Ngỡ mang thai đôi, cứ mỗi lần siêu âm, mẹ lại choáng váng vì có thêm một con

Ngày 18/05/2017 15:53 PM (GMT+7)

Thậm chí, bác sĩ siêu âm thai cho bà mẹ này đã khuyên cô nên giảm trừ bớt 1-2 thai.

Bà mẹ Trung Quốc sinh sống tại Mỹ có nickname Samantha đã có một thai kỳ đặc biệt khiến chính chị và người thân cũng vô cùng ngỡ ngàng.

Chị cho biết chồng chị sinh sống tại Mỹ từ nhỏ còn Samantha du học sang Mỹ khi học trung học. Sau khi tốt nghiệp và đi làm, 2 người quyết định kết hôn vào tháng 4/2010. Chỉ 1 tháng sau đó, Samantha bất ngờ phát hiện có thai tự nhiên mặc dù không uống thuốc hay sử dụng bất cứ phương pháp hỗ trợ sinh sản nào.

Ngỡ mang thai đôi, cứ mỗi lần siêu âm, mẹ lại choáng váng vì có thêm một con - 1

Một tháng sau khi kết hôn, chị Samantha phát hiện có thai. 

Ngỡ mang thai đôi, cứ mỗi lần siêu âm, mẹ lại choáng váng vì có thêm một con - 2

Anh chị không ngờ chị mang thai tới 4 bé. 

Ngỡ mang thai đôi, cứ mỗi lần siêu âm, mẹ lại choáng váng vì có thêm một con - 3

4 bé gái đáng yêu hiện tại đã được 7 tuổi. 

“Ngày đó tôi nhận thấy có chút máu ở âm đạo. Chúng tôi quyết định đến bệnh viện khám. Tuy nhiên sau khi siêu âm, họ không phát hiện bất cứ túi phôi nào trong tử cung. Dù vậy bác sĩ vẫn yêu cầu tôi đi xét nghiệm máu vì có thể ở giai đoạn sớm của thai kỳ, em bé chưa vào tử cung. Sau khi xét nghiệm máu có kết quả, họ khẳng định tôi đã có bầu nhưng vì âm đạo ra nhiều máu nên họ nghi ngờ tôi bị sảy thai ở giai đoạn sớm.”

Sau đó, bác sĩ lại chỉ định Samantha 2 ngày sau đến xét nghiệm máu lại. Khi quay lại bệnh viện để làm xét nghiệm máu, kết quả beta vẫn tăng, có nghĩa là tôi đã mang thai nhưng siêu âm thai vẫn không hề thấy sự xuất hiện của con trong tử cung. “Bác sĩ lại nghi ngờ có thể tôi đã mang thai ngoài tử cung – một trường hợp mang thai vô cùng nguy hiểm – và yêu cầu tôi theo dõi chặt chẽ, có thể sẽ phải dùng thuốc để cho sảy thai.”

Tuy nhiên sau cả ngày dài suy nghĩ, chị Samantha và chồng quyết định chờ đợi thêm thời gian. Sau 1 tuần quay trở lại bệnh viện, may mắn là khi siêu âm thai bác sĩ đã thấy có sự xuất hiện của thai nhi trong tử cung chị.  

“Khi đó bác sĩ thông báo tôi đã mang thai được 7 tuần. Tôi vô cùng vui mừng vì không nhớ mình “nhậy” đến thế. 2 tuần sau trở lại phòng khám, tôi được kiểm tra sức khỏe và siêu âm thai. Lần này tôi thực sự bất ngờ khi bác sĩ nói: “Xin chúc mừng 2 vợ chồng, bạn đang mang thai đôi.” Vợ chồng tôi đã vỡ òa trong hạnh phúc.”, chị Samantha kể lại.

Ngỡ mang thai đôi, cứ mỗi lần siêu âm, mẹ lại choáng váng vì có thêm một con - 4

Mỗi lần đi khám thai, chị Samantha lại phát hiện có thêm một em bé. 

Ngỡ mang thai đôi, cứ mỗi lần siêu âm, mẹ lại choáng váng vì có thêm một con - 5

Chị đã trải qua thai kỳ vô cùng khó khăn. 

Vì cả 2 gia đình chị Samantha và chồng không hề có gen sinh đôi nên chị hơi nghi ngờ về kết quả. Anh chị quyết định tìm một nơi khác để khám thai thêm.

Đến tuần 11 thai kỳ, trước khi siêu âm chị Samantha có nói với bác sĩ là đang mang bầu đôi. Tuy nhiên kết quả khám thai khiến chị ngỡ ngàng: “Bác sĩ nói tôi đang mang tới 3 thai chứ không phải 2 thai. Bác sĩ cũng gọi riêng tôi vào phòng và nói về những nguy cơ khi mang bầu 3, có thể sẽ có rất nhiều rủi ro. Khi đó ông đã đưa ra lời khuyên về việc giảm trừ thai.”

Sau thời gian suy nghĩ, anh chị Samantha quyết định sẽ vẫn giữ cả 3 con và phải chuyển đến bệnh viện trẻ em ở Stanford để được theo dõi nghiêm ngặt.

Tại bệnh viện này, chị Samantha được theo dõi thai kỳ rất cẩn trọng. Trong lần khám thai đầu tiên tại đây (ở tuần 12 thai kỳ), bác sĩ có nói với chị rằng việc mang thai 3 hoàn toàn tự nhiên là rất hiếm gặp. Vì vậy bác sĩ đã siêu âm rất kỹ nhưng một bất ngờ nữa lại đến khi vị bác sĩ đột ngột nói: “A, tôi nhìn thấy em bé thứ 4 này!”. “Khi đó tôi thực sự sợ hãi. Khi tôi nhìn vào màn hình siêu âm, 4 bào thai như 4 con nòng nọc đang bơi trong tử cung. Bác sĩ cũng nói luôn tôi buộc phải giảm thai vì mang bầu 4 rất nhiều nguy cơ. Tôi đã nghĩ điều này thật điên rồ và tôi bắt đầu khóc nức nở.”, Samantha kể lại.

Bác sĩ đã cho vợ chồng chị Samantha 2 tuần suy nghĩ về quyết định giảm thai (chậm nhất là trước 16 tuần). Trong 2 tuần sau đó, chị Samantha đã phải quay lại bệnh viện cấp cứu 2 lần vì bị chảy máu nặng. “Lần thứ 2 tôi bị ra máu rất nghiêm trọng, khi đó vợ chồng tôi đã nói với nhau nếu lần này mà vẫn giữ được cả 4 con thì chúng tôi sẽ quyết tâm giữ lại 4 bé, sẽ không thực hiện giảm trừ thai. Bởi tôi nghĩ rằng dù bị chảy máu nặng thế mà các con vẫn tồn tại có nghĩa là tử cung của tôi có thể giữ được các bé. Nếu sau đó các con có bị sinh non hay gặp vấn đề gì thì tôi sẽ nói với chúng rằng mẹ đã thực sự cố gắng.Tôi nghĩ rằng Chúa đã cho tôi mang thai 4 con tự nhiên thì Chúa cũng sẽ che chở cho 5 mẹ con tôi được an toàn.”

Ngỡ mang thai đôi, cứ mỗi lần siêu âm, mẹ lại choáng váng vì có thêm một con - 6

Các bé chào đời ở tuần 26 thai kỳ bằng phương pháp đẻ mổ. 

Ngỡ mang thai đôi, cứ mỗi lần siêu âm, mẹ lại choáng váng vì có thêm một con - 7

Khi chào đời, cả 4 bé đều có sức khỏe yếu. 

Thời gian sau đó chị Samantha vẫn tiếp tục đi làm và đến tuần 18 thai kỳ thì cổ tử cung của chị mở 2cm. Vì nguy cơ sảy thai rất cao nên sau đó chị Samantha phải nằm treo chân trên giường. Những ngày sau đó chị không thể đi lại, gội đầu, thậm chí việc đi vệ sinh cũng phải có người giúp đỡ. “Những tháng ngày đó thực sự như sống trong địa ngục.”, bà mẹ 4 con nói.

Và đến tuần 26 thai kỳ, các con đã không thể ở thêm trong bụng mẹ một ngày nào nữa. 4 bé chào đời bằng phương pháp sinh mổ và ngay sau đó được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt cho trẻ sinh non.

Dù chào đời sớm và gặp nhiều vấn đề về sức khỏe nhưng may mắn sau đó các bé đã phát triển ổn định và được về nhà cùng bố mẹ.

Ngỡ mang thai đôi, cứ mỗi lần siêu âm, mẹ lại choáng váng vì có thêm một con - 8

May mắn là dần các con đã ổn định về sức khỏe. 

Cuộc sống năm đầu đời của gia đình chị Samantha vô cùng khó khăn với 4 đứa con sinh non, anh chị phải thay tã cho con 40 lần một ngày và các con liên tục ốm đau nhưng với anh chị thì có con là niềm hạnh phúc lớn nhất.

Ngỡ mang thai đôi, cứ mỗi lần siêu âm, mẹ lại choáng váng vì có thêm một con - 9

Ngỡ mang thai đôi, cứ mỗi lần siêu âm, mẹ lại choáng váng vì có thêm một con - 10

Sau khi 4 con ra đời, cuộc sống gia đình nhỏ bị đảo lộn. 

Ngỡ mang thai đôi, cứ mỗi lần siêu âm, mẹ lại choáng váng vì có thêm một con - 11

4 bé gái xinh đẹp bên mẹ. 

Đi qua những vất vả, gian nan, hiện tại 4 bé gái đã được 7 tuổi, đang theo học lớp 1 và rất xinh đẹp, đáng yêu. Chị Samantha cũng thường xuyên chia sẻ hình ảnh của 4 con trên trang facebook cá nhân và nhận được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng. 

Ngỡ mang thai đôi, cứ mỗi lần siêu âm, mẹ lại choáng váng vì có thêm một con - 12

Hiện tại các con đã đi học và phát triển bình thường như các em bé cùng lứa tuổi. 

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu