Thai nhi 33 tuần: Bé quay đầu

Ngày 04/05/2016 09:31 AM (GMT+7)

Ở tuần thứ 33, thai nhi có trọng lượng khoảng 1,8-2 kg và chiều dài đo được từ đầu đến gót chân đạt khoảng 42 - 43 cm (từ đầu đến mông khoảng 29 - 30cm).

Thai nhi 33 tuần tuổi

Bước vào tuần thứ 33, thai nhi đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc chào đời bằng cách quay đầu xuống dưới cổ tử cung mẹ. Cũng từ thời điểm này, các bác sĩ sẽ chú ý nhiều hơn đến vị trí của bé cho đến khi chào đời. Một số bé quyết tâm không quay đầu và sẽ chào đời ở tư thế ngôi ngược. 

Ở tuần thai này, thai nhi có trọng lượng khoảng 1,8 kg - 2 kg và chiều dài đo được từ đầu đến gót chân đạt khoảng 42 - 43 cm (từ đầu đến mông khoảng 29 - 30cm).

Mặc dù tại thời điểm này phổi bé chưa hoàn thiện hẳn nhưng bé đã có thể hít 1 chút nước ối để luyện tập cho 2 lá phổi và học cách thở. Một số bé đã có hẳn một mái tóc thực sự, trong khi số khác chỉ lơ thơ vài ngọn. Những bé khi chào đời tóc đen láy không có nghĩa rằng sau này tóc sẽ dày mà thường những đứa trẻ tốt tóc khi bé lại có mái tóc mỏng mảnh hơn khi trưởng thành.

Nếu là bé trai, 2 tinh hoàn đã rời bụng, lên đường tới vùng bìu. Tuy nhiên, đôi khi, một hoặc cả 2 tinh hoàn lại không về đúng vị trí dù bé đã chào đời. 2/3 những cậu bé bị ẩn tinh hoàn khi sinh sẽ tự hết bệnh trước khi đầy tuổi thôi nôi.

Nếu bức tường tử cung có mắt thì mẹ sẽ nhìn thấy thai nhi 33 tuần đã hiếu động hơn rất nhiều, gần như một bé sơ sinh với đôi mặt mở to khi tỉnh táo và khép lại khi ngủ. Tử cung của mẹ ngày một mỏng dần cũng khiến ánh sáng và bóng tối dễ nhìn thấy hơn, vì vậy sẽ giúp thai nhi dễ phân biệt được ngày đêm.

Thai nhi 33 tuần tuổi.

Sự thay đổi ở cơ thể mẹ bầu

Mất ngủ có thể coi là tình trạng phổ biến nhất ở các mẹ bầu những tháng cuối thai kỳ này. Những triệu chứng như hay đi tiểu đêm, chuột rút, ợ nóng và bụng tăng kích thước… đương nhiên sẽ khiến mẹ mệt mỏi, khó tìm đến với giấc ngủ hơn. Tuy nhiên, thời gian này mẹ bầu rất cần nghỉ ngơi, vì vậy nếu có thể hãy tranh thủ những giấc ngủ ngắn hoặc mua những loại gối hỗ trợ giấc ngủ. Mẹ cũng thử tắm nước ấm trước khi đi ngủ hoặc ngâm chân nước ấm sẽ giúp cải thiện giấc ngủ cho chị em.

Mẹ bầu lúc này đang tăng khoảng 450g/tuần thậm chí nhiều hơn và khoảng một nửa trong đó là vào bé. Vì thai nhi cũng đang cần phải tăng tốc (gấp đôi trong 7 tuần cuối) để đủ tiêu chuẩn khi chào đời. Vì thế, nhu cầu dinh dưỡng lúc này rất quan trọng.

Những lưu ý trong tuần thai 33

Từ những tuần thai này, những cơn co thắt có thể sẽ thường xuyên xảy ra nhưng đó chỉ là cơn co giả. Nếu mẹ nhận thấy những cơn co ngày càng mạnh và theo chu kỳ 5-10 phút một lần thì nên gọi điện cho bác sĩ vì rất có thể đó là dấu hiệu sinh non. 

- Để sẵn sàng cho việc nuôi con bằng sữa mẹ sau khi bé chào đời, mẹ nên mua một cuốn sách về cách cho con bú và xem thêm video về những hướng dẫn việc nuôi con bằng sữa mẹ, sẽ rất hữu ích với chị em sau này. 

Theo Minh Phương (Theo BC) (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Sự phát triển thai nhi