Thai nhi ít máy hơn có sao không?

Ngày 16/03/2013 05:00 AM (GMT+7)

Thai nhi cũng có thời gian yên tĩnh trong tử cung và đó là điều bình thường.

Hỏi: Em đang mang thai tuần 23. Mấy ngày nay em bé tự nhiên giảm số lần máy thai. Em rất lo lắng không biết có vấn đề gì với con không?

hanhnhi...@gmail.com

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Eva.vn

Bạn cần biết rằng, thai nhi cũng có thời gian yên tĩnh trong tử cung và đó là điều bình thường. Thai giảm máy tạm thời có thể do bé đang ngủ hoặc do bé thiếu năng lượng (mẹ lâu chưa ăn gì). Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy thai máy giảm hẳn so với trước đó thì bạn cần đi khám.

Em bé cũng có thể hoạt động hăng hái hơn sau khi mẹ ăn uống gì đó. Vì thế, sau bữa sáng (hoặc bữa tối), bạn nên ngồi  thư giãn hoặc nằm trong căn phòng yên tĩnh và tập trung đếm số lần thai chuyển động. Bạn sẽ phát hiện ra ít nhất có 10 chuyển động của thai trong 2 tiếng. Nếu số lần máy thai quá ít, bạn nên đi khám để bác sĩ kiểm tra kịp thời.


Thai nhi cũng có thời gian yên tĩnh trong tử cung và đó
là điều bình thường. (ảnh minh họa)

Thai giảm máy có thể là dấu hiệu của thiểu ối. Thiểu ối ảnh hưởng tới khoảng 10% người mẹ mang thai. Nhiều trường hợp, thiểu ối là do người mẹ mất nước và uống đủ nước sẽ giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, thiểu ối cũng có thể do vỡ trong túi ối, nhau thai hoạt động kém hoặc trường hợp hiếm là khiếm khuyết ở thận hay bàng quang của thai nhi (nước ối là chỉ số phản ánh nước tiểu của thai). Trường hợp này, nghỉ ngơi theo lời khuyên của bác sĩ sẽ làm giảm thiểu nguy cơ mất nước và kéo dài thời gian mang thai.

Trong trường hợp bạn gặp vấn đề này sau tuần 38 của thai kỳ hoặc nếu thai nhi có dấu hiệu bất thường, bác sĩ có thể chỉ định cho người mẹ chuyển dạ ngay để an toàn cho cả mẹ và con.

Chúc bạn có thai kỳ khỏe mạnh!

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn mang thai