Dùng đủ các biện pháp tránh thai, mẹ vẫn đẻ liền 2 cặp song sinh

Ngày 15/01/2018 18:32 PM (GMT+7)

Trường hợp của Emma cực kỳ hy hữu vì cả hai lần "vỡ kế hoạch" của cô đều là thai đôi.

Mặc dù ai cũng biết rằng các biện pháp tránh thai đều không thể hiệu quả 100% nhưng tỉ lệ những trường hợp "vỡ kế hoạch" là cực kỳ thấp. Vậy mà tình huống "dở khóc dở cười" đã xảy ra với Emma Power (30 tuổi, sống tại North Yorkshire, Anh) khi hai lần mang thai của cô đều là ngoài ý muốn và đặc biệt cả hai lần đều là thai đôi. 

Bất ngờ đầu tiên đến với Emma và chồng từ 10 năm trước, khi cô mới 19 tuổi. Thời điểm đó, Emma sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày và như bao phụ nữ khác, cô nghĩ rằng nó sẽ giúp mình tránh khỏi chuyện có thai ngoài ý muốn.

Dùng đủ các biện pháp tránh thai, mẹ vẫn đẻ liền 2 cặp song sinh - 1

Emma mang thai cặp song sinh đầu tiên khi mới 19 tuổi.

"Tôi luôn uống thuốc đều đặn nên không nghĩ rằng mình vẫn có thể mang thai. Cho đến khi thấy cơ thể có dấu hiệu lạ, tôi thử thai thì thấy kết quả dương tính. Nhưng điều còn khiến tôi ngạc nhiên hơn là kết quả siêu âm cho thấy tôi đang mang trong mình những hai em bé. Thật khó tin", Emma kể lại. 

Dù có thai ngoài ý muốn nhưng Emma cũng vẫn cực kỳ hạnh phúc. Cô chào đón hai cậu con trai sinh đôi, Connor và Kyle (hiện nay 10 tuổi) trong sự chúc phúc và vui mừng của gia đình, bạn bè. 

Dùng đủ các biện pháp tránh thai, mẹ vẫn đẻ liền 2 cặp song sinh - 2

Khi hai bé đầu được 5 tuổi, Emma tiếp tục mang thai ngoài ý muốn một cặp song sinh nữa.

Sau khi sinh, bà mẹ trẻ đã quyết định đổi biện pháp tránh thai từ uống thuốc sang cấy que. Bởi vì que cấy được đưa vào cánh tay và tự động giải phóng hormone, cộng với thực tế nó có hiệu quả hơn 99%, Emma nghĩ rằng nó sẽ ngăn chuyện có thai ngoài ý muốn xảy ra một lần nữa. 

Theo khẳng định của bác sĩ, lượng que tránh thai được cấy vào sẽ giúp Emma an tâm chăm sóc các bé lớn trong vòng 10 năm. Vậy nhưng thực tế, nó chị hiệu quả được 5 năm đầu. Sau đó, Emma lại phát hiện cô đã mang thai ngoài ý muốn một lần nữa. Và điều đặc biệt hơn là lần này cũng là một cặp song sinh. Năm 2012, hai bé gái xinh đẹp Ruby và Jessica chào đời, đem đến sự ngạc nhiên cho cả bác sĩ và gia đình. 

Dùng đủ các biện pháp tránh thai, mẹ vẫn đẻ liền 2 cặp song sinh - 3

Dù cả hai lần đều không mong muốn nhưng Emma vẫn hạnh phúc với 4 bé cực kỳ đáng yêu.

Theo NHS, cơ hội để một phụ nữ mang thai hai cặp song sinh khác trứng trong khi sử dụng thuốc và que cấy tránh thai là khoảng một trên 3 tỷ. Và nó rất hiếm hoi đến mức ngay cả tổ chức The Multiple Births Foundation cho biết họ "chưa bao giờ biết trường hợp tương tự nào xảy ra trước đây".

Do cảnh báo từ các chuyên gia y tế rằng tình huống bất ngờ hoàn toàn có thể xảy ra lần nữa nên Emma đã triệt sản và chồng cô thực hiện thắt ống dẫn tinh để ngăn chặn việc gia đình tiếp tục mở rộng thêm. 

Dùng đủ các biện pháp tránh thai, mẹ vẫn đẻ liền 2 cặp song sinh - 4

Vì sợ gia đình sẽ lại mở rộng thêm nữa nên hai vợ chồng Emma đã thực hiện những biện pháp triệt sản.

Chuyên mục Bà bầu – nơi cung cấp những thông tin, kiến thức hữu ích về thụ thai, mang bầu, những kinh nghiệm sinh nở cho phụ nữ trước, trong và sau khi có thai.

Mời độc giả có những thắc mắc, chia sẻ, tâm sự liên quan đến vấn đề này gửi thư về địa chỉ babau@eva.vn để được chia sẻ, tư vấn từ chuyên gia.  

Xem thêm các chủ đề HOT khác
Theo Minh An (Dịch từ Cosmopolitan) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu