Tuân thủ những nguyên tắc này, mẹ sẽ dễ dàng đẻ thường không lo mổ xẻ

Ngày 30/03/2018 18:58 PM (GMT+7)

Tuân thủ những quy tắc dưới đây, các mẹ bầu sẽ tránh được cơn ác mộng mang tên đẻ mổ.

Một trong những nỗi lo thường gặp nhất đối với những người sắp làm mẹ chính là mổ đẻ, thứ các mẹ muốn tránh nhất do tiến trình hồi phục sau khi sinh bị trì hoãn cùng với cảm giác khó chịu kéo dài. Dù vậy, đẻ mổ vẫn có thể phòng tránh được nếu các mẹ tuyệt đối tuân thủ các quy tắc sau:

1. Lựa chọn bác sĩ một cách sáng suốt

tuan thu nhung nguyen tac nay, me se de dang de thuong khong lo mo xe - 1

Bác sĩ là người quan tâm đến mọi mặt trong suốt 9 tháng mang thai của mẹ. Vì thế, các mẹ bắt buộc phải lựa chọn những vị bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và đủ kiên nhẫn để có thể kịp thời phát hiện những vấn đề và dấu hiệu đáng lo trên cơ thể mẹ, thuần thục trong việc đỡ đẻ, và quan trọng nhất, là người mà các mẹ có thể hoàn toàn tin tưởng.

2.  Tương tác với bác sĩ một cách hiệu quả

tuan thu nhung nguyen tac nay, me se de dang de thuong khong lo mo xe - 2

Dù có thể chọn được bác sĩ phù hợp, nhưng các mẹ vẫn phải đảm bảo việc tương tác với họ có thể diễn ra một cách hiệu quả.  Nếu các mẹ có dự định đẻ thường, hãy chắc chắn về quyết định của mình khi nói với bác sĩ. Mạnh dạn hỏi bất kỳ câu nào có thể sau mỗi lần siêu âm, và làm theo lời khuyên của bác sĩ nếu các có triệu chứng nào xảy ra. Chứng kiến nỗ lực từ các mẹ, chắc hẳn các bác sĩ cũng sẽ tận tâm hết sức để có thể giúp mẹ đỡ đẻ một cách an toàn.

3. Nâng cao kiến thức về sinh đẻ

tuan thu nhung nguyen tac nay, me se de dang de thuong khong lo mo xe - 3

Hình thức sinh đẻ mà các mẹ lựa chọn về cơ bản phụ thuộc vào tư thế nằm của bé ở thời điểm sắp sinh. Tuy nhiên một số yếu tố khác vẫn có thể tác động đến sự lựa chọn này, như độ giãn nở của tử cung hay nhịp tim của bé. Các mẹ hãy nâng cao kiến thức của mình về các vấn đề này bằng cách đọc thêm tư liệu từ những nguồn có uy tín và trao đổi chúng với bác sĩ nếu cần thiết.

4. Tỉnh táo trước những đồn đoán từ người khác

tuan thu nhung nguyen tac nay, me se de dang de thuong khong lo mo xe - 4

Với mẹ bầu, tìm kiếm lời khuyên từ những người phụ nữ cao tuổi hay từ những bà mẹ có kinh nghiệm trong việc sinh đẻ là điều bình thường. Dù những lời khuyên này mang tính bổ trợ tốt, nhưng các mẹ vẫn nên tránh việc sa đà vào những kinh nghiệm vô căn cứ. Các mẹ cần hiều rẳng mang thai là quá trình mỗi mẹ mỗi khác và phần lớn được quyết định bởi yếu tố di truyền và thể trạng của mẹ.

5. Chế độ ăn hợp lý và phòng tránh tiểu đường

tuan thu nhung nguyen tac nay, me se de dang de thuong khong lo mo xe - 5

Khi mang thai, các mẹ đừng nên hình thành tâm lý phải ăn bất kỳ đồ ăn nào được xem là tốt nhất cho bé. Thay vào đó, hãy tập trung vào một chế độ ăn lành mạnh. Kiểm tra và loại bỏ những đồ ăn có thể gây dị ứng cho mẹ hoặc nếu cần thiết, hãy nhờ sự hỗ trợ từ bác sĩ.

Nếu có tiền sử bị bệnh tiểu đường, khả năng cao các mẹ có thể bị chứng tiểu đường thai kỳ vào tam cá nguyệt cuối. Trong bối cảnh này, một chế độ ăn phù hợp sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ tiểu đường và tăng cân với cả mẹ và bé, vì bé bị thừa cân sẽ khiến mẹ phải đi đẻ mổ.

6. Thường xuyên rèn luyện thể chất

tuan thu nhung nguyen tac nay, me se de dang de thuong khong lo mo xe - 6

Đừng bị hớp hồn bởi những video người nối tiếng vừa mang bầu vừa có thể thực hiện những bài tập thể chất phức tạp, vì lối sống của họ hoàn toàn khác so với các mẹ. Thay vào đó, chỉ nên tập những bài tập nhẹ với điều kiện phải được bác sĩ chấp nhận. Làm cho bản thân năng động bằng cách làm các công việc nhà nhưng không được quá sức. Thường xuyên đi bộ vào lúc chập tối hoặc sáng sớm cũng là một cách giúp cơ thể các mẹ được thư giãn và cân nặng được đảm bảo.

7. Thường xuyên thay đổi các tư thế khi nằm và ngồi

tuan thu nhung nguyen tac nay, me se de dang de thuong khong lo mo xe - 7

Tư thế của các mẹ khi ngồi xuống, đúng lên hoặc nằm xuống phải liên tục được thay đổi khi bụng bầu ngày càng phát triển. Hãy đảm bảo các mẹ luôn giữ các tư thể phù hợp để không làm ảnh hưởng đến bé. Nếu cần, các mẹ hãy trao đổi thêm vấn đề này với bác sĩ để có thể biết đươc những tư thế nằm, ngồi phù hợp.

8. Học cách kiếm soát các cơn đau

tuan thu nhung nguyen tac nay, me se de dang de thuong khong lo mo xe - 8

Hầu hết các mẹ lựa chọn đẻ mổ thường có tâm lý sợ đau đẻ, một phần do được nghe đồn từ những người khác. Đừng sợ hãi hay hoảng loạn về vấn đề này, thay vào đó các mẹ hãy tập hít thở thật sâu. Dù đau đẻ là việc không thể tránh khỏi, hít thở sâu sẽ giúp cơ thể các mẹ thư giãn và vững dạ hơn khi phải đối mặt với các cơn đau này.

Làm theo những nguyên tắc trên sẽ giúp các mẹ bầu “chạy đường dài” tốt hơn. Hãy nhớ rằng việc mổ đẻ hay không phụ thuộc hoàn toàn vào các biến chứng xuất hiện khi mẹ mang thai, nên các mẹ đừng để sự căng thẳng lấn át mà hãy tận hưởng việc mang thai như một trải nghiệm tuyệt vời cùng bé.

Theo Việt Anh (Dịch từ Momjunction) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sinh con
Tin hay đừng bỏ lỡ