Vợ GS Xoay chia sẻ bí quyết chữa tắc tia sữa

Ngày 07/08/2014 00:01 AM (GMT+7)

Bí quyết chữa tắc tia sữa của MC Hồng Nga là chăm chỉ matxa cho tuyến sữa thông và đắp men rượu.

Mới đây gia đình giáo sư Xoay và MC Hồng Nga đón thêm một thành viên mới với cái tên rất đáng yêu là Pony. Bà xã của Đinh Tiến Dũng tốt nghiệp ĐH Ngoại Thương, hiện tại đang công tác tại đại học FPT, Hà Nội. Hồng Nga được biết đến ngoài vị trí là bà xã của một ông chồng nổi tiếng thì cô còn là một trong những MC truyền hình rất thông minh và duyên dáng.

Vợ GS Xoay chia sẻ bí quyết chữa tắc tia sữa - 1
Bà xã của Giáo sư Xoay là một MC duyên dáng, thông minh.

Mới đây, Hồng Nga đã sinh hạ một cậu con trai rất đáng yêu có tên ở nhà là Pony. Sau khi sinh con không lâu, Hồng Nga đã nhanh chóng lấy lại được vóc dáng. Trên trang cá nhân của mình, cô cũng đã chia sẻ cách nuôi con mà bản thân đúc kết được một cách rất khoa học cho các bà mẹ đang có con nhỏ.

Cô cho biết, trong quá trình mang thai đã tìm hiểu các phương pháp để có nhiều sữa nuôi con vì phương châm ngay từ đầu hai vợ chồng đặt ra đó là cố gắng nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu tiên. Và bà mẹ trẻ đã tìm ra phương pháp rất thú vị đó là: da tiếp da. Lợi ích của việc này là em bé được tiếp xúc với mẹ, giúp trẻ ít khóc, hay ăn và đặc biệt mẹ có rất nhiều sữa cho bé.

Vợ GS Xoay chia sẻ bí quyết chữa tắc tia sữa - 2
Pony mang nhiều nét giống bố Đinh Tiến Dũng.

Ngay từ khi mới sinh, Pony đã được mẹ áp dụng phương pháp tiếp xúc da kề da sớm. Bởi ngực trần của mẹ là nơi hoàn hảo cho trẻ sơ sinh phục hồi sau những căng thẳng của hành trình "vượt cạn". Đó là nơi thoải mái, bình yên và ấm áp nhất để bé bắt đầu cuộc sống bên ngoài bụng mẹ. Trừ khi cần có sự can thiệp y tế ngay lập tức, nếu không các bé nên được nghỉ ngơi trên ngực của mẹ ít nhất một giờ sau khi bé chào đời. Ngoài ra, cô cho biết, để mẹ có nhiều sữa hơn, phương pháp cho bé bú trực tiếp là phương pháp tuyệt vời nhất để mẹ có luôn dồi dào sữa, không nhất thiết là mẹ phải ăn nhiều mới có sữa. Quan trọng là mẹ phải được thư giãn và cho bé bú đúng cách.

Vợ GS Xoay chia sẻ bí quyết chữa tắc tia sữa - 3
Hồng Nga tin tưởng phương pháp 'da tiếp da'.

Nhưng sau khi có được nhiều sữa, Hồng Nga lại gặp phải một vấn đề nữa đó là tắc tia sữa. Bà mẹ trẻ từng thốt lên rằng: ‘tắc tia sữa quả thật là ác mộng’.

Cô chia sẻ: ”Tắc tia sữa có lẽ là ký ức sâu đậm gần như bậc nhất trong hơn 2 tháng làm mẹ của mình. Đau thực sự là hơn đau đẻ. Hai bầu ngực nóng bỏng và nặng như hai hòn gạch, chạm vào đâu cũng đau buốt. Lần 1 thì sốt lên đến 40 độ rồi chồng đưa vào viện cấp cứu. Lần 2 thì cơn căng tức sữa đến trong có 2 giờ đồng hồ như giặc đánh bất thình lình. 

Vợ GS Xoay chia sẻ bí quyết chữa tắc tia sữa - 4

Sợ xanh mặt nên tức tốc đi tìm các bài thuốc chữa trị. Chẳng có gì ăn thua cho đến khi nhớ ra lão bạn hồi đại học là chủ của một dịch vụ chăm sóc sau sinh. Thề là không bao giờ mình có ý định dùng mấy dịch vụ đó, nhưng cùng đường rùi. Nên alo và ngay hôm sau thì có 1 chị điều dưỡng qua matxa nặn hết các hạch sữa cứng như đá và đắp men rượu cho mình. Về sau mới biết bài thuốc men rượu này là của các cụ nhà mình trong cung đình Huế. Nhìn tia sữa phóng vụt ra mà mừng như được đẻ ra lần thứ 2.

Vợ GS Xoay chia sẻ bí quyết chữa tắc tia sữa - 5
Chia sẻ của bà mẹ trẻ về việc chữa tắc tia sữa.

Nghiệm ra là nguy cơ này với mình có thể quay trở lại bất cứ lúc nào nên tự rút ra bài học xương máu cho mình là: 

+ Nếu bị tắc tia sữa, tuyệt đối đừng ăn thêm cháo hay uống đồ lợi sữa nữa vì sẽ càng gây tắc thêm.

+ Chăm chỉ hút sữa, đừng vì lười mà đau đến ân hận.

+ Chịu khó matxa cho tuyến sữa thông và nếu em bé bú mà không hết thì phải chịu khó vắt ra.

+ Bài thuốc men rượu và cách matxa thông tia sữa thực sự có tác dụng. Đúng là cách truyền thống vẫn rất rất tốt. 

Vợ chồng con cái thực sự cảm ơn lão bạn ngày nào đã mách cho cách này."

Dòng chia sẻ của MC nhận được nhiều bạn bè quan tâm và chia sẻ thêm nhiều phương pháp dân gian hiệu quả khác.

Theo Julia (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu