Video: Chăm sóc 'bà đẻ' đúng cách

Ngày 29/03/2013 14:00 PM (GMT+7)

Về nguyên tắc, sản phụ phải ăn chín, uống sôi và đảm bảo đủ chất, đủ lượng.

Làm thế nào để có được một sức khỏe tốt sau quá trình sinh nở là điều mà rất nhiều chị em phụ nữ quan tâm.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Thu – Khoa Phụ sản, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, nguyên tắc ăn uống sau sinh với chị em phụ nữ là phải ăn chín, uống sôi và đảm bảo đủ chất, đủ lượng đặc biệt là phải đủ nước là các chất xơ. Ngoài ra, chị em cũng không nên kiêng khem quá mức.

Về vấn đề tập luyện sau sinh, bác sĩ cho rằng, chị em có thể gel bụng ngay sau sinh nở (với người sinh thường), và sau khi vết mổ đã ổn định, khoảng 10 ngày (với người sinh mổ). Sau đó, chị em nên có chế độ tập luyện hợp lý để nhanh lấy lại vóc dáng.

Sau sinh, nhiều chị em thường có tâm lý cơ thể bị sổ ra nên phải mặc quần áo bó sát. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Sản phụ sau sinh nên mặc quần áo rộng, thoáng và thấm mồ hôi, đặc biệt nên chọn màu sắc tươi sáng, sặc sỡ. Nghiên cứu đã chứng minh, sản phụ mặc đồ với màu sắc tươi sáng, sặc sỡ như đỏ, đen và trắng có lợi cho tế bào que và tế bào nón trong tế bào thị giác của trẻ sơ sinh.

Để hiểu hơn về vấn đề này, mời các bạn cùng theo dõi video tư vấn của bác sĩ chuyên khoa sản dưới đây trong đó đặc biệt chú ý đến vấn đề dinh dưỡng và tập luyện: 

Theo VTV
Tin bài cùng chủ đề Sau sinh