ đặc biệt mà chỉ chúng sử dụng với nhau. Một nghiên cứu nhận thấy rằng vào tuần 14 thai kỳ, các cặp song sinh thường thực hiện những chuyển động hướng về nhau.

Mang bầu đa thai thường sinh mổ

Mổ lấy thai được lựa chọn là phương pháp sinh nở an toàn nhất với các bà mẹ mang song thai, đa thai.

Các phương pháp hỗ trợ sinh sản làm tăng khả năng mang song thai, đa thai

Những phụ nữ sử dụng thuốc để kích thích trứng hoặc áp dụng các phương pháp hỗ trợ sinh sản thường làm buồng trứng phát hành hơn 1 quả mỗi chu kỳ và giúp họ có thêm khả năng mang thai đôi, đa thai. Ngoài ra, thụ tinh trong ống nghiệm cũng làm tăng cơ hội có nhiều thai hơn.

Tuổi và chủng tộc cũng có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai đôi

Nghiên cứu đã chỉ ra phụ nữ trên 30 tuổi có nhiều khả năng mang thai đôi hơn do trứng rụng hơn 1 quả mỗi lần. Ngoài ra, phụ nữ Mỹ gốc Phi cũng thường có cặp song thai trong khi phụ nữ châu Á thì ít hơn.

Song thai khác bố và những điều amp;#34;ngã ngửaamp;#34; về mang bầu đôi, đa thai - 3

Mẹ mang bầu song thai thường sinh sớm

Đây là nguy cơ phổ biến ở các bà mẹ mang bầu đa thai. Hầu hết các trường hợp mang bầu song, đa thai thường chào đời từ tuần 32-37 thai kỳ và thường gặp các vấn đề về sức khỏe như mất thính giác, vấn đề về thị lực, tổn thương não. 

Theo Nguyệt Minh (Theo Webmd) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh đôi và đa thai