6 triệu chứng cảnh báo giảm dự trữ buồng trứng, chị em nên đi khám sớm để có kế hoạch “săn Rồng vàng”

Thảo Nguyên - Ngày 10/03/2024 09:00 AM (GMT+7)

Nếu muốn săn được “rồng vàng” trong năm nay, các chị em phải nên đến bác sĩ thăm khám sớm khi bản thân có những dấu hiệu cảnh báo giảm dự trữ buồng trứng.

Thạc sĩ, bác sĩ Trương Quang Hải - Tốt nghiệp chuyên ngành sản phụ khoa Đại học Y Hà Nội, chuyên gia trong lĩnh vực vô sinh hiếm muộn sản phụ khoa, nam khoa cho biết, có nhiều triệu chứng cảnh báo chị em đang bị giảm dự trữ buồng trứng, chỉ cần chú ý đến bản thân và đi khám sớm là có thể “săn” được “rồng vàng” trong năm 2024.

Có nhiều triệu chứng cảnh báo chị em đang bị giảm dự trữ buồng trứng. (Ảnh minh họa)

Có nhiều triệu chứng cảnh báo chị em đang bị giảm dự trữ buồng trứng. (Ảnh minh họa)

- Rối loạn cảm xúc, căng thẳng, lo âu, stress: Giảm dự trữ buồng trứng sớm thường có biểu hiện tương tự như khi chị em bước vào giai đoạn tiền mãn kinh với các dấu hiệu điển hình như rối loạn cảm xúc, căng thẳng, lo âu, stress...

- Mất ngủ: Khi bị suy buồng trứng sớm chị em phải đối mặt với tình trạng bị mất ngủ giữa đêm, chóng mặt và buồn nôn.

- Chu kỳ nguyệt san thưa hơn hoặc dài hơn: Rối loạn kinh nguyệt trong một thời gian dài, lượng kinh nguyệt không đều, bên cạnh đó màu sắc của kinh nguyệt cũng có sự thay đổi.

- Hay quên, mệt mỏi, chán ăn: Khi bị suy buồng trứng sớm sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của chị em. Chị em phải đối mặt với tình trạng căng thẳng mệt mỏi, chán ăn, hay quên do điều tiết nội tiết tố bên trong cơ thể bị thay đổi.

- Da khô: Khi nội tiết tố bên trong cơ thể thay đổi, làn da của các chị em sẽ có dấu hiệu nhăn nheo, ngực nhão và xệ, tóc mỏng, dễ gãy rụng.

- Quan hệ tình dục cảm thấy đau rát: Khi dự trữ buồng trứng giảm, âm đạo bị khô, “cô bé” không tiết đủ chất nhờn để bôi trơn và đau rát khi quan hệ tình dục.

Chú ý:

- Suy buồng trứng, giảm dự trữ buồng trứng là một trong những nguyên nhân dẫn tới vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới. Vì vậy chị em nên lắng nghe cơ thể, nhận biết sớm những dấu hiệu cảnh báo suy giảm buồng trứng nhằm kịp thời can thiệp và có hướng điều trị.

Suy buồng trứng, giảm dự trữ buồng trứng là một trong những nguyên nhân dẫn tới vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới. (Ảnh minh họa)

Suy buồng trứng, giảm dự trữ buồng trứng là một trong những nguyên nhân dẫn tới vô sinh, hiếm muộn ở nữ giới. (Ảnh minh họa)

- Nếu bị suy buồng trứng sớm, cách duy nhất để có thể mang thai là can thiệp hỗ trợ sinh sản càng sớm càng tốt, nhất là trước khi những quả trứng cuối cùng bị lão hóa, suy thoái để sớm có “tin vui”.

- Đánh giá dự trữ buồng trứng của các chị em chỉ dựa vào xét nghiệm AMH (mức dự trữ buồng trứng), trong tuổi sinh đẻ chỉ số bình thường từ 2 -> 6.8 ng/mL. Nếu chỉ số AMH thấp trong khoảng từ 1,0 - 1,5 ng/mL khả năng dự trữ buồng trứng bị suy yếu dù vẫn có thể mang thai. Nếu chỉ số AMH dưới 1 ng/mL sẽ rất khó mang thai. Nếu chỉ số AMH dưới 0,5ng/mL thể hiện dự trữ buồng trứng rất thấp, phải xin noãn để làm thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

6 triệu chứng cảnh báo giảm dự trữ buồng trứng, chị em nên đi khám sớm để có kế hoạch “săn Rồng vàng” - 3

Bác sĩ sản khoa chỉ rõ nguyên nhân khiến nhiều chị em bị suy buồng trứng
Suy buồng trứng không chỉ khiến đời sống tình dục của phụ nữ bị giảm sút mà còn cản trở chức năng sinh sản của họ, là một trong những nguyên gây vô...

Hỏi đáp với chuyên gia

Theo Thảo Nguyên
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hỏi đáp với chuyên gia