Việc mẹ nên làm khi thấy thai nhi đạp

Ngày 24/01/2015 22:59 PM (GMT+7)

Đáp lại những cú đạp của thai nhi luôn là việc khiến cả mẹ bầu và em bé thích thú.

9 tháng mang thai có lẽ là hành trình đẹp nhất trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Có những sự thay đổi trong thai kỳ vo cùng đặc biệt khiến mẹ không thể diễn tả được bằng lời và cảm nhận những chuyển động của thai nhi trong bụng là một dấu ấn như thế.

Ba tháng đầu, hầu hết các mẹ đều không thể cảm nhận được những chuyển động rất nhẹ của con. Sang đến quý 2, những chuyển động này bắt đầu rõ nét dần nhưng nhiều lúc mẹ vẫn không phân biệt được đó là chuyển động của cơ thể hay của em bé. Sang đến giai đoạn cuối thì những cú đạp của bé đã mạnh mẽ hơn rất nhiều và mẹ sẽ dần quen với sự có mặt của con. Hầu như mọi lúc, mọi nơi bé đều chuyển động, ngay cả trong lúc ngủ. Vậy mẹ nên làm thế nào để đáp lại những chuyển động của bé, để bé biết rằng mẹ cũng rất vui khi được chơi cùng bé?

Dưới đây là những việc mẹ nên làm khi nhận thấy những chuyển động của thai nhi:

Đếm số lượng những cú đạp

Đếm cử động của con yêu không chỉ là cách giúp mẹ kết nối với bé mà còn giúp mẹ biết được thai nhi có đang khỏe mạnh bình thường hay không. Thông thường ở những tháng cuối thai kỳ, mỗi giờ mẹ sẽ đếm được khoảng 10 cử động của bé. Đây là dấu hiệu chứng tỏ bé đang phát triển bình thường, tuy nhiên nếu trong 2-3 giờ mà mẹ chỉ nhận thấy dưới 5 cử động thì cần tham khảo ý kiến chuyên gia.


Đáp lại những cú đạp của thai nhi luôn là việc khiến cả mẹ bầu và em bé thích thú. (ảnh minh họa)

Kích thích bé đạp

Trong những tháng cuối thai kỳ, hoạt động của thai nhi dường như gắn liền với cuộc sống người mẹ. Chính vì vậy nếu một thời gian nào đó (1-2 giờ liền), mẹ không cảm nhận được những chuyển động này, hãy thử uống một ly nước hoa quả, nước cam hoặc một ly nước lạnh… Việc làm này sẽ giúp đánh thức bé và giúp mẹ dễ dàng biết được bé có đang khỏe mạnh hay không.

Chơi với thai nhi

Khi nhận thấy những chuyển động của bé, mẹ đừng làm ngơ nhé, bé sẽ buồn lắm đấy. Hãy trả lời bé bằng cách búng nhẹ lên bụng bầu hoặc sờ nắm những điểm nhạy cảm trên cơ thể bé như lòng bàn tay, chân… Ấn nhẹ vào những điểm này sẽ kích thích sự hoạt động của bé và để bé biết mẹ đang rất vui vì được chơi đùa cùng con.

Di chuyển vị trí của mẹ

Một số vị trí ngồi, nằm của mẹ có thể gây khó chịu cho bé và cả mẹ khi những tháng cuối thai nhi đã khá lớn và tử cung đã trở lên chật chội hơn với con. Để có cảm giác thoải mái nhất cho cả hai mẹ con, chị em nên thường xuyên thay đổi vị trí nằm, ngồi và cần một chiếc gối hỗ trợ để giấc ngủ được ngon hơn.

Thưởng thức những cú đạp

Những cú đạp, đá, trườn của bé có thể sẽ làm mẹ đau đớn nhưng mẹ cần biết rằng những chuyển động này rất quan trọng để mẹ biết thai nhi có đang phát triển bình thường không. Vì vậy nếu có đau đớn, mẹ hãy chỉ nằm và cảm nhận thôi. Hãy nghĩ đến con yêu và yên tâm rằng con đang phát triển rất tốt là mọi đau đớn sẽ tan biến hết.

Chị em cũng cần lưu ý những tháng cuối thai kỳ, những chuyển động của thai nhi là rất quan trọng, bởi đó là dấu hiệu khẳng định con đang phát triển ổn định. Nếu không nhận thấy những chuyển động này, mẹ cần gọi cho bác sĩ chuyên khoa sớm.

Theo Minh Phương/ Boldsky (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Các vấn đề sức khỏe khác