Thời điểm nào cho con một khởi đầu tốt nhất?

Ngày 26/03/2015 10:00 AM (GMT+7)

Giai đoạn để mẹ chuẩn bị cho bé khởi đầu tốt nhất chính là từ trong thai kỳ chứ không phải đợi đến khi thiên thần nhỏ cất tiếng khóc chào đời.

40 tuần mang thai khá dài, và các mẹ thường dễ bị quẩn quanh bởi những lo lắng, băn khoăn về thiên thần bé bỏng của mình. Và một trong số những điều mà hầu hết các mẹ hiện đại đang rất trăn trở đó chính là làm thế nào để nuôi dưỡng thai nhi không chỉ xinh xắn, khỏe mạnh mà còn được phát triển trí não toàn diện.

Giải mã nỗi lo giúp con phát triển trí não toàn diện

Xã hội ngày càng phát triển, bố mẹ hiện đại càng đặt nhiều kỳ vọng lớn vào bé yêu của mình, mong mỏi bé có thể hội đủ những kỹ năng cần thiết để phát triển vượt bậc. Điều kỳ vọng này dẫn đến việc các mẹ luôn nhắc nhủ mình áp dụng những phương pháp nuôi dưỡng và giáo dục tốt nhất cho con ngay sau khi bé chào đời. Nhưng liệu giai đoạn thích hợp để mẹ chuẩn bị cho con bước khởi đầu thật tốt có phải từ khi bé chào đời? Và có hay không nguyên tắc: chỉ có những ông bố bà mẹ thông minh thì mới có thể “sản xuất” ra những thiên thần nhỏ hoạt bát, nhanh nhẹn?

thoi diem nao cho con mot khoi dau tot nhat? - 1

Trên thực tế, bé được tạo ra bởi sự kết hợp gen của bố và mẹ. Tuy nhiên, gen di truyền chỉ quyết định 20% trí thông minh của bé, 80% còn lại là ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng và phương pháp giáo dục khi còn là thai nhi cho đến những giai đoạn phát triển về sau cùng với quá trình trải nghiệm, thích ứng với môi trường xung quanh. Vậy nên, giai đoạn để mẹ chuẩn bị cho bé khởi đầu tốt nhất chính là từ trong thai kỳ chứ không phải đợi đến khi thiên thần nhỏ cất tiếng khóc chào đời.

Tuy nhiên, trong giai đoạn thai kỳ, phần đông các mẹ thường chú ý nhiều tới cân nặng của thai nhi hơn là chú trọng tới sự phát triển trí não của bé. Trên thực tế, khoa học đã chứng minh: Não bộ của trẻ giữ vai trò kiểm soát quá trình nhận thức, tư duy qua 4 khía cạnh then chốt: trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp. Nếu được hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng và tiếp thu phương pháp thai giáo phù hợp, bé sẽ được kích thích trí não phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ, tạo tiền đề tốt cho việc khám phá, học hỏi và khôn lớn sau khi chào đời.

Cho con một khởi đầu tốt đẹp từ trong bụng mẹ

Các nghiên cứu khoa học chứng minh: Từ tháng thứ 3 của thai kỳ, tế bào não của trẻ tăng lên rất nhanh, đặc biệt cao nhất là 250.000 tế bào não mới được tạo ra trong mỗi phút từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 19 của thai kỳ. Và khi chào đời, bộ não trẻ sẽ có 100 tỷ tế bào thần kinh, số lượng gần tương đương với người lớn. Những con số này cho thấy, ngay từ trong thai kỳ, quá trình phát triển trí não của bé đã diễn ra một cách mạnh mẽ. Vậy nên mẹ cần áp dụng những phương pháp kích thích trí não phù hợp để trí não của bé phát triển toàn diện.

Cụ thể, dinh dưỡng và thai giáo chính là hai yếu tố quyết định sự phát triển trí não toàn diện của bé ngay từ những ngày đầu tiên trong bụng mẹ. Đặc biệt mẹ có biết những thiếu hụt về dinh dưỡng trong giai đoạn này không những chỉ tổn hại đến sức khỏe của mẹ mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của con? Bên cạnh các dưỡng chất thiết yếu như: Sắt, Axit Folic, Choline, Canxi, Vitamin B6, B12, Iod, Kẽm….thì DHA là “hành trang dinh dưỡng” quan trọng nhất, là thành phần cấu trúc chủ yếu của não bé ngay từ trong bụng mẹ và trong suốt những năm tháng đầu đời của con.

thoi diem nao cho con mot khoi dau tot nhat? - 2

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học, mẹ bầu và các thành viên trong gia đình nên chăm chỉ tương tác với em bé trong bụng để bé sớm cảm nhận được tình yêu thương của mọi người để phát triển tư duy, tình cảm. Một bản nhạc nhẹ, một câu chuyện vui mỗi ngày cũng chính là những cách thai giáo đơn giản mà mẹ có thể áp dụng để giúp bé sớm hình dung về thế giới bên ngoài đầy màu sắc và thú vị.

Quá trình nuôi dạy con hãy còn dài, thế nhưng sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu các mẹ biết chọn thời điểm thích hợp để cho con một khởi đầu tốt đẹp nhất. Nuôi con thông minh không khó như mẹ thường nghĩ, và mẹ hoàn toàn có thể bắt tay vào thực hiện ngay từ bây giờ bằng cách giúp con phát triển trí não toàn diện ngay từ trong thai kỳ!

Xem thêm các chủ đề HOT khác
(Theo Khám phá).
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác