"Tránh thai bằng công nghệ", 37 mẹ bầu lao đao vì mang thai ngoài ý muốn

Ngày 19/01/2018 05:39 AM (GMT+7)

"Cách mạng công nghệ" không chỉ dừng lại ở lĩnh vực như giáo dục, giao thông, mà giờ đây, ngay cả việc tránh thai cũng có thể được tiến hành bằng... công nghệ. Mặc dù không có tác dụng phụ, phương pháp này vẫn có những điểm khiến người dùng phải cân nhắc.

Mang thai và làm mẹ là niềm hạnh phúc, sự mong mỏi đối với nhiều người. Thế nhưng, giống như quan niệm "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" đã được đúc kết từ xưa đến nay, "niềm hạnh phúc" đó sẽ càng trọn vẹn hơn nếu như nó đến đúng thời điểm. Chính vì thế, rất nhiều năm qua, y học, và thậm chí cả công nghệ tin học cũng đã bắt đầu "nhập cuộc" vào quá trình tìm kiếm giải pháp kiểm soát mang thai hiệu quả nhất.

amp;#34;Tránh thai bằng công nghệamp;#34;, 37 mẹ bầu lao đao vì mang thai ngoài ý muốn - 1

Natural Cycles là ứng dụng điện thoại đầu tiên được công nhận là một biện pháp tránh thai tại Châu Âu.

Natural Cycles là một ứng dụng điện thoại thông minh, được tạo nên bởi một công ty có trụ sở tại Stockholm, nghiên cứu và phát triển bởi một nhà vật lý học của Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân Châu Âu (CERN), Elina Berglund và chồng mình, Raoul Scherwitzl.

Ứng dụng này yêu cầu người dùng nữ nhập nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng để tính chu kì kinh nguyệt của người dùng. Dựa trên thực tế là nhiệt độ cơ thể của phụ nữ tăng lên sau khi trứng rụng, Natural Cycles có thể đưa ra các thông tin về thời gian mà người dùng có thể làm "chuyện ấy" mà không cần sử dụng biện pháp tránh thai khác. 

amp;#34;Tránh thai bằng công nghệamp;#34;, 37 mẹ bầu lao đao vì mang thai ngoài ý muốn - 2

Dựa trên số liệu về nhiệt độ cơ thể phụ nữ, ứng dụng này sẽ gợi ý cho người dùng thời điểm có thể làm "chuyện ấy" mà không cần sử dụng phương pháp tránh thai nào khác.

Sở hữu công nghệ tiên tiến và độ chính xác trung bình đạt 93%, tức là chỉ sai sót 7%, so với tỉ lệ sai sót của phương pháp tránh thai bằng cách tính thời gian rụng trứng thông thường là 24%, Natural Cycles là ứng dụng điện thoại đầu tiên được công nhận là "một phương pháp tránh thai" tại Châu Âu. Không chỉ bắt kịp xu hướng công nghệ, tiện lợi, phương pháp tránh thai bằng ứng dụng điện thoại này còn sở hữu ưu điểm cực kì lớn đó là không hề có tác dụng phụ nào.

Thậm chí, theo Trung tâm kiểm soát Bệnh tật, ứng dụng này còn từng được coi là một trong những "đối thủ đáng gờm" của những viên thuốc tránh thai truyền thống.

Mặc dù chưa có nghiên cứu nào so sánh chính xác mức độ hiệu quả của hai phương pháp tránh thai này, hiệu quả tránh thai thực tế của Natural Cycles đã được khẳng định bởi nhiều chuyên gia, bao gồm Kristina Gemzell, một nhà nghiên cứu Thụy Điển trong lĩnh vực ngừa thai. Trong email gửi tới TechCrunch, Gemzell đã xác nhận rằng cô đã tham gia vào việc phân tích cơ sở dữ liệu người dùng ứng dụng này và "thấy được hiệu quả thực tế" từ Natural Cycles.

amp;#34;Tránh thai bằng công nghệamp;#34;, 37 mẹ bầu lao đao vì mang thai ngoài ý muốn - 3

Tuy nhiên, một tin tức mới đây đã cho biết có đến 37 trường hợp mang thai ngoài ý muốn trong vòng 3 tháng do sử dụng ứng dụng này để tránh thai.

Tuy nhiên, mới đây, nhà sáng lập của ứng dụng này đã phải "lao đao" khi Kênh truyền hình Quốc gia Thụy điển SVT đưa tin rằng trong 668 trường hợp tìm đến một trong những bệnh viện lớn nhất tại Stockholm từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2017 để phá thai, có đến 37 trường hợp mang thai ngoài ý muốn do lệ thuộc vào phương pháp tránh thai công nghệ này.

Bệnh viện này đã báo cáo về ứng dụng này lên đơn vị kiểm soát các sản phẩm y tế. Phản hồi về tin tức này, đại diện của Natural Cyles cũng đã đưa ra thông cáo báo chí, cho biết "đang phản hồi với từng trường hợp được báo cáo về việc mang thai ngoài ý muốn".

amp;#34;Tránh thai bằng công nghệamp;#34;, 37 mẹ bầu lao đao vì mang thai ngoài ý muốn - 4

Hiện tại, đại diện của Natural Cycles đang cố gắng tìm kiếm phương án giải quyết hợp lý nhất cho 37 trường hợp mang thai ngoài ý muốn nói trên.

Đồng thời, tác giả của phương pháp tránh thai thời công nghệ này cũng giải thích về tình huống này "Chắc chắn là, việc mang thai ngoài ý muốn là điều không ai mong đợi. Chúng tôi quan ngại sâu sắc về bất kì trường hợp người dùng nào mang thai ngoài kế hoạch. Khi lượng người dùng ngày càng gia tăng, với tỉ lệ sai sót giữ nguyên, thì số lượng những trường hợp mang thai ngoài ý muốn do sử dụng Natural Cycles là điều dễ hiểu về mặt toán học".

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Nam Phương (Dịch từ The Guardian)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu