Thuộc một trong 4 kiểu bà mẹ này, bạn rất dễ đẻ con "sumo"

Ngày 09/06/2017 18:00 PM (GMT+7)

Mẹ bị huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ, béo phì... thường sẽ đẻ ra những em bé có cân nặng vượt chuẩn.

Khi mang bầu, chắc chắn bạn luôn luôn nhận được những lời khuyên như “phải ăn cho 2 người”, “ăn vặt nhiều vào”, “cứ một giờ ăn một lần” hay “bụng của bạn nhỏ quá, phải ăn tích cực vào đi”… Lời khuyên này đôi khi khiến mẹ bầu gặp áp lực bởi không biết mình ăn như thế có đủ để con phát triển tốt hay không.

Thực tế thì người mẹ không thể kiểm soát được kích thước của con ở trong bụng và cũng không biết liệu mẹ ăn nhiều con có lớn hay mẹ tăng cân nhiều có nghĩa là con cũng mập mạp?

Em bé cần nặng bao nhiêu khi ở trong bụng mẹ?

Theo các chuyên gia, trẻ sơ sinh chào đời thường có cân nặng từ 2,5-3,5kg. Bất cứ em bé nào nặng trên 5kg đều được coi là quá cân và có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Thông thường, cân nặng chuẩn của trẻ khi chào đời là từ 3-3,5kg.

thuoc mot trong 4 kieu ba me nay, ban rat de de con "sumo" - 1

Mẹ béo phì thường dễ sinh con nặng cân vượt chuẩn. (ảnh minh họa)

Những người mẹ nào dễ sinh con nặng cân?

Theo các chuyên gia, chế độ ăn uống của người mẹ khi mang thai sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của con. Và đương nhiên hầu như là khi người mẹ tăng cân nhiều trong thai kỳ thì em bé cũng sẽ lớn hơn. Tuy nhiên cũng còn phụ thuộc vào sự hấp thụ của em bé bên trong tử cung.

Dù vậy vẫn có thể khẳng định một số bà mẹ sẽ có khả năng cao sẽ sinh ra những em bé có trọng lượng lớn như:

Mẹ có lượng đường trong máu cao

Những phụ nữ có chỉ số BMI cao thường sẽ có lượng đường trong máu cao hơn. Đây là một trong những yếu tố xác định kích thước của em bé. Mức đường trong máu làm tăng sản xuất insulin, hoạt động như một hormone tăng trưởng.

Phụ nữ mắc bệnh tiểu đường tuyp 1 có nguy cơ sinh con nặng cân hơn, tuy nhiên nếu mẹ thường xuyên khám bệnh và kiểm soát theo hướng dẫn của bác sĩ thì vẫn hoàn toàn có thể sinh ra những em bé khỏe mạnh.

Với những bà mẹ bị tiểu đường thai kỳ (tuyp 2) thì phải giảm sát chặt chẽ trong thai kỳ để phòng ngừa nguy cơ đường huyết cao, sảy thai.

Mẹ mang bầu khi lớn tuổi

Những bà mẹ mang thai ngoài tuổi 35 cũng thường sinh ra những em bé nặng cân vượt chuẩn. Những bà mẹ này cũng thường phải đối mặt với nguy cơ huyết áp cao, tiểu đường thai kỳ và sảy thai.

Mẹ nặng cân từ trước khi mang bầu

Phụ nữ thừa cân, có chỉ số BMI cao thì cũng thường sinh ra những em bé nặng cân hơn. Tham khảo cách tính chỉ số BMI tại đây

Di truyền

Ngoài những yếu tố trên thì còn yếu tố di truyền theo gen của cả cha và mẹ cũng sẽ ảnh hưởng đến kích thước của em bé khi ra đời. Nếu mẹ và chị gái bạn đều sinh ra những đứa trẻ nặng cân thì bạn cũng có khả năng cao như vậy. 

Thêm nữa, hầu như những ông bố, bà mẹ cao thì sẽ đẻ ra những em bé dài và có cân nặng lớn hơn phụ nữ thấp. 

Theo Nguyệt Minh (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Bà bầu cần biết