Tin được không, không chỉ phụ nữ mà đàn ông cũng bị trầm cảm sau khi vợ sinh

Ngày 18/09/2017 12:22 PM (GMT+7)

Bỗng nhiên được lên chức bố cũng khiến các "đức lang quân" lo nơm nớp và sinh ra trầm cảm.

Nghe đến trầm cảm sau sinh thì ai cũng nghĩ đó là hội chứng chỉ có phụ nữ mắc phải vì các "đức ông chồng" có sinh con đâu mà trầm cảm. Vậy nhưng trên thực tế cho thấy nhiều người đàn ông sau khi vợ sinh bắt đầu có những triệu chứng tương tự như phụ nữ bị trầm cảm sau sinh. Vậy vì lý do gì mà người không phải mang thai 9 tháng 10 ngày, không phải chịu đau đớn khi sinh con lại có thể mắc hội chứng này?

Nguyên nhân trầm cảm sau sinh ở nam giới 

Theo các bác sĩ tâm lý, đàn ông gặp vấn đề này chủ yếu là do họ thường có tư tưởng trưởng thành muộn hơn so với phụ nữ, sau khi lấy vợ vẫn có thể cư xử như một "đứa trẻ to xác", thích chơi điện tử, tụ tập bạn bè. Dù từ ngày vợ mang thai họ đã biết mình sắp trở thành bố nhưng khi em bé xuất hiện mọi thứ mới bất ngờ trở thành sự thật. Đây là lúc họ phải nhận trách nhiệm làm trụ cột gia đình, trở thành tấm gương cho một đứa trẻ. 

Gánh nặng về tài chính để nuôi em bé, phương pháp giáo dục em bé trong tương lại đột ngột ập xuống cũng sẽ khiến họ lo lắng, hoang mang.

Tin được không, không chỉ phụ nữ mà đàn ông cũng bị trầm cảm sau khi vợ sinh - 1

Đàn ông thường trưởng thành muộn nên họ sẽ chưa sẵn sàng làm bố dù đã 30 tuổi.

Một nguyên nhân khác chính là do đời sống tình dục của hai vợ chồng sẽ không được như trước khi có em bé. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc của người đàn ông. Ngoài ra, người vợ bị chứng trầm cảm sau sinh, tâm trạng thay đổi cũng dễ khiến chồng bị trầm cảm theo. 

Biểu hiện trầm cảm ở nam giới 

Có ba biểu hiện chính cho thấy một người đàn ông đang bị trầm cảm sau khi có con. 

Chán nản, tự đánh giá thấp mình

Đàn ông vốn luôn đề cao vấn đề danh dự và tự trọng, rất ít khi mất niềm tin vào bản thân. Vậy nhưng trong chuyện chăm sóc em bé, họ có thể sẽ rất vụng về. Đây là lúc các đức lang quân cảm thấy bất lực, thậm chí xấu hổ vì việc chẳng có gì nhưng mình lại không làm được.

Tin được không, không chỉ phụ nữ mà đàn ông cũng bị trầm cảm sau khi vợ sinh - 2

Nhiều người khi bị trầm cảm thường có xu hướng trốn tránh vợ con, bỏ bê gia đình.

Gia tăng bạo lực

Những người bị đau khổ do trầm cảm dễ dẫn đến cảm xúc tiêu cực và thậm chí là bạo lực gia đình. Chính vì vậy, nhiều người sau khi có con, vì muốn trốn tránh cảnh "con khóc vợ than" mà đi làm hết giờ không muốn về nhà, thường xuyên la cà tụ tập bạn bè. Nhiều người không chỉ có xu hướng làm tổn thương gia đình mà còn tổn thương chính bản thân mình. 

Rối loạn cảm xúc

Những người bị trầm cảm sau sinh có thể thường xuyên thấy lo lắng, bồn chồn, mất ngủ, khó tiêu và các triệu chứng nghiêm trọng có thể ảnh hưởng tới cơ thể khác.

Làm thế nào để người bố tránh trầm cảm sau khi vợ sinh con?

Để đề phòng bản thân bị rơi vào trường hợp trầm cảm sau khi có con, những ông bố tương lai nên trò chuyện, học hỏi kinh nghiệm từ những người đã từng làm bố. Các bà vợ cũng nên thường xuyên tâm sự với chồng để cùng chia sẻ những lo lắng, khó khăn trong quá trình nuôi dạy em bé.

Tin được không, không chỉ phụ nữ mà đàn ông cũng bị trầm cảm sau khi vợ sinh - 3

Nếu mẹ không muốn chăm sóc hai đứa trẻ thì hãy chuẩn bị tâm lý cho bố ngay từ đầu.

Ngoài ra, bố có thể tham gia các lớp học tiền sản để được hướng dẫn cách chăm sóc vợ sau sinh và em bé, giúp bố tự tin hơn vào khả năng của bản thân. 

Thường xuyên tập thể dục, ăn uống điều độ, khoa học cũng sẽ giúp tâm lý ổn định hơn. 

Theo Vân Anh (Dịch từ Sohu) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu